/ คิวชู(Kyushu) / คาโกชิม่า(Kagoshima) / เกาะยากูชิม่า(Yakushima Island) / ต้นสนอายุยืนที่สุดในญี่ปุ่น Jomonsugi

ต้นสนอายุยืนที่สุดในญี่ปุ่น Jomonsugi

ต้นสนอายุยืนที่สุดในญี่ปุ่นชื่อโจม่อนซูกิ (縄文杉, Jomonsugi) เป็นหนึ่งในสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวของเกาะยาคูชิม่า(Yakushima) ที่นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าอาจจะมีอายุมากถึง 7,000 ปี เป็นต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น ย้อนไปถึงยุคโจม่อน(Jomon) ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นต้นสนโจม่อน ถึงแม้จไม่ได้สูงมากแต่มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 5 เมตร และได้รับการปกป้องจากอุทยานแห่งชาติ

การเดินป่าเส้นทางโจม่อนซูกิ เป็นหนึ่งในเส้นทางที่ยากที่สุดของเกาะยาคูชิม่า ต้องใช้เวลาเดินไปกลับประมาณ 10 ชั่วโมง(12 ชั่วโมงถ้าเลือกเส้นทางยากกว่า) ทางเดินส่วนใหญ่ถูกทำขึ้นมาค่อนข้างดี มีทางเรียบสลับกับทางชัน ถ้าต้องการให้เสร็จภายใน 1 วันจะต้องเริ่มออกเดินทางตั้งแต่ก่อนสว่างเพื่อจะได้ออกมาทันก่อนพระอาทิตย์ตกดิน แต่สำหรับคนที่ต้องการเดินสบายๆ ก็สามารถแวะพักที่กระท่อมทาคาซูกิ(Takatsuka)ที่อยู่ไม่ไกลจาก โจม่อนซูกิมากนัก หรือประมาณ ครึ่งทางไปกลับ แต่ที่พักจะมีเพียงแค่ห้องน้ำเท่านั้น

ถึงแม้เส้นทางเดินป่านี้จะค่อนข้างดี และมีป้ายภาษาอังกฤษบอกตลอดทาง แต่ก็เหมือนกับการเดินป่าดิบชื้นทั่วๆไปที่ต้องเตรียมชุดที่กันฝนได้ดี อาหาร น้ำดืม ยาประจำตัวมาด้วย ห้องน้ำจะมีเพียงแค่ 2 จุดคือที่กระท่อมทาคาซูกิ และที่จุดเริ่มต้นการเดินทาง ไม่มีห้องอาบน้ำ

วิธีการเดินทาง

การเดินป่าไปที่โจม่อนซูกิสามารถเริ่มได้ 2 เส้นทาง

เส้นทางอันโบ(Anbo) ที่อยู่ใกล้เมืองอันโบ โดยนั่งรถบัสจากเมืองอันโบไปได้เลย ใช้เวลาในการเดินไปกลับประมาณ 10 ชม.

เส้นทางชิระทานิ อันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo) ที่จะใช้เวลาเดินประมาณ 12 ชม.

แผนที่ต้นสนอายุยืนที่สุดในญี่ปุ่น Jomonsugi และที่เที่ยวอื่นๆในเกาะยากูชิม่า(Yakushima Island)

GPS: 30.357307, 130.533427 เบอร์โทรศัพท์: +81 997-42-0100
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก