/ ชมเทศกาลแสงไฟ / 6 จุดชมเทศกาลแสงไฟหน้าหนาวที่ฮอกไกโด Hokkaido Illumination

6 จุดชมเทศกาลแสงไฟหน้าหนาวที่ฮอกไกโด Hokkaido Illumination

6 จุดชมเทศกาลแสงไฟหน้าหนาวที่ฮอกไกโด Hokkaido Illumination

ในช่วงฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นนั้นจะมีการจัดเทศกาลแสงไฟขึ้น หรือที่เรียกว่า Illumination หรือ Light up ที่ฮอกไกโดก็เช่นกัน นอกจากเทศกาลหิมะแล้วก็ยังจัดงาน Hokkaido Illumination ขึ้นอีกด้วย ตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือมุมต่างๆในแต่ละเมืองก็จะมีการนำไฟมาประดับตามจุดต่างๆ ไว้อย่างสวยงาม มีหลายจุดที่จัดงานประดับไฟได้อย่างอลังการไม่แพ้ในโตเกียวหรือเมืองใหญ่ๆเลย แต่ที่ไม่เหมือนที่อื่นก็คือจะมีหิมะปกคลุมอย่างหนาแน่น เมื่อสะท้อนกับแสงไปก็จะยิ่งสวยขึ้นไปอีก ตามไปดูจุดชมเทศกาลแสงไฟของฮอกไกโดกันเลย

 

1. เทศกาลแสงไฟริมคลองโอตารุ Otaru Snow Light Path Festival , OTARU

เป็นเทศกาลในฤดูหนาว จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์(ใกล้เคียงกับเทศกาลหิมะซัปโปโร) โดยเมืองโอตารุจะประดับประดาไปด้วยแสงไฟ และรูปปั้นหิมะขนาดเล็ก เป็นระยะเวลา 10 วัน บรรยากาศของเมืองที่ปกคลุมด้วยหิมะ รวมกับแสงจากโคมไฟระยิบระยับทำให้รื่นรมย์ ภายในเมืองจะแบ่งออกเป็น 2 พื้นที่หลักในการจัดเทศกาลในช่วงเวลา 17:00-21:00 คือ Unga Kaijo และ Temiyasen Kaijo (ตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก สามารถเดินเพียง 15 นาทีก็ถึง เพื่อชื่นชมบรรยากาศระหว่างทาง) นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะตกแต่งร้านค้าและที่อยู่อาศัยของพวกเขาด้วยโคมไฟบริเวณด้านหน้า

แสงไฟตอนกลางคืนในวันหิมะตก

แสงไฟตอนกลางคืนในวันหิมะตก

 

2. เทศกาลหน้าหนาวโอโดริ Odori illumination, SAPPORO

สวนโอโดริตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร ซึ่งแยกเมืองออกเป็นสองฝั่ง คือทางทิศเหนือและทิศใต้ ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นสถานที่หลักในการจัดเทศกาลแสงไฟและเทศกาลหิมะซัปโปโร ซึ่งจัดบริเวณสวนที่มีความยาวถึงประมาณ 2 กิโลเมตร ตลอนทางเดินนั้นจะมีทั้งซุ้มไฟ อุโมงค์แสดงไฟ และต้นไม้ต่างๆก็จะประดับไฟเต็มไปหมด ผู้คนในเมืองซัปโปโรก็จะออกมาเดินเล่นชมงานเทศกาลกัน

เทศกาลหน้าหนาวโอโดริ Odori illumination

เทศกาลหน้าหนาวโอโดริ Odori illumination

 

 

3. ป้อมโงเรียวกาคุ (Fort Goryokaku) , HAKODATE

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ป้อมดาว 5 แฉก” เพราะบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่รูปดาว ซึ่งจะมองเห็นได้จากมุมสูง และในช่วงหน้าหนาวก็จะมีการประดับไฟรอบป้อม เมื่อมองจากมุมบนก็จะเห็นเป็นรูปดาวเรืองแสง สะท้อนกับหิมะสีขาว

ป้อมดาวห้าแฉกประดับไฟในหน้าหนาว

ป้อมดาวห้าแฉกประดับไฟในหน้าหนาว

 

4. จุดชมแสงไฟเนินชมวิวฮาจิมันซากะ Hachiman-Zaka Slope , HAKODATE

เป็นจุดชมเทศกาล Hakodate Light Up ที่มีชื่อเสียง โดยในฤดูหนาวช่วงที่ใบไม้ร่วงและหิมะตก จะมีการประดับไฟไว้ตามต้นไม้อย่างสวยงาม จุดถ่ายรูปจะอยู่ช่วงบนๆของถนน ให้เดินขึ้นเนินไปก่อนแล้วจึงค่อยมองย้อนลงมา

เนินชมวิวฮาจิมันซากะ Hachiman-Zaka Slope

เนินชมวิวฮาจิมันซากะ Hachiman-Zaka Slope

 

5. โรงงานช็อคโกแลตชิโรอิโคอิบิโตะ Shiroi Koibito White Illumination, SAPPORO

ในช่วงหน้าหนาวนั้นที่โรงงานแห่งนี้จะมีการเปิดไฟ Illumination ด้วยตึกเป็นอาคารสไตล์ยุโรปจึงทำให้บรรยากาศนั้นเหมือนหลุดไปเดินอยู่ในเมืองโรแมนติคของยุโรปเลยก็ว่าได้

เทศกาลแสงไฟหน้าหนาวบริเวณโรงงานช้อคโกแลตชิโรอิ โคบิโตะ

เทศกาลแสงไฟหน้าหนาวบริเวณโรงงานช้อคโกแลตชิโรอิ โคบิโตะ

 

6. ซุ้มทางเดินอุโมงค์แสงไฟที่โทยาโกะออนเซ็น Toyako Onsen, ทะเลสาบโทยะ

เป็นย่านท่องเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็น มีรีสอร์ทต่างๆตามชายฝั่งทะเลสาบโทยะบริเวณใกล้กับภูเขาไฟอุสุ(Mount Usu) ในช่วงหน้าหนาวบริเวณย่านนี้ยังมีการจัดงานเทศกาลแสงไฟอีกด้วย โดยทำเป็นอุโมงค์ทางเดินประดับไฟเต็มทั้งอุโมงค์และที่พื้นทางเดินจะมีหิมะปกคลุม

อุโมงค์ทางเดินแสงไฟในฤดูหนาว

อุโมงค์ทางเดินแสงไฟในฤดูหนาว

เรื่องท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่กำลังฮิต