/ ชูโกกุ(Chugoku) / โอคายาม่า(Okayama) / บิทชู ทาคาฮาชิ(Bitchu-Takahashi) / ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ Bitchu-Matsuyama Castle

ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ Bitchu-Matsuyama Castle

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ(松山城, Matsuyamajo) เป็นปราสาทหลังเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลือจนถึงปัจจุบันนี้(ปราสาทดั้งเดิมที่เหลืออยู่มีทั้งหมด 12 แห่ง) ตั้งอยู่บนยอดเขาทางตอนเหนือของตัวเมืองทาคาฮาชิ(Takahashi) นอกจากนี้ยังเป็นปราสาทเก่าแก่เพียงหนึ่งเดียวในบรรดาทั้งหมด 12 ปราสาทที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 430 เมตร จึงเป็นปราสาทที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

ปราสาทมัสซุยามะถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1240 เพื่อเป็นป้อมปราการจึงต้องอยู่บนที่สูงเพื่อให้ยากต่อการโจมตี และแม้จะถึงทุกวันนี้ การเข้าชมปราสาทเองก็ยังเป็นเรื่องยาก เพราะต้องใช้การเดินขึ้นทางลาดชัดไม่น้อยกว่า 20 นาทีจากลานจอดรถที่ใกล้ที่สุด ระหว่างทางเดินจะมีทั้งศากของสิ่งก่อสร้างของปราสาทเก่าและแนวป้องกันหลายชั้น หอคอย และตลอดทางยังมีวิวตัวเมืองให้ชมเป็นระยะะตามทางเดินขึ้นไปตามเชิงเขา ภายในหอคอยจะมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์และเรื่องราวของปราสาทมัสซุยามะอยู่ ซึ่งตามแบบของปราสาทบนยอดเขาที่มักจะมีขนาดเล็ก

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 300 เยน นักเรียน 150 เยน (ระดับประถมและมัธยมต้น)
เวลาเปิด-ปิด: เมษายน – กันยายน 9:00 น. – 17:30 น
ตุลาคม – มีนาคม 9:00 น. – 16:30 น
วันปิดทำการ: 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมาที่ปราสาทบิทชู มัสซุยามะนั้นค่อนข้างยาก การใช้บริการรถแท๊กซี่ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คือจากสถานีรถไฟบิทชูทาคาฮาชิ(Bitchu-Takahashi) ให้นั่งแท๊กซี่ต่อไปลงที่ลานจอดรถด้านบนสุด ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตรแล้วเดินต่อประมาณ 20 นาที

ทางเลือกอื่นๆเช่นรถบัส ที่สามารถนั่งไปลงที่ป้าย Matsuyamajo Tozanguchi ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทประมาณ 1 กิโลเมตร

หรือเช่ารถขับไปเองก็สามารถขึ้นไปจดที่ลานจอดรถชั้นบนสุดได้เช่นกัน ยกเว้นวันหยุดที่จะไปถึงได้แค่ที่จอดรถชั้นล่างเท่านั้น ซึ่งอยู่ห่างจากตัวปราสาทประมาณ 1 กิโลเมตร

แผนที่ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ Bitchu-Matsuyama Castle และที่เที่ยวอื่นๆในบิทชู ทาคาฮาชิ(Bitchu-Takahashi)

GPS: 34.809069, 133.622456 เบอร์โทรศัพท์: +81 866-22-1487
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก