/ คันไซ(Kansai) / เฮียวโงะ(Hyogo) / โกเบ(Kobe) / โรงกลั่นสาเกย่านนาดะ Nada Sake Breweries

โรงกลั่นสาเกย่านนาดะ Nada Sake Breweries

Photo by hslo from flickr.com/photos/hslo/5184254198/ [CC by-sa 2.0]

โรงกลั่นสาเกย่านนาดะ(Nada Sake Breweries) ตั้งอยู่ภายในย่านนาดะ(Nada) เมืองโกเบ(Kobe)ในจังหวัด เฮียวโงะ(Hyogo) เรียกได้สิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่ต้องยกให้เหล้าสาเกเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่นั้นได้รับการยอมรับในคุณภาพของเหล้าสาเกจนถือว่าเป็นแหล่งผลิตชั้นเยี่ยมและยังมีชื่อเสียงมากที่สุดของภูมิภาคทีเดียวค่ะ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างนั่นเองที่ทำให้ทำเลที่ตั้งภายในย่านนี้เหมาะมากๆกับการเป็นแหล่งผลิต หลักๆก็ตรงที่ทั้งน้ำและอากาศที่เหมาะสม ทำให้ย่านนาดะกลายมาเป็นย่านยอดนิยมจนทำให้มีโรงกลั่นเปิดตัวขึ้นหลายโรง เรียงรายกันยาวถึง 3 กิโลเมตรในทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออก บางแห่งเป็นเป็นร้านค้า และพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้แก่ประชาชน ทั้งยังให้ผู้เข้าชมได้ลิ้มรสสาเกอีกด้วย

ไม่ใช่มีดีเฉพาะโรงกลั่นเหล้าสาเกอย่างเดียวนะคะ ย่านนาดะแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเที่ยวแบบที่ชอบสไตล์ที่ใช่กันได้แบบชิลๆ ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์สาเกซาวาโนะซึรุ Sawanotsuru Sake Museum โกเบ โกนาน มูโกะโนซาโตะ Kobe Konan Muko no Sato โรงกลั่นโกเบ ชูชินคัน Kobe Shushinkan Brewery พิพิธภัณฑ์โรงกลั่นสาเกฮาคุซึรุ Hakutsuru Sake Brewery Museum พิพิธภัณฑ์สาเกคิคูมาซะมูเนะ Kiku masamune Sake Museum พิพิธภัณฑ์ซากุระมาซะมูเนะ Sakura masamune Sake และโรงกลั่นสาเกฮามะฟุกุซึรุกินโจ Hamafukutsuru Ginjo Brewery ซึ่งส่วนมากก็เป็นโรงกลั่นที่เปิดให้ผู้สนใจได้เข้าชมและพิพิธภัณฑ์ที่เน้นเกี่ยวกับสาเก บอกเลยว่าแค่ได้ยินแต่ละชื่อนี่ก็กรึ่มๆแล้วล่ะค่ะ เชื่อเลยว่าย่านนาดะแห่งนี้ต้องถูกใจสายเมาที่อยากมาสัมผัสเหล้าท้องทิ่นกันอย่างแน่นอน

 

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวในย่านนาดะ

 

1.พิพิธภัณฑ์สาเกซาวาโนะซึรุ Sawanotsuru Sake Museum

พิพิธภัณฑ์สาเกซาวาโนะซึรุ มีการจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเหล้าสาเกในญี่ปุ่น อีกทั้งยังสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงมรดกทางวัฒนธรรมของการกลั่นสาเกในย่านนาดะอีกด้วย  โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปิดในผู้สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมกันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้เกี่ยวกับส่วนผสม และวิธีการชงแบบดั้งเดิมได้อย่างรู้ลึกรู้จริงทุกขั้นตอนเลยทีเดียวค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-16:00

วันปิดทำการ: ทุกวันพุทธ

วัน Obon (13-15 กรกฎาคม)

วันหยุดช่วงปีใหม่

 

2.โกเบ โกนาน มูโกะโนซาโตะ Kobe Konan Muko no Sato

โกเบ โกนาน มูโกะโนซาโตะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เสนอความหลากหลายของการดองผัก รวมไปถึงขั้นตอนการทำ โดยใช้ประโยชน์จากตะกอนจากการกลั่นสาเก มีการจัดแสดงเรื่องขั้นตอนการทำอย่าละเอียด ทำให้เราได้รู้ว่าสิ่งที่หลงเหลือไม่ใช้แล้วจากการกลั่นสาเกก็สามารถนำใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่างเลยนะคะนอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและร้านค้าขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการอีกด้วย

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-17:00 (ร้านค้าเปิด 9:30-18:30)

วันปิดทำการ: วันที่ 9 ธันวาคม-5 มกราคม

 

3.โรงกลั่นโกเบ ชูชินคัน Kobe Shushinkan Brewery

โรงกลั่นโกเบ ชูชินคัน ที่เปิดให้คนที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมกันแบบทุกขั้นตอนการผลิต ซึ่งจะมีการจัดทัวร์มีไกด์แบบทริบวันเดย์ด้วยนะคะ โดยสามารถจองทัวร์ไกด์ฟรีล่วงหน้า 1 วัน เพื่อเยี่ยมชม นอกจากนี้ภายในพื้นที่มีร้านค้าขนาดใหญ่ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากโรงกลั่นให้นักท่องเที่ยวได้เลือกช็อปปิ้งกันพอหอมปากหอมคอด้วยล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:00

วันปิดทำการ: วันที่ 1-3 มกราคม

4.พิพิธภัณฑ์โรงกลั่นสาเกฮาคุซึรุ Hakutsuru Sake Brewery Museum

พิพิธภัณฑ์โรงกลั่นสาเกฮาคุซึรุ ตัวอาคารถือว่าเป็นอาคารแบบดั้งเดิมในพื้นที่ของโรงกลั่นที่ทันสมัย นับเป็นพิพิธภัณฑ์โรงกลั่นที่ครบเครื่องโดดเด่นมากๆของย่านนี้ โดยภายในนั้นมีการจัดแสดงนิทรรศการอุปกรณ์ขนาดจริง และโมเดลจำลองโรงกลั่น อีกทั้งยังมีบริการแผ่นพับ และคลิปวีดีโอเป็นภาษาอังกฤษให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พร้อมทั้งร้านค้าที่ให้ชิมสาเกฟรี

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 9:30-16:30(เข้าชมก่อน 16:00)

วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดวันอังคาร)

วัน Obon (13-15 กรกฎาคม)

วันหยุดช่วงปีใหม่

 

5.พิพิธภัณฑ์สาเกคิคูมาซะมูเนะ Kiku masamune Sake Museum

พิพิธภัณฑ์สาเกคิคูมาซะมูเนะ ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสมัยเก่าพร้อมบรรเลงดนตรีดั้งเดิม ข้อมูลในพิพิธภัณฑ์มีถึง 9 ภาษาด้วยกัน โดยภายในมีการจัดแสดงภาชนะที่ทำจากไม้ และเครื่องจักรต่างๆที่ใช้ในการกลั่นสาเกแบบมีตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเลยล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 9:30-16:30 (เข้าชมก่อน 16:00)

วันปิดทำการ: วันหยุดช่วงปีใหม่

 

6.พิพิธภัณฑ์ซากุระมาซะมูเนะ Sakura masamune Sake

พิพิธภัณฑ์ซากุระมาซะมูเนะขนาดเล็กๆแต่มีทุกสิ่งที่เกียวกับการผลิตสาเกอย่างแน่น ด้านในจะมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการเล็กๆเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้ในการกลั่นสาเกในอดีต และมีวีดีโอสาธิตกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม  นอกจากนี้ยังมีร้านจำหนายสาเกอีกด้วย

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-19:00

วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร

 

7.โรงกลั่นสาเกฮามะฟุกุซึรุกินโจ Hamafukutsuru Ginjo Brewery

โรงกลั่นสาเกฮามะฟุกุซึรุกินโจอันดับหนึ่งของย่านนาดะแห่งนี้  การันตีจากการที่ได้รับรางวัลในการกลั่น”สาเกกินโจ”คุณภาพสูงนี่เองค่ะ โดยผู้ชมสามารถเข้าชมโรงงานที่กำลังทำงานผ่านหน้าต่างได้ด้วย อีกทั้งภายในมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับกระบวนการผลิตต่างๆ และที่ดีงามสุดก็ตรงมีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษนี่แหล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-17:00

วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดวันอังคาร)

วัน Obon (13-15 กรกฎาคม)

วันหยุดช่วงปีใหม่

 

วิธีการเดินทาง

ทิศเหนือของโรงกลั่นสาเกย่านนาดะขนานกับทางรถไฟ Hanshin Railways, Hankyu Railways และ JR Tokaido Line ซึ่งสถานีของรถไฟ Hanshin Line จะใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวในย่านมากที่สุด


แนะนำเส้นทางการสำรวจ

เริ่มต้นเข้าชมที่โรงกลั่นสาเกHakutsuru ซึ่งสามารถเดินจาก Sumiyaoshi Station(จาก Sannomiya Station โดยสาร Hanshin Railways Line ใช้เวลา 10 นาที ค่าใช้จ่าย 190 เยน) ลงที่ Sumiyoshi Station แล้วเดินไปประมาณ 5 นาที

ผู้ที่ใช้ JR Pass จาก JR Sannomiya Station ลงที่ Sumiyoshi Station(ใช้เวลา 8 นาที) แล้วเดินไปยังโรงกลั่นสาเกHakutsuru ไปประมาณ 15-20 นาที

แผนที่โรงกลั่นสาเกย่านนาดะ Nada Sake Breweries และที่เที่ยวอื่นๆในโกเบ(Kobe)

GPS: 34.710427, 135.262099
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก