/ 7 จุดเที่ยวห้ามพลาดในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

7 จุดเที่ยวห้ามพลาดในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) 2567

7-best-place-to-visit-shirakawa-go

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Shirakawa_Go_At_Night_%28198621599%29.jpeg


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2567

 

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ(Shirakawa-go) หรือ หมู่บ้านหลังคาโบราณ ตั้งอยู่ที่จังหวัดกิฟุ นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันทรงคุณค่าจนได้ถูกขึ้นทะเบียนมรดกโลกมาแล้ว ด้วยความงดงามที่แม้จะแลดูเรียบง่าย หากก็เต็มไปด้วยสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นมาของคนญี่ปุ่นในอดีตได้อย่างชัดเจน โดยเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาธรรมชาติแน่นๆมีแม่น้ำโชกาวะไหลผ่าน จริงๆที่นี่มีความสวยแบบแตกแต่งกันไปทุกๆฤดูกาลนะคะ เรียกได้ว่าความสวยนี่สูสีกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่จะมีความพิเศษจากการมีการแสดงไฟช่วงกลางคืน รวมไปถึงเสน่ห์และความงดงามที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาดูได้ที่นี่เท่านั้น อีกทั้งภายในหมู่บ้านแม้กระทั่งบริเวณใกล้เคียงก็ยงจะมีจุดน่าแวะให้ได้เพลินกันหลายที่ ซึ่งจะมีจุดไหนห้ามพลาดกันบ้างนั้นเตรียมตัวให้พร้อมแล้วตามเรามาให้ไวเลยจ้า

 

Photo by tsuda from flickr.com/photos/tsuda/2274408982 [CCSA2.0]

ชิราคาวะโกะ

Photo from https://pixabay.com/photos/city-home-winter-season-cold-6999499/

หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวาโกะ – Shirakawa-go

Photo by Kanenori from pixabay.com/photos/thatched-roof-house-architecture-6991698

Photo by Yoshiyuki Ito from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Shirakawa_Go_(198622037).jpeg

 

 

 

1. บ้านทรงโบราณคันดะ (Kanda House)
บ้านโบราณที่เรียกได้ว่ามีความอลังการมากกว่าที่บ้านในนี้ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยด้านในนั้นจะมีทั้งห้องต่างๆและข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าของในอดีตอย่างครบถ้วน เข้ามาแล้วเราได้เห็นถึงความเป็นอยู่ของผู้คนในยุคนั้น ซึ่งบ้านนี้อาจจะมีกลิ่นอายความเรียบที่แฝงความหรูอยู่บ้าน เนื่องมาจากเจ้าของบ้านเดิมค่อนข้างมีฐานนะดีที่สุดในหมู่บ้านนี้นะคะ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ

Kanda-House

Photo from https://kandahouse.web.fc2.com/

Photo from ashirakawa-go.gr.jp/en/see/2342/

 

 

 

2. บ้านทรงโบราณวาดะ (Wada House)
บ้านโบราณอีกหนึ่งแห่งที่เค้าเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ผู้ที่สนใจได้เห็นทุกซอกทุกมุมของบ้านกัน หลังนี้ก็ใหญ่ไม่แพ้คันดะเลยค่ะหากจะมีความเรียบง่ายแนวชาวบ้านกว่านิดนึง และยังสามารถเดินดูกันได้เต็มที่ถึง 4 ชั้น ทุกๆส่วนก็ยังคงอนุรักษ์ไว้ให้มีความดั้งเดิมมากที่สุด โดยทุกส่วนไม่เพียงแต่ใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน หากยังเห็นถึงรูปแบบการชีวิตของเหล่าเกษตรท้องถิ่นในแถบนี้ผ่านตัวบ้านและอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆอีกด้วย บอกเลยว่ามาแล้วได้รู้จริงๆว่าภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนโน่นไม่ธรรมดาจริงๆ

Photo from shirakawa-go.org

Wada-House

Photo from https://www.vill.shirakawa.lg.jp/

 

 

 

3. วัดเมียวเซนจิ (Myozen-ji Temple)
วัดเก่าแก่ที่มีความแตกต่างจากวัดทั่วๆไป ด้วยสถาปัตยกรรมการสร้างสไตล์กัสโซซึคุริ ซึ่งทำให้วัดมีความกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ ในอดีตนั้นเคยเป็นที่พักของเหล่าพระสงฆ์ที่เดินทางมาประจำหรือผ่านไปผ่านมา จนมาปัจจุบันทำให้ยังมีสิ่งของเครื่องใช้เหล่านั้นที่ยังคงถูกรักษาไว้ในสภาพดีเยี่ยมวางแสดงให้ชมอยู่ด้านใน เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีเอกลักษณ์ที่หาชมได้ยากมากๆในญี่ปุ่นที่ไม่อยากให้พลาดเชียวค่ะ

Myozen-ji Temple

Photo from https://www.vill.shirakawa.lg.jp/secure/1500/kiji_wada03.jpg

Photo by Andy L from flickr.com/photos/andrewlee85/11817885876

 

 

 

4. จุดชมวิวเท็นชุคาคุ (Tenshukaku Observatory)
ใครอยากเห็นภาพมุมสูงแบบพาโนราม่าสวยสุดจิตสุดใจของหมู่บ้านชิราคาวาโกะไม่มาไม่ได้แล้ว เพราะมามุมนี้มุมเดียวเก็บภาพมุมกว้างของที่นี่ได้กริบมากๆ แม้อาจจะต้องเดินซักนิดก็ไม่ไกลมากหรือถ้าทำเวลาก็ขึ้นรถมาแป๊บเดียวถึง กลางวันก็สวยแบบหนึ่ง กลางคืนก็มีเสน่ห์อีกแบบหนึ่ง ยิ่งถ้าช่วงฤดูหนาวหิมะฟูๆที่กลางคืนเค้าจะมีการเปิดไฟนี่ก็สวยสะกดตาจริงๆค่ะ บอกเลยว่าถ้าไม่อยากพลาดวิวเด็ดๆของหมูบ้านชิราคาวาโกะปักธงไว้เลยค่ะพลาดไม่ได้อย่างแรง

Photo by annintofu from https://www.flickr.com/photos/sonotoki/8501505723

ชิราคาวะโกะ

Photo from https://pixabay.com/photos/japan-kanazawa-shirakawa-go-3205106/

Photo from kosublog.com/en/hidatakayama-shirakawago-1703-part01/

 

 

 

5. ศาลเจ้าชิรากาวะ ฮาจิมัง (Shirakawa Hachiman Shrine)
ศาลเจ้าเล็กๆที่มีความเก่าแก่ไม่แพ้ตัวหมู่บ้าน ตัวศาลเจ้ายังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมและโครงสร้างแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีงาม แม้จะมีความเรียบง่ายไม่หวือหวา หากก็ให้ความความรู้สึกสงบร่มเย็น ทุกสิ่งทุกอย่างเห็นแล้วพาให้รู้สึกถึงการย้อนอดีตไปในยุคโบราณ ขนาดอ่างหินที่เอาไว้ชำระก่อนเข้าศาลเจ้าก็ยังคงเป็นอ่างหินดั้งเดิมจริงๆ บวกกับมีธรรมชาติรอบๆยิ่งทำให้มีความร่มรื่นมากๆ นอกจากจะมีคุณค่าทางศาสนาที่นี่ยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรมชุมชม จากการมีหอผลิตสีขาวลักษณะขุ่นที่เรียกว่า “โดบุโรคุ” ที่ถือว่าเป็นของดีของที่นี่ที่สายแข็งต้องลอง และยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลในช่วงกันยายน-ตุลาคมของทุกๆปี ถือได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่ไร้ซึ่งการปรุงแต่งมาแล้วได้ทั้งความสบายกายสบายใจ ทั้งยังชมและยังได้ไปขอพรให้เกิดสิริมงคลอีกด้วย

Shirakawa Hachiman Shrine

Photo from https://www.flickr.com/photos/ninh_dzoan/30766445543

Photo by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/4042805022 [CC BY 2.0]

 

 

6. บ้านโบราณสามหลังแห่งหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawago Three Houses)
อีกหนึ่งมุมถ่ายรูปสุดฮิตที่หลายๆคนมาแล้วต้องโดน โดยจะเป็นบ้านโบราณสไตล์กัสโซซึคุริที่ตั้งติดๆกันสามหลัง ที่มีด้านหน้าเป็นทุ่งนาที่จะเขียวขจีในฤดูร้อน สีเหลืองทองช่วงฤดูใกล้เก็บเกี่ยว หรือมีหิมะขาวโพลนในช่วงฤดูหนาว คิดดูว่าถ่ายรูปมาจะชิคขนาดไหน บอกเลยว่ามุมนี้ไม่มาเหมือนไม่ถึงก็ว่าได้ค่ะ

Photo from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shirakawa_Go_(198622037).jpeg [CC-BY-SA-3.0]

Shirakawago-Three-Houses-1

Photo from https://www.flickr.com/photos/dakiny/2093483978/

 

 

 

7. ชิราคาวาโกะโนะยุออนเซ็น (Shirakawago no Yu)
สายชอบแช่และชอบชิลต้องถูกใจสิ่งนี้ เดินมาเมื่อยๆอยากผ่อนคลายสบายๆตัวมาให้ไวเลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้แช่เพลินๆแล้วนั้นยังสามารถฟินไปกับวิวสวยๆของธรรมชาติรอบๆและแม่น้ำโชกาวะได้ที่บริเวณออกเซ็นกลางแจ้ง แล้วถ้าติดใจก็สามารถเข้าพักได้ด้วยนะคะ เนื่องจากที่นี่เค้ามีห้องพักไว้บริการด้วยล่ะค่ะ

Shirakawago no Yu

Photo from https://shirakawa-go.gr.jp/

Photo by pen_ash from pixabay.com/photos/shirakawa-go-traditional-japan-gifu-3968396

 


บึงฮัปโป (Happo Pond) มหัศจรรย์ธรรมชาติแห่งนากาโน่
15 พิกัดงานเทศกาลไฟประดับในญี่ปุ่น ที่โรแมนติกจนคุณไม่อยากเดินคนเดียว!