/ ข้อมูลทั่วไป / แนะนำพัดแบบญี่ปุ่น โอกิ(Ogi) และอุจิวะ(Uchiwa)

แนะนำพัดแบบญี่ปุ่น โอกิ(Ogi) และอุจิวะ(Uchiwa)

ไม่ว่าใครก็ไม่ค่อยชอบใจกับอากาศร้อน แต่มันก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนอบอ้าวได้อย่างแน่นอน และสิ่งที่พอจะสามารถทำให้สามารถคลายร้อนได้นั้นก็คือ “พัด” นั่นเอง และในประเทศญี่ปุ่นนั้น ในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นก็ร้อนตับแตกไม่แพ้ในประเทศไทยด้วยเหมือนกัน และสิ่งที่ดับร้อนได้นั้นก็คือพัดเช่นกัน สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วนั้น พัดนั้นคือ ของประจำชาติที่มีชื่อเสียงอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน และถูกนำมาใช้เป็นเครื่องฟ้อนรำตามวัฒนธรรมของทางชาวญี่ปุ่นอีกด้วยตั้งแต่สมัยโบราณ

สำหรับพัดญี่ปุ่นนั้น จากที่ได้มีการเก็บข้อมูลมานั้น พัดจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบนั่นก็คือ พัดแบบพับได้ สีม่วง ซึ่งคนญี่ปุ่นนั้นจะเรียกว่า พัด“โอกิ(Ogi)” เป็นพัดที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของที่ระลึกต่างๆมากมาย อีกแบบคือพัด”อุจิวะ(Uchiwa)” ที่เป็นพัดแบบแบน ซึ่งถ้าหากว่าเราลองไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน ผู้ชายชาวญี่ปุ่นจะใส่ชุดยูคาตะ และเหน็บพัดไว้ที่เอวด้วยเสมอ นี่เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นยอดนิยมของหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่จะใส่ในช่วงซัมเมอร์ของทุกๆปีเวลามีงานประจำปีกันด้วยนั่นเอง

และสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลายนั้น ถ้าหากว่าคุณนั้นกำลังอยากที่จะลองหาซื้อพัดญี่ปุ่นแบบนี้กันอยู่ ก็จะมีขายกันตามงานประจำปีหรืองานเทศกาลต่างๆ ที่มีหลากหลายลวดลายที่เพนท์ลงบนตัวพัดให้เลือก เป็นลายการ์ตูนก็มี หรือถ้าไม่ได้ไปในช่วงงานเทศกาลก็สามารถซื้อจากร้านขายของที่ระลึกตามแหล่งท่องเที่ยวดังๆทั่วไปก็ได้ เพราะพัดญี่ปุ่นทั้งแบบโอกิและอุจิวะนั้นต่างก็เป็นของที่ระลึกยอดฮิตด้วยเหมือนกัน

เรื่องน่าสนใจ