แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้าอะคาม่าตระกูลเฮเคะ Akama Shrine

Photo by そらみみ (Soramimi) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Suitemmon_Gate_of_Akama_Shrine_from_Haiden.JPG [CC by 4.0]


ศาลเจ้าอะคาม่าตระกูลเฮเคะ(Akama Shrine)ตั้งอยู่ในชิโมโนเซกิ(Shimonoseki)ของจังหวัดยามากูจิ(Yamaguchi) บอกเลยว่าด้านสถาปัตยกรรมถือว่าโดดเด่นมากๆเลยนะคะ เนื่องจากศาลเจ้าแห่งนี้จึงสร้างขึ้นเลียนแบบวังของพญามักรที่มีต้นแบบมาจากวัดริวกิว(Ryugu-jo) นั่นเอง ซึ่งการสร้างรูปแบบนี้ก็มีที่มาที่ไปนะคะ เล่าขานต่อๆกันมาว่าศาลเจ้าแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ดวงวิญญาณของจักรพรรดิน้อยอันโตกุมีอายุเพียง 3 ขวบที่ได้เสียชีวิตในสงครามดันโนะอุระ โดยการจมน้ำฆ่าตัวตายไปพร้อมกับตระกูลเฮเคะ และด้วยสัญญาของแม่ชีนิอิที่ให้คำมั่นว่าจะพาไปยังเมืองใต้บาดาล ตัวศาลเจ้าจึ้งมีรูปแบบอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั่นแหล่ะค่ะ

ศาลเจ้าเจ้าอะคาม่าตระกูลเฮเคะ แห่งนี้นั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี ค.ศ.1185 นับว่าเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่มายาวนานกว่า 800 ปีทีเดียว จากประตูสีแดงสามารถมองเห็นวิวช่องแคบคันม่อน(Kanmon Strait) ได้อีกด้วย ภายในจะเรียกว่ากรุสมบัติดีๆนี่เองค่ะ เพราะมีห้องสมบัติและยังมีสุสานของเหล่าขุนพลตระกูลเฮเคะที่เสียชีวิตในสงครามครั้งนั้น บริเวณทางเข้าของศาลเจ้ายังเป็นแหล่งช็อปปิ้งขนาดย่อมๆที่เต็มไปด้วยโซนขายเครื่องรางที่ระลึกได้ได้ช็อปกันเบาพอกรุบกริบๆ อีกทั้งยังมีปูตัวหนึ่งสตาฟโชว์ไว้ ซึ่งมีความพิเศษตรงที่กระดองของปูตัวนี้คล้ายกับหน้าปีศาจ หรือหน้ากากที่ขุนพลใส่รบ เรียกว่า ปูเฮเคะ(Heike crab) เรียกได้ว่าแต่ละอย่างล้วนเชื่อมโยงเรื่องราวของประวัติศาสตร์ในยุคสมัยก่อนเรียงร้อยเรื่องราวได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

Photo by そらみみ (Soramimi) from commons.wikimedia.org/wiki/File:View_of_Haiden_of_Akama_Shrine.JPG [CC by 4.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี(ค่าเข้าชมห้องสมบัติ 100 เยน)
เวลาเปิด-ปิด: ห้องสมบัติ 9:00-18:00(วันที่ 10 ตุลาคม - 3 มีนาคม เปิดถึงเวลา 17:30)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จาสถานีรถไฟ JR Shimonoseki Station โดยสารรถบัส ลงที่สถานี Akamajingu-mae เดินอีก 3 นาที

แผนที่ศาลเจ้าอะคาม่าตระกูลเฮเคะ Akama Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในชิโมโนเซกิ(Shimonoseki)

GPS: 33.959763, 130.948462 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 83-231-4138
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก