/ โอกินาว่า(Okinawa) / หมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands) / เกาะอิชิงากิ Ishigaki Island

เกาะอิชิงากิ Ishigaki Island

ที่เที่ยวแนะนำ
เกาะอิชิงากิ

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/3480554290(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะอิชิงากิ(Ishigaki Island) เป็นเกาะหลักของหมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands) ตั้งอยู่ทางทิศใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น มีหน้าที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งเดียวของหมู่เกาะยาเอยาม่า ประกอบด้วย สนามบิน สถานีขนส่งเรือ โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และบาร์ เป็นต้น

เกาะอิชิงากิ

                           photos by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/15266858442(cc by 2.0)

จุดท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จัก คือ ชายหาดอันสวยงาม และแหล่งดำน้ำดูปะการังทั้งแบบสน็อกเกิ้ล และสกูบ้าไดฟ์ไปตามแนวปะการัง ซึ่งสามารถหาซื้อทัวร์ได้จาบริษัทใกล้ชายหาด
ข้อควรระวัง: บริเวณอ่าวคาบิระ(Kabira Bay) เป็นแหล่งชุกชุมของกระเบนราหู

นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำอยู่บนเกาะอีกด้วย สามารถเช่าเรือคายัคพายสำรวจธรรมชาติเช่นเดียวกันกับบนเกาะอิริโอโมเตะ(Iriomote Island)  แต่ไม่มีป่ารกทึบมากเท่า

ชายหาดบนเกาะอิชิงากิ

บนเกาะอิชิงากิ มีทั้งหาดทราย และหาดหินที่เต็มไปด้วยปะการังชิ้นเล็กๆ บริเวณชายหาดนักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำ(ในช่วงน้ำขึ้น) ดำน้ำสน็อกเกิ้ล และดำน้ำแบบสกูบ้าไดฟ์ หรืออาจจะนอนอาบแดดก็ได้เช่นกัน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวคือตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤศจิกายน อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆรองรับ เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ และร้านเช่าอุปกรณ์ต่างๆ แต่ไม่มีไลฟ์การ์ดดูแล และร้านต่างๆจะปิดบริการในช่วงนอกฤดูร้อน

หมายเหตุ: นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังสัตว์ทะเลที่มีพิษ โดยเฉพาะแมงกระพรุนฮาบุ ซึ่งจะมีมากในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม หากถูกพิษของแมงกระพรุนจะต้องรีบราดด้วยน้ำส้มสายชูก่อนนำส่งโรงพยาบาล

1.ชายหาดโยเนะฮาระ(Yonehara Beach)

ค่าใช้จ่าย: ฟรีค่าจอดรถ

หนึ่งในบริเวณที่เหมาะสำหรับดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ลบนเกาะแห่งนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยปะการังสีขาวบริสุทธิ์ และแนวปะการังที่งดงาม ใกล้ๆชายหาดมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า และร้านเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ เป็นต้น

2.ชายหาดซูคุจิ(Sukuji Beach)

ค่าใช้จ่าย: ฟรีค่าจอดรถ

ชายหาดแห่งนี้มีระยะทางยาว 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใกล้กับอ่าวคาบิระ(Kabira Bay) ซึ่งเป็นชายหาดที่มีทรายที่ขาวละเอียดที่สุดของเกาะ สามารถว่ายน้ำหรือดำน้ำดูปะการังได้(ต้องระมัดระวังแมงกระพรุนฮาบุ) บริเวณลานจอดรถของชายหาดมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ และห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า เป็นต้น และสุดปลายทางด้านหนึ่งของชายหาดเป็นที่ตั้งของ Club Med Resort

3.ชายหาดซันเซ็ท(Sunset Beach)

ค่าใช้จ่าย: ค่าจอดรถ 300 เยน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ 300 เยน

ตั้งอยู่ในอ่าวทางทิศตะวันตกของปลายแหลมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะอิชิงากิ ซึ่งน้ำทะเลห่างออกจากลานจอดรถไปไม่ไกลมากนัก เหมาะสำหรับว่ายน้ำ และดำน้ำดูปะการัง(แม้ว่าจะเป็นช่วงน้ำลดก็ตาม) นอกจากนี้มีการป้องกันแมะกระพรุนฮาบุอย่างดีด้วยการขึงตาข่าย ถัดจากลานจอดรถเป็นลานสำหรับปิกนิก ห้องอาบน้ำ และห้องน้ำ

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

1.อ่าวคาบิระ(Kabira Bay)

ค่าใช้จ่าย: เรือ 1,030 เยน
เวลาออกเรือ: 9:00-17:00

น้ำทะเลในอ่าวคาบิระเป็นสีฟ้าและเขียว ถือเป็นวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะอิชิงากิ แต่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงไปว่ายน้ำหรือดำน้ำดูปะการัง ให้บริการเฉพาะนั่งเรือท้องกระจกเพื่อชมธรรมชาติอันงดงามใต้ท้องทะเล ใช้เวลาทัวร์ 30 นาที

2.คายัคทัวร์ในแม่น้ำ(River Kyak Tours)

ค่าใช้จ่าย: เรือ 6,500 เยน/3 ชั่วโมง
เวลาออกเรือ: ช่วงเช้า และช่วงบ่าย

นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือคายัคเพื่อพายชมธรรมชาติบริเวณป่าชายเลนบนแม่น้ำมิยาร่า(Miyara River) ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก หรือบนแม่น้ำฟูกิโดะ(Fukido River) ใกล้กับชายหาดโยเนะฮาระ(Yonehara Beach) ใช้เวลาทัวร์ 90 นาที

3.จุดชมวิวทามาโทริซากิ(Tamatorizaki Observation Point)

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

จากจุดชมวิวแห่งนี้สามารถมองเห็นมุมมองที่สวยงามของแหลมทามาโทริ(Cape Tamatori), อ่าวอิบารุมะ(Ibaruma Bay), เนินเขาคาบสมุทรทางทิศเหนือของเกาะอิชิงากิ และทะเลสีฟ้าเขียวรวมกับปะการังสีขาวสะอาด

3.สวนต้นปาล์มโยเนะฮาระ(Yonehara Palm Tree Groves)

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

ภายในสวนประกอบด้วยต้นปาล์มหลากหลายกว่า 12 สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นปาล์มสูง ปาล์มพื้นเมืองประจำเกาะยาเอยาม่า เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์

1.พิพิธภัณฑ์ยาเอยาม่า(Yaeyama Museum)

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(เข้าชมก่อน 16:30)
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ และวันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของหมู่เกาะยาเอยาม่า เช่น เรือแคนูไม้เครื่องปั้นดินเผา เสื้อผ้าดั้งเดิม และอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนต่างๆ เป็นต้น

2.สุสานโทจินบากะ(Tojinbaka)

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

สุสานที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงามของคนงานจีนกว่า 300 ศพ ที่แท้จริงแล้วควรถูกส่งไปเป็นคนงานเหมืองในอเมริกาในช่วงกลางปี 1800 แต่เนื่องจากมีการกบฏจึงทำให้ถูกสังหารที่เกาะอิชิงากิแห่งนี้

3.บ้านพักมิยาระ ดันจิ(Miyara Dunchi)

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร และวันที่ 1-3 มกราคม

เป็นที่อยู่อาศัยของซามูไร สร้างโดยขุนนางประจำท้องถิ่นในปี 1819 ถือเป็นอาคารที่รอดมาได้จากการถูกทำลายในช่วงสงคราม นักท่องเที่ยวอนุญาตให้เข้าชมรอบนอกของบ้าน และสวนหย่อมเท่านั้น

วิธีการเดินทาง

การเดินทางไปยังเกาะอิชิงากิ

เกาะอิชิงากิเป็นศูนย์กลางการขนส่งของหมู่เกาะยาเอยามะ(Yaeyama Island)

โดยสารเครื่องบินโดยการบินตรง

มีสายการบินให้บริการเที่ยวบินตรง 2 บริษัท ได้แก่ ANA และ JTA ระหว่างสนามบิน Haneda Airport(Tokyo)ถึงสนามบิน New Ishigaki Airport(Ishigaki Island) ค่าใช้จ่ายประมาณ 70,000 เยน (ในช่วงโปรโมชั่นประมาณ 20,000-40,000 เยน)

โดยสารเครื่องบินโดยแวะที่สนามบิน Naha Airport

เป็นเที่ยวบินที่ราคาถูกกว่า โดยบินจาก Tokyo ไปยัง Naha แล้วจึงต่อเครื่องไปลงที่ Ishigaki


การเดินทางรอบๆเกาะอิชิงากิ

เช่ารถยนต์ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสามารถไปถึงได้อย่างสะดวก จากใจกลางเมืองขับรถไปเพียง 30-45 นาที ยกเว้นแหลมทางทิศเหนือสุดที่ห่างออกไปถึง 35 กิโลเมตร

รถบัส วิ่งจากสนามบินไปยังสถานีขนส่งใจกลางเมือง(ใช้เวลา 35-50 นาที ค่าใช้จ่าย 540 เยน บัสออกทุกๆ 15 นาที) แต่รถบัสที่วิ่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆนั้นมีน้อย ได้แก่ รถบัสสาย Kabira Line ที่วิ่งจากใจกลางเมืองไปยังสนามบิน โดยผ่านชายหาดโยเนะฮาระ(Yonehara Beah)ที่มองเห็นอ่าวคาบิระ(Kabira Bay)(45 นาที 720 เยน หรือตั๋ว 1 day pass ราคา 1,000 เยน และ 5 days pass ราคา 2,000 เยน บัสออกทุกๆ 1-3 ชั่วโมง)

แผนที่เกาะอิชิงากิ Ishigaki Island และที่เที่ยวอื่นๆในหมู่เกาะยาเอยาม่า(Yaeyama Islands)

GPS: 24.408912, 124.173064
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก