/ ชุบุ(Chubu) / อิชิคาว่า(Ishikawa) / คางะออนเซน(Kaga Onsen) / เมืองฮาคุซัง Hakusan City

เมืองฮาคุซัง Hakusan City

เมืองฮาคุซัง

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/14180472723(cc by 2.0)

เมืองฮาคุซัง (Hakusan City) เป็นชื่อที่ตั้งตามภูเขาฮาคุซัง ภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาค ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคานาซาว่า สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในบริเวณภูเขา ได้แก่ เส้นทางเดินป่า หิมะรีสอร์ท พิพิธภัณฑ์ และน้ำพุร้อน

แหล่งท่องเที่ยวหลักของเมือง คือ ภูเขาฮาคุซัง(Mount Hakusan) สูง 2,702 เมตร ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่สงบแล้ว ตั้งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองที่ชายแดนระหว่างจังหวัดอิชิคาว่ากับจังหวัดกิฟุ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติทั้งในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง

ชิรามิเนะออนเซน(Shiramine Onsen) เป็นเมืองน้ำพุร้อนเล็กๆที่ฐานของภูเขาฮาคุซัง เต็มไปด้วยโรงแรม เรียวกัง และโฮมสเตย์(minshuku) นักท่องเที่ยวสามารถแช่ออนเซนได้ที่ห้องอาบน้ำสาธารณะ ที่ให้บริการทั้งสระไม้ในร่ม และสระหินกลางแจ้ง(แยกชายหญิง) เพื่อผ่อนคลายหลังจากปีนเขามาอย่างเหน็ดเหนื่อย

ห้องอาบน้ำสาธารณะชิรามิเนะออนเซนโซยุ(Shiramine Onsen Soyu Public Bath)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 650 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 12:00-21:00(วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ เปิดตั้งแต่ 10:00)
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร(หากวันอังคารเป็นวันหยุดราชการ จะปิดในวันถัดไป)
วันที่ 31 ธันวาคม-1มกราคม

ทางทิศเหนือของเมืองเป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ท และเป็นเส้นทางเริ่มต้นเข้าสู่ทางคดเคี้ยวฮาคุซัง(Hakusan Super Rindo) ซึ่งเปิดให้รถวิ่งผ่านเฉพาะกลางเดือนมิถุนายน-กลางเดือนพฤศจิกายน เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาและหุบเขา

จากสถานีรถไฟ Tsurugi Station (Hokuriku Railroad) เดินไปเพียง 20 นาทีก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์แมลงประจำจังหวัดอิชิคาว่า(Ishikawa Insect Museum) ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับแมลงจากทั่วโลก ซึ่งน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์แมลง(Insect Museum)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 410 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:00(เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ปิด 16:30)
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร(หากวันอังคารเป็นวันหยุดราชการ จะปิดในวันถัดไป)
วันที่ 29 ธันวาคม-1 มกราคม

จากพิพิธภัณฑ์แมลงเดินลงมาเรื่อยๆ จะพบกับศาลเจ้าชิรายามาฮิเมะ ที่มีความสำคัญในสมัยเอโดะ(1603-1867) สำหรับบูชาภูเขาไฟฮาคุซัง ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ประจำภูมิภาค

ศาลเจ้าชิรายามาฮิเมะ(Shirayamahime Shrine)

เมืองฮาคุซัง

  photos by kiwa dokokano from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ni_Sannomiyamachi,_Hakusan-shi,_Ishikawa-ken_920-2114,_Japan_-_panoramio_(4).jpg(cc by 3.0)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

ทางทิศตะวันออกของสถานีรถไฟ Tsurugi Station เป็นผาสูงชันของหุบเขาที่สูงถึง 650 เมตร เรียกว่า ชิชิคุไฮท์แลนด์(Shishiku Highland) ซึ่งเชื่อมต่อกับตัวเมืองด้านล่างด้วยกระเช้า และให้บริการลานตั้งแคมป์ เตาบาร์บีคิว ร้านอาหาร รถกอล์ฟ เนินเขาสำหรับเล่นสกี(ในฤดูร้อนจะถูกแทนที่ด้วยลานสกีเทียม) และเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับเล่นพาราไกล์ดดิ้งอีกด้วย

กระเช้าชิชิคุไฮท์แลนด์(Shishiku Highland Ropeway)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: เที่ยวเดียว 500 เยน ไปกลับ 700 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

ทั้งนี้แม่น้ำเทโดริ(Tedori River) ที่ไหลผ่านเมืองฮาคุซังทำให้เกิดหุบเขาแคบลึกลงไป เรียกว่า หุบเขาเทโดริ(Tedori Gorge) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Tsurugi Station นักท่องเที่ยวสามารถเดินบนสะพานข้ามแม่น้ำเพื่อชมธรรมชาติของกำแพงหินอันสูงชันลงไปยังแม่น้ำเบื้องล่าง หรือซื้อทัวร์ล่องแพในช่วงฤดูร้อนก็ได้เช่นกัน

วิธีการเดินทาง

ใจกลางเมืองฮาคุซังตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟ Matto Station แต่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆตั้งอยู่ตามภูเขา ระบบขนส่งการคมนาคมไม่ค่อยสะดวก แนะนำให้เช่ารถยนต์ส่วนตัวจาก Kanazawa ที่ Kaga Onsen Station หรือ Matto Station หรือ Komatsu Airport

การนั่งรถไฟจาก Kanazawa โดยสาร JR Hokuriku Line ไปได้ไกลถึงสถานี Tsurugi Station(3 นาที 190 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 2-3 รอบ) หรือจาก Kaga Onsen Station(40 นาที 670 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 2-3 รอบ)ไปยัง Nishi Kanazawa Station แล้วเปลี่ยนไปนั่ง Hokuriku Railroad(Hokutetsu)ใกล้กับสถานี Shin Nishi Kanazawa Station เพื่อไปลงที่ Tsurugi Station(25 นาที 450 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 1-2 รอบ)หมายเหตุ: Hokuriku Railroad ไม่สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้

จากสถานี Tsurugi Station เดินไปประมาณ 20-40 นาที ไปยังพิพิธภัณฑ์แมลง(Insect Museum) ศาลเจ้าชิรามิเนะ(Shiramine Shrine) และกระเช้าชิชิคุ(Shishiku Ropeway) หรือโดยสารรถบัสลงตามป้ายต่างๆระหว่างหุบเขาเทโดริ(Tedori Gorge) ซึ่งรถบัสส่วนใหญ่สามารถไปได้ไกลถึงเซน่า(Sena) บ้างก็วิ่งต่อไปยัง Shiramine Onsen แต่อย่างไรก็ตามรถบัสที่ให้บริการจาก Matto Station และ Kanazawa Station มีจำนวนน้อยที่ไปยัง Shiramine Onsen ส่วนรถไต่เขาจะเปิดให้บริการบางวันในช่วงฤดูปีนเขา

แผนที่เมืองฮาคุซัง Hakusan City และที่เที่ยวอื่นๆในคางะออนเซน(Kaga Onsen)

GPS: 36.496092, 136.560491 เบอร์โทรศัพท์: + 8176-276-1111
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก