/ ชูโกกุ(Chugoku) / ยามากูจิ(Yamaguchi) / มิเนะ(Mi-Ne) / อุทยานอากิโยชิได และถ้ำอากิโยชิโด Akiyoshidai and Akiyoshido

อุทยานอากิโยชิได และถ้ำอากิโยชิโด Akiyoshidai and Akiyoshido

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ
  นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่ง ท่านจะได้ชื่นชมบรรยากาศและรับสายลมเย็นสบายบนที่ราบสูงอันโด่งดังของญี่ปุ่น พร้อมทั้งดื่มด่ำกับความงดงามของธรรมชาติที่รังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นหินงอก หินย้อย และขั้นบันไดที่เป็นชั้นลดหลั่นลงมา ภายในถ้ำหินปูนที่มีขนาดใหญ่และมีเส้นทางยาวที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติ  

อุทยานแห่งชาติอากิโยชิได(Akiyoshidai) ตั้งอยู่ในเมืองมิเนะ(Mi-Ne) จังหวัดยามากูจิ(Yamaguchi) นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ล้ำค่ามากๆเลยล่ะค่ะ ภายในอุทยานนี้มีถ้ำหินปูนกว่า 400 ถ้ำเชียวนะคะ เรียกได้ว่าสายธรรมชาติและสายถ้ำมาที่เดียวเกี่ยวได้คุ้มมากๆ ซึ่งถ้ำที่ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่นั่นก็คือ ถ้ำหินปูนอากิโยชิโด(Akiyoshido)  สามารถเข้าได้ 3 ทาง คือ 1.ทางเข้า Akiyoshido 2.ทางเข้า Kurotani 3.ทางลิฟท์ Akiyoshido ส่วนมากกลุ่มทัวร์จะนิยมใช้ทางเข้า Kurotani แต่ทางลิฟต์จะเป็นทางเข้าที่ใกล้สถานีรถบัสและลานจอดรถมากที่สุดเรียกว่าสะดวกสุดแล้ว อีกทั้งเมื่อออกจากลิฟต์ให้เดินไปถึงจุดดาดฟ้าชมวิว โดยใช้เวลาเพียง 5-10 นาทีอีกด้วย  จากนั้นก็เริ่มต้นเดินทางเข้าไปในถ้ำเพื่อชมธรรมชาติของหินปูนที่ก่อตัวขึ้นอย่างใกล้ชิดได้แบบสบายๆ โดยอุทยานจะมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบสูงที่มีการก่อตัวของหินปูนในพื้นที่กว้างที่สุดในญี่ปุ่น พื้นที่ราบสูงแห่งนี้จะมองเห็นภูมิทัศน์ที่เป็นทุ่งยอดแหลมของหินปูน ซึ่งเคยเป็นแนวปะการังเมื่อประมาณ 300 ล้านปีก่อน จนกระทั่งถูกดันขึ้นมาเป็นที่ราบสูง และหินปูนเหล่านั้นถูกชะล้างกัดกร่อนด้วยลมฝน จนกลายเป็นกองหินปูนที่มียอดแหลม รูปทรงแปลกตาในปัจจุบัน

อุทยานแห่งนี้เราสามารถเลือกเที่ยวตามสไตล์ที่ถนัดได้เลยนะคะ จะสายแข็งสายชิลแบบว่าได้หมด ไม่ว่าจะขับรถไปตามถนนสายหลักเพื่อชมบรรยากาศท่ามกลางภูเขา หรืออาจจะเดินทางตามเส้นทางปีนเขา ซึ่งสามารถชื่นชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติในฤดูกาลที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะเป็นสีเขียวสดใส แล้วใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเหลืองในฤดูใบไม้ร่วง และสีขาวโพลนของหิมะที่ปกคลุมทั่วพื้นที่ในฤดูหนาวถ้ำที่ใหญ่และมีเส้นทางยาวที่สุดในเขตอุทยานนั่น คือ ถ้ำหินปูนอากิโยชิโด(Akiyoshido) ซึ่งจะตั้งอยู่ทางทิศใต้ ถ้ำหินปูนนี้เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความยาวรวม 9 กิโลเมตร แต่เปิดให้ประชาชนเข้าชมเพียง 1 กิโลเมตรแรกเท่านั้นนะคะ ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างขวาง แสงสว่างที่เพียงพอ และมีเส้นทางให้เดินชมอย่างปลอดภัย ธรรมชาติของหินปูนที่ก่อตัวขึ้นสามารถเห็นได้ตลอดทางเดินอย่างระเบียงของสระว่ายน้ำจะมีกระแสน้ำสีฟ้าโคบอลต์ ที่ไหลมาจากน้ำตกใต้ดิน สายที่ชื่นชอบความท้าทายสตรองๆอยากเพิ่มความมันส์ในการท่องเที่ยวที่นี่ก็จัดให้ค่ะ เพราะมีการเปิดมีเส้นทางการผจญภัยเพิ่มอีกเส้นทางหนึ่ง โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 300 เยน เส้นทางจะลื่นและยากขึ้นเล็กน้อย สุดปลายทางจะพบมุมมองที่สูงขึ้น แปลกใหม่และสวยงาม เรียกได้ว่านับเป็นการท่องเที่ยวที่ครบรสจริงๆ

 

วิธีที่ดีที่สุดในการชื่นชมและเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติของถ้ำ คือ ให้เข้าจากทางเข้า Akiyoshido เดินทะลุถ้ำ แล้วหันกลับหลังมาที่ทางเข้า Kutorani ออกจากลิฟท์เดินมาตรงจุดชมวิว แล้วใช้ลิฟท์เข้าไปอีกครั้ง (สามารถใช้ตั๋วเดิมได้) แล้วจึงออกตรงทางเข้า Akiyoshido แต่เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทะลุถ้ำซ้ำ แนะนำให้ใช้บริการรถโดยสาร

ผู้เข้าชมสามารถใช้รถโดยสารที่วิ่งระหว่างทางออกทั้ง 3 ทางของถ้ำได้ โดยรถบัสจะวิ่งบ่อยในวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดต่างๆ แต่จะวิ่งน้อยในวันธรรมดา และไม่วิ่งในวันธรรมดาของช่วงฤดูหนาว

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1,200 เยน (ตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤศจิกายน หากเข้าชมหลังเวลา 16:30 ต้องเพิ่มอีก 100 เยน)

นักเรียนมัธยมต้น 950 เยน

นักเรียนประถม 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:30 (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ปิดเวลา 16:30)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางจากยามากูจิ โดยสาร JR bus จากสถานียามากูจิ(Yamaguchi) ถึง สถานีอากิโยชิโด(Akiyoushido) (ใช้เวลา 55 นาที ราคา 1,210 เยน มี 9-10 รอบต่อวัน)
โดยสาร Bocho bus จากสถานีชินยามากูจิ(Shin-Yamaguchi) ถึง สถานีอากิโยชิโด(Akiyoshido) (ใช้เวลา 45 นาที ราคา 1,720 เยน มี 7-9 รอบต่อวัน)
สามารถ ใช้ JR Pass กับ JR bus ได้เท่านั้น

2. เดินทางจากฮากิ โดยสาร Bocho bus จากสถานีฮากิ(Hagi) ถึง สถานีอากิโยชิได(Akiyoshidai) (ใช้เวลา65 นาที ราคา 1,720 เยน)
ไม่สามารถใช้ JR Pass ได้

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก