/ โทโฮคุ(Tohoku) / ยามากาตะ(Yamagata) / ตัวเมืองยามากาตะ(Yamagata City) / วัดยามาเดระ Yamadera Temple

วัดยามาเดระ Yamadera Temple

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดยามาเดระ(Yamadera Temple) เป็นวัดของนิกายเทนไดที่สวยงามที่ตั้งอยู่ในภูเขาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองยามากาตะ ก่อตั้งขึ้นในปี 860 มีอายุมากกว่า 1,000 ปี มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Risshakuji เนื่องจากพื้นที่ของวัดครอบคลุมถึงบนเนินเขาลาดชัน ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของหุบเขาที่สวยงามได้อย่างชัดเจน ฐานของภูเขาตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Yamadera Station โดยการเดินเท้าเพียง 5 นาที รอบๆประกอบด้วยร้านค้า และร้านอาหารต่างๆ รวมถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวขนาดเล็กซึ่งตั้งอยู่อีกฝั่งของสะพาน

ในช่วงต้นสมัยเฮอัน(794-1185) จักรพรรดิเซวะ ได้ส่งพระสงฆ์ Jikaku Daishi ไปยังชายแดนของภูมิภาคโทโฮคุ และได้สร้างวัดยามาเดระขึ้น วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีนักกวีชื่อดัง Basho ได้มาเยี่ยมชมแล้วแต่งกลอนไฮกุอันไพเราะไว้ที่นี่ ซึ่งเกี่ยวกับความนิ่งและเงียบสงบของพื้นที่แห่งนี้ ปัจจุบันมีรูปปั้นของกวี Basho และแผ่นหินจารึกตั้งอยู่ด้านล่างของวัด

รอบๆฐานของภูเขาประกอบด้วยอาคารของวัดหลายอาคาร รวมถึงห้องโถงหลัก Konponchudo Hall ซึ่งเป็นอาคารไม้บีชที่เก่าแก่ที่สุด เป็นสถานที่ที่รวบรวมพระพุทธรูป และคบเพลิงที่ถูกจุดไว้ตั้งแต่ก่อตั้งวัดยามาเดระ ซึ่งเปลวไฟนี้ได้รับมาจากวัดเอนริอาคุจิ(Enryakuji Temple) ในเกียวโต(วัดหลักของนิกายเทนได) และยังมีห้องสมบัติเล็กๆที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมฟรีอีกด้วย

ห้องโถงหลัก Konponchudo Hall

ห้องโถงหลัก Konponchudo Hall

หากต้องการเข้าชมพื้นที่ด้านบนของวัด จะต้องใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 30 นาที ถึงประตูซังม่อน(Sanmon Gate) แล้วเดินต่อไปอีก 3 นาทีจึงถึงห้องโถงหลัก (มีค่าเข้าชมต่างหาก) เส้นทางที่เดินขึ้นไปเป็นบันไดหินประมาณ 1,000 ขั้น ตลอดทางจะพบโคมไฟหิน และรูปปั้นเล็กๆในป่า เมื่อใกล้ถึงยอดเขาจะเป็นเส้นทางผ่านหินมิดะโฮระ(Mida Hora rock) ขนาดใหญ่มีรูปร่างคล้ายพระพุทธเจ้า หลังจากนั้นจึงถึงประตูนิโอม่อน(Niomon Gate) ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ถือว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่ค่อนข้างใหม่ เมื่อผ่านประตูนิโอม่อนมาแล้ว จะมีทางแยกไปยังอาคารวัดตามจุดต่างๆริมเชิงเขา แต่ละจุดเป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์หุบเขาอันงดงาม หนึ่งในอาคารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของวัด คือ หอคาอิซังโดะ(Kaisando Hall) ที่สำหรับผู้ก่อตั้งวัด และอาคารเล็กที่ติดกัน โนเคียวโดะ(Nokyodo) ที่สำหรับคัดลอกพระสูตร

พื้นที่ด้านบนของวัดยามาเดระ

พื้นที่ด้านบนของวัดยามาเดระ

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 300 เยน(สำหรับพื้นที่ด้านบน)
เวลาเปิด-ปิด: 8:00-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟ Yamadera Station เดินไปทางทิศเหนือประมาณ 5 นาที

จากศูนย์บันเทิง Fuga no Kuni เดินไปทางทิศตะวันออกเฉียใต้ประมาณ 5 นาที


Yamadera Station สามารถเข้าถึงได้โดยรถไฟ JR Senzan Line ซึ่งเชื่อมต่อเมืองยามากาตะกับเซนได

จาก Yamagata Station ใช้เวลา 20 นาที 240 เยน รถไฟออกทุกๆ 1 ชั่วโมง

จาก Sendai Station ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 840 เยน รถไฟออกทุกๆ 1 ชั่วโมง

แผนที่วัดยามาเดระ Yamadera Temple และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองยามากาตะ(Yamagata City)

GPS: 38.311845, 140.434847
- ที่เที่ยว - ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวปัจจุบัน

เรื่องท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่กำลังฮิต

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก