แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ Bitchu-Matsuyama Castle

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ(松山城, Matsuyamajo) ตั้งอยู่บนยอดเขาทางตอนเหนือของตัวเมืองทาคาฮาชิ(Takahashi) ในจังหวัดโอคายาม่า นับเป็นปราสาทที่รวมความเป็นที่สุดไว้ถึงสองอย่างด้วยกันเลยนะคะ อย่างแรกก็คือการเป็นปราสาทหลังเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลือจนถึงปัจจุบันจากปราสาทดั้งเดิมที่เหลืออยู่มีทั้งหมด 12 แห่งด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นปราสาทที่ได้รับการยอมรับว่าตั้งอยู่สูงที่สุดในญี่ปุ่น จากการที่ปราสาทบิทชู มัสซุยามะนั้นเป็นปราสาทเก่าแก่เพียงหนึ่งเดียวในบรรดาทั้งหมด 12 ปราสาทที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 430 เมตรนั่นเองล่ะค่ะ

ในแรกเริ่มเดิมที่นั้นปราสาทแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการจึงต้องอยู่บนที่สูงเพื่อให้ยากต่อการโจมตี โดยถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1240 รวมๆอายุจนถึงปีนี้ก็ปาเข้าไปประมาณ 778 ปีไปแล้ว การที่เลือกทำเลที่ตั้งอยู่ที่บริเวณยอดเขาสูงๆเนี่ยแม้ว่าจะมีจุดเด่นเรื่องการป้องกันการโจมตีก็จริง แต่ขนาดมาจนปัจจุบันนี้ยังถือว่าการเข้าถึงปราสาทแห่งนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะง่ายซะทีเดียวเลยล่ะค่ะ เรียกว่าต้องเดินเท้าผ่านทางเดินที่มีความลาดชันสูงๆประมาณ 20 นาทีจากลานจอดรถที่ใกล้ที่สุด แต่บอกเลยค่ะว่าวิวสวยล้ำคุ้มค่ากับการเดินขึ้นมาแน่นอน ระหว่างการเดินก็ยังมีจุดหลายๆจุดที่ให้ชมเพลินๆไม่ว่าจะเป็นซากสิ่งปลูกสร้างของปราสาทเก่าและแนวป้องกันหลายชั้น หอคอย วิวนี่ก็เหมือนค่อยๆสวยขึ้นตามระดับความสูงไปเรื่อยๆ อีกทั้งเมื่อไปถึงด้านบนนอกจากวิวสวยๆแล้วนั้นภายในหอคอยจะมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์และเรื่องราวของปราสาทมัสซุยามะอยู่ ซึ่งเป็นตามแบบฉบับของปราสาทบนยอดเขาที่มักจะมีขนาดเล็กแบบทั่วไปเลยล่ะค่ะ ถือว่าเป็นปราสาทที่ทั้งเก่าแก่ วิวสวย ที่คุ้มค่ากับการเดินทางไปเยือนไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 300 เยน นักเรียน 150 เยน (ระดับประถมและมัธยมต้น)
เวลาเปิด-ปิด: เมษายน – กันยายน 9:00 น. – 17:30 น
ตุลาคม – มีนาคม 9:00 น. – 16:30 น
วันปิดทำการ: 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมาที่ปราสาทบิทชู มัสซุยามะนั้นค่อนข้างยาก การใช้บริการรถแท๊กซี่ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คือจากสถานีรถไฟบิทชูทาคาฮาชิ(Bitchu-Takahashi) ให้นั่งแท๊กซี่ต่อไปลงที่ลานจอดรถด้านบนสุด ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตรแล้วเดินต่อประมาณ 20 นาที

ทางเลือกอื่นๆเช่นรถบัส ที่สามารถนั่งไปลงที่ป้าย Matsuyamajo Tozanguchi ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทประมาณ 1 กิโลเมตร

หรือเช่ารถขับไปเองก็สามารถขึ้นไปจดที่ลานจอดรถชั้นบนสุดได้เช่นกัน ยกเว้นวันหยุดที่จะไปถึงได้แค่ที่จอดรถชั้นล่างเท่านั้น ซึ่งอยู่ห่างจากตัวปราสาทประมาณ 1 กิโลเมตร

แผนที่ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ Bitchu-Matsuyama Castle และที่เที่ยวอื่นๆในบิทชู ทาคาฮาชิ(Bitchu-Takahashi)

GPS: 34.809069, 133.622456 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 866-22-1487
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก