/ ข้อมูลเบื้องต้น / รวม 10 สุดยอดของฝากจากไซตามะ ของท้องถิ่น ถูก ดี มีความโลคัล

รวม 10 สุดยอดของฝากจากไซตามะ ของท้องถิ่น ถูก ดี มีความโลคัล

จังหวัดไซตามะ(Saitama) นั้นเป็นอีกเมืองน่าเที่ยวสำหรับคนที่เต็มอิ่มกับโตเกียวแล้ว และกำลังมองหาจุดหมายปลายทางที่ไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก บอกเลยว่าจังหวัดไซตามะมีหลายๆเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์เหลือร้าย มีที่เที่ยวจัดว่าเด็ดและน่าไปเยือน โดยเฉพาะของกินของฝากจากไซตามะนี่รับรองว่าน่าซื้อหาอย่างแรง เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบชั้นเลิศแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ยิ่งถ้าใครซื้อของฝากดังๆยอดนิยมที่หาซื้อได้ในโตเกียวจนไม่รู้จะซื้ออะไรที่แปลกไปจากเดิมอีกแล้ว ลองแวะไปเที่ยวไซตามะดู จะเจอของฝากแบบท้องถิ่นๆที่มีทั้งเอกลักษณ์ คุณภาพ ซื้อไปรับรองว่าถูกใจทั้งใช้เองกินเองหรือ ฝากใครก็ต้องถูกใจคนรับอย่างแน่นอนเชียวค่ะ

 

1. โกะคะโบ(Gokabo)

โกะคะโบ ฟังชื่อแล้วอาจจะสงสัยว่ามันเป็นยังไงแลดูไม่ค่อนคุ้นซักเท่าไหร่ จริงๆแล้วขนมชนิดนี้นั้นเป็นของขึ้นชื่อของเมืองคุมากายะในไซตามะนี่เองค่ะ จึงทำให้หาจากที่อื่นๆได้ยากซักหน่อย โดยขนมนั้นจะมีหน้าตาสไตล์โคลอนมีไส้ด้านในทำจากโมจิทำให้มีความเหนียวนุ่ม มีการโรยคินาโกะทำให้หอมมากๆ ทานคู้กับชาเขียวซักนิดอย่างฟิน  หาซื้อก็ไม่ยากนะคะตามร้านขายของฝากในไซตามะก็มีค่ะ

 

 

2. เครื่องรางความรัก @ ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิกาวะ

เครื่องรางความรักของศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิกาวะ เมืองคาวาโกเอะ ของจังหวัดไซตามะนี่ดังปังสุดๆ แถมให้โชคด้านความรักอย่างแรงด้วยนะคะ จากการที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่มากกว่า1,500 ปี  สิ่งที่ดดเด่นและคนนิยมมาขอมากๆก็เรื่องความรักนี่แหล่ะค่ะ เห็นว่าใครมาของหรือพกเครื่องรางมักจะสมหวังตลอดๆ โดยเครื่องรางที่ว่านี้ชื่อว่า อาคาเอ็มพิตสึ หรือก็คือ ดินสอสีแดงแห่งความรัก ลืมเครื่องรางแบบที่เคยเห็นมาก่อนได้เลย อันนี้เก๋มากเว่อร์เพราะเป็นอารมณ์ปากกาดีไซน์น่ารักๆ หาได้เฉพาะที่นี่ด้วยนะเออ ใครอยากเอาดวงความรักไปฝากคนทางบ้านจัดไปอย่างให้เสีย

 

 

3. สาเกไซตามะ

สาเกญี่ปุ่นของไซตามะนั้นนับว่ามีชื่อเสียงโด่งดังมากๆในแถบคันโต ด้วยความที่มีบ่อน้ำผุดที่ติด 1 ใน 100 ของแหล่งน้ำที่มีความใสสะอาดมากที่สุดของยุคเฮเซ ทำให้เหล้าที่กลั่นมาจากเมืองนี้มีคุณภาพเกรด A++  โดยจะมีโรงกลั่นอายุนับร้อยปีหลายแห่งเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น โรงกลั่นเหล้าบุโค (Bukou shuzou) ร้านซาเคะสึคุริ โนะ โมริ (Sakezukuri no Mori) และโรงกลั่นเหล้าเซอุน (Seiun Brewery) บอกเลยว่าเหล้าของแต่ละร้านเค้ามีทีเด็ดไม่ซ้ำใคร แถมมีให้เลือกเพียบเลยล่ะค่ะ

 

 

4. สตรอว์เบอรี่

เมืองจิจิบุ(Chichibu) ของจังหวัดไซตามะ เป็นแหล่งผลิตสตรอว์เบอรี่ที่มีชื่อเสียงมาแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีสตรอว์เบอรี่ผลใหญ่กำลังดี แต่รสชาติดีงาม หอม กรอบนอก นุ่มใน อูมามิ จนเป็นของขึ้นชื่อห้ามพลาดอีกอย่างของที่นี่ ถ้าใครกลัวจะเสียก่อนถึงไทย ก็ซื้อที่เป็นแบบแปรรูปซึ่งมีขายหลากหลายแบบ ทั้งแยม ทั้งขนม อีกมากมายแทนก็ได้

 

 

5. ผักกาดขาวดอง

ผักกาดขาวดอง ของไซตามะ เป็นอีกหนึ่งผลผลิตทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อรือชาของจังหวัดนี้ ขายดีผลิตกันไม่พอขาย ใครเคยไปคาวาโกเอะจะเห็นร้านขายผักต่างๆดองอยู่มากมาย ถ้าใครชอบทานรับรองว่าจะติดใจ

 

 

6. เบียร์ Coedo

นอกจากสาเกแล้ว ที่เมืองคาวาโกเอะของจังหวัดไซตามะ ยังมีเบียร์เป็นของตัวเองที่มีขายไปทั่วทั้งเมือง ชื่อว่า Coedo มีหลายรสชาติและกรรมวิธีการผลิต รสชาติแต่ละแบบดีเยี่ยม ทั้งเข้มข้น และซ่าๆบางๆ ใครมาเหยียบถึงถิ่นแล้วจะไม่ลองหรือซื้อกลับคงเสียดายแย่

 

 

7. โค้ก Saitama

สำหรับคนที่ชอบสะสม อาจจะพอรู้มาบ้างว่าที่ญี่ปุ่นนั้นจะมีโค้กขวดสำหรับเก็บสะสม ซึ่งออกแบบมาเป็นลายของแต่ละจังหวัดของญี่ปุ่น และของไซตามะก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีดีไซน์ สวยงามเฉพาะตัวเช่นกัน

 

 

8. ของที่ระลึกจาก Potekuma

จังหวัดไซตามะมีมาสคอตการท่องเที่ยวเป็นเจ้า หมีมันหวาน หรือ Potekuma คุง ที่คาวาอิ๊สุดๆ มาจากขนมชื่อดังในพื้นที่ ที่เป็นการเอามันหวานบดและไปชุบแป้งทอด ราดกับซอสมิโซะ กรอบนอก นุ่มหวานด้านใน เรียกว่า Kojuhan ใครมาเที่ยวแล้วไม่ได้ลองถือว่าพลาด ส่วนเจ้า Potekuma นี้เราจะพบเจอได้ตามสถานที่ต่างๆทั่วทั้งจังหวัด และมีผลิตออกมาเป็นสินค้าต่างๆหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ขนม คุกกี้ พวงกุญแจ ตุ๊กตา เลือกเอาได้เล้ยยย

 

 

9. งานฝีมือ เช่น เซรามิค และสิ่งทอจากผ้าไหม

จังหวัดไซตามะมีสินค้าจากงานฝีมือคุณภาพดีมากมาย แต่ที่เห็นได้มากจะเกี่ยวกับเครื่องเซรามิคแบบต่างๆเช่น ถ้วยชามรามไห สารพัดที่แตกต่างหลากหลายให้เลือกช้อปกัน รวมถึงสิ่งทอจากผ้าไหมไซตามะแบบต่างๆ

 

 

10. ขนมโมจิสดถั่งแดง(Chichibu Mochi)

โมจิแป้งสดไส้ถั่วแดง ของดีทีเด็ดเฉพาะของเมืองจิจิบุ(Chichibu) ที่มีแป้งยืดเหนียวนุ่มมากกกกก หอมอร่อย กินกับไส้ถั่วแดง หอมหวานกำลังดี เข้ากันสุดๆ อยากจะซื้อกลับบ้านซัก 2 โหล

 

เรื่องน่าสนใจ