/ ช้อป / 7 ตลาดนัด เดินทางง่าย น่าไปในโตเกียว
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

7 ตลาดนัด เดินทางง่าย น่าไปในโตเกียว 2567

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/14106648411 ( cc by 2.0 )


โตเกียว(Tokyo)นอกจากจะเป็นศูนย์รวมแฟชั่นและเทคโนโลยีทันสมัยแล้ว ก็ยังมีแหล่งช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงระดับโลกให้เลือกสรรค์กันเยอะแยะมากมาย หนึ่งในรูปแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจไม่น้อย ก็คือบรรดาตลาดนัดหรือ Flea Market ต่างๆที่มักจะมีของมือ ของทำมือ รวมทั้งของแอนทีคโบราณ หลากหลายสไตล์ ที่นอกจากจะเป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนของใช้มือสอง แล้วก็ยังมักจะเป็นเหมือนแหล่งแสดงความคิดสร้างสรรค์ต่างๆของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าและนักช้อปทั้งหลายด้วย

ครั้งนี้ตะลอนเจแปนได้รวบรวมตลาดนัดเด็ดๆในโตเกียว 7 แห่ง ที่รับประกันว่าแต่ละที่สินค้าเยอะ ราคาไม่แพงและเดินทางสะดวกสุดๆ

 

1. ตลาดนัดเซะตะงะยะโบโรอิจิ (Setagaya Boroich Flea Market )

เป็นงานตลาดนัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานกว่า 400 ปีและใหญ่ที่สุดในโตเกียว จัดขึ้นเพียงแค่ 2 ครั้งต่อปี คือช่วงกลางเดือนมกราคมและธันวาคมของทุกปี ตั้งอยู่กลางใจเมืองโตเกียวระหว่างสถานี Setagaya และสถานี Kamimachi มีแผงร้านค้าต่างๆมากถึง 700 แผงเรียงรายตามสองฝั่งถนนและตรอกซอกซอย โดยช่วงที่มีตลาดจะทำการปิดถนนไม่ให้รถผ่าน สินค้าที่ขายในตลาดมีมากมายหลากหลายชนิดทั้งเสื้อผ้ามือสอง ของประดับ ของตกแต่ง  “อาทิ กิโมโนมือสอง ชุดยูคาตะโอบิ ผ้าคาดเอ  เกะตะ (รองเท้าที่ใส่กับกิโมโนโดยเฉพาะ) เครื่องปั้นดินเผาแบบญี่ปุ่น หนังสือเก่าๆ” นอกจากนั้นยังมีแผงร้านอาหารทั้งคาวหวาน และร้านขายสาเกหวานที่แบ่งขายเป็นถ้วยๆให้ได้ลิ้มลองเหล้าขึ้นชื่อของญี่ปุ่นกันอีกด้วย

วันเปิดทำการ : ทุกๆวันที่15-16 เดือนมกราคม และวันที่ 15 -16 เดือนธันวาคมของทุกปี

เวลาทำการ : 09:00 – 21:00 น.

สถานที่ตั้ง : Boroichi-dori (ระหว่างสถานี Setagaya และสถานี Kamimachi)

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.tokyo-cci.or.jp/setagaya/boroichi/

 

2. ตลาดนัดโอะอิ เคบะโจ (Oi Keibajo Flea Market)

ตลาดนัดยอดนิยมของทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว มีชื่อเรียกหลายชื่อทั้งตลาดนัดสนามม้า หรือตลาดนัดเมืองโตเกียว (Tokyo City Flea Market) ตั้งอยู่ที่ใต้ลานจอดรถของสนามแข่งม้า Oi Keibajo ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโตเกียว จากจำนวนแผงร้านค้ากว่า 600 แผงที่ส่วนมากจะเป็นร้านแบบเปิดท้ายรถ ขายเรียงกับอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ได้เดินดูของได้อย่างสบาย สินค้าที่ขายมีมากมายหลากหลายอย่างที่บางร้านมีราคาต่ำกว่า 100 เยน “อาทิ เสื้อผ้ามือสองของทั้งผู้หญิงผู้ชาย รองเท้าบู๊ต  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นาฬิกา ภาพเขียน เฟอร์นิเจอร์เก่า สินค้าแนว Handmade และสินค้าเบ็ดเตล็ด” นอกจากนี้ยังมีแผงร้านอาหาร ของกินเล่นแบบยืนกินที่ร้านให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

วันเปิดทำการ : วันเสาร์-วันอาทิตย์

เวลาทำการ : 9:00 – 15:00 น.

สถานที่ตั้ง : Ohi Racetrack, Shinagawa (ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี Oi Keibajo)

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://trx.jp/consumersMarkets.xhtml

 

3. ตลาดนัดโมตไตไน (Mottainai Flea Market)

ตลาดนัดของเหล่าโอตาคุ จัดขึ้นหลากหลายสถานที่อย่างไม่ตายตัวทั่วเมืองโตเกียว ได้แก่ Akihabara, UDX, สถานี Ikebukuro และสวนสาธารณะต่างๆรอบโตเกียว (สามารถติดตามสถานที่จัดและวันที่ได้ในเว็บไซต์ด้านล่าง) สินค้าที่ขายภายในตลาดมีมากมายหลากหลายกว่า 100 ร้านค้า โดยเฉพาะสินค้าแนวเอนิมะและราคาไม่แพงมากนักเพื่อเทียบกับของมือหนึ่ง “อาทิ Figure CD/DVD สินค้าจากเครนเกมส์(ตู้หยอดเหรียญสำหรับเล่นเกมส์) สินค้าจากการจับสลาก สินค้าจากตัวการ์ตูนน่ารักๆ อย่าง Rilakuma, Hello Kitty และ Doremon” นอกจากนี้ยังมีสินค้าแนว Handmade สินค้าแฟชั่นและอื่นๆอีกมากมาย

วันเปิดทำการ : วันเสาร์ หรือ วันอาทิตย์ (สามารถดูวันที่จัดและสถานที่เพิ่มเติมได้ที่ http://www.mottainai.info/jp/event/fleama/calendar/ )

เวลาทำการ : 10:00-16:00 น.

สถานที่ตั้ง : หมุนเวียนตามสถานที่ต่างๆรอบโตเกียว

 

4. ตลาดนัดชินจูกุ มิซุย (Shinjuku Mitsui Building Flea Market)

ตลาดขนาดเล็กแต่มีสินค้าน่าสนใจให้เลือกอย่างครบครัน ตั้งอยู่ที่ตึกชินจูกุ มิซุย (Shinjuku Mitsui Building) ซึ่งอยู่ใกล้กับทางออกด้านตะวันตกของสถานี Shinjuku (เดินเพียง 9 นาที) สินค้าที่ขายเน้นไปที่เครื่องประดับหลายลายสไตล์และหนังสือเก่าต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้ามือสองราคาไม่แพง อย่าง เสื้อผ้า ของตกแต่งบ้าน และอื่นๆอีกมากมาย

วันเปิดทำการ : จัดเดือนละครั้ง โดยในเดือนมิถุนายนนี้จัดวันเสาร์ที่ 17 และวันอาทิตย์ที่ 18

(สามารถติดตามวันที่จัดงานได้เพิ่มเติมตามที่เว็บไซต์ http://www.shinjukumitsui55info.jp/event/ )

เวลาทำการ : 8:30 – 15:00 น.77

สถานที่ตั้ง : ตึก Shinjuku Mitsui , 55 Hiroba

 

5. ตลาดนัดสวนสาธารณะชินจูกุ ชูโอ (Shinjuku Chuo Park Flea Market)

ตลาดนัดแนววินเทจรายล้อมไปด้วยตึกสูง ตั้งอยู่สวนสาธารณะชินจูกุ ชูโอ (Shinjuku Chuo Park หรือเรียกอีกอย่างว่า Shinjuku Central Park) ในโตเกียว สามารถเดินทางได้ง่ายๆ เริ่มจากทางออกด้านตะวันตกของสถานี Shinjuku ใช้เวลาเพียง 13 นาที  มีร้านค้าแบบแผงลอยเรียงรายกันกว่า 200 แผง สินค้าส่วนมากจะเป็นของเก่ามือสองแบบเก๋ๆ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เครื่องปั้นดินเผา หมวก สินค้า Handmade และอื่นๆอีกมากมาย โดยตลาดแห่งนี้จะเป็นการรวมตัวของพ่อค้าแม่ค้าสมัครเล่น ทำให้สินค้ามีราคาไม่แพงแถมต่อกันได้อย่างสนุก

วันเปิดทำการ : ทุกวันเสาร์

เวลาทำการ : 10:00-15:00 น.

สถานที่ตั้ง : Mizu no Hiroba Square ,Shinjuku Chuo Park

ข้อมูลเพิ่มเติม :   http://www.jinsei-geki.com/FormMail/kaijyou-sinjyuku.html (ภาษาญี่ปุ่น)

 

6. ตลาดนัดโออิโด โคตโตอิชิ (Oedo Kottoichi Flea Market )

ตลาดนัดของโบราณกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของโตเกียว ตั้งอยู่ที่ Tokyo International Forum ในถนน Yurakucho และ Harajuku & Yoyogi Keyaki (อยู่ใกล้กับสถานี Yurakucho เดินประมาณ 1 นาที และสถานี  Tokyo เดินประมาณ 5 นาที)นับเป็นแหล่งรวมสินค้าโบราณมากมายหลายชนิด “อาทิ เครื่องปั้นดินเผา ของประดับตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ จาน/ชาม เซรามิก เครื่องแก้ว เสื้อผ้า ผ้าคาดเอว”

วันเปิดทำการ : ทุกวันอาทิตย์แรกและที่สามของเดือน (สามารถเช็ดวันเปิดทำการได้ที่เว็บไซต์)

เวลาทำการ : 9:00 – 16:00 น.

สถานที่ตั้ง : Tokyo International Forum, Marunouchi, Chiyoda-ku

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.antique-market.jp/english/

 

7. ตลาดนัดสวนสาธารณะโยโยกิ (Yoyogi Park Flea Market)

ตลาดนัดขายของมือสองเก่าแก่ที่เปิดมายาวนาน 36 ปีของโตเกียว มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ตลาดการค้าเสรี ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะโยโยกิย่านชิบูยะ เดินจากสถานี Shibuya ใช้เวลาประมาณ 15 นาที มีร้านค้าเล็กๆมากกว่า 800 แผง ส่วนมากเป็นสินค้าแนวแฟชั่นอย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า แม่ค้าพ่อค้าส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นบางครั้งจึงอาจเห็นแฟชั่นการแต่งกายเก๋ๆล้ำๆแนวฮาราจูกุให้มองดูเพลินๆ และยังสร้างสีสันให้กับบรรยากาศการค้าขายให้ดูสนุกสนานยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมีสินค้าอย่างอื่น อย่าง Figure CD/DVD เครื่องทองเหลือง เซรามิก ผลิตภัณฑ์ออแกนิก งาน Handmade และอื่นๆอีกมากมาย

วันเปิดทำการ : วันเสาร์และวันอาทิตย์ (จัดเดือนละครั้ง)

เวลาทำการ : 10:00 – 16:00 น.

สถานที่ตั้ง : Yoyogi Park , Shibuya (อยู่ใกล้ๆสถานี Shibuya)

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.yoyogipark.info/ (ภาษาญี่ปุ่น)

 

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/13923258079 ( cc by 2.0 )


ไปไซตามะต้องไม่พลาด 15 ที่เที่ยวมากเสน่ห์ ของจังหวัดน่ารัก ติดโตเกียว
เทศกาลเบียร์โอเอโดะฤดูใบไม้ผลิ Spring Oedo Beer Festival 2019