แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดไดคะคุจิ Daikakuji Temple

ที่เที่ยวแนะนำ

photos by Yoshihide Urushihara from flickr.com/photos/uru48ra/15302696883(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

วัดไดคะคุจิ(Daikakuji, 大覚寺) นับเป็นวัดที่พูดได้เต็มปากเต็มคำว่ามีความสำคัญมากๆสำหรับพระพุทธศาสนานิกายชินกอน(Shingon Buddhism)เลยล่ะค่ะ เพราะอะไรน่ะเหรอคะที่ทำให้ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ลำดับสูงสุดขนาดนี้ ก็เนื่องจากการที่ช่วงศตวรรษที่ 12 วัดได้เป็นเจ้าภาพในการเจราสัมพันธไมตรีระหว่างขุนนางฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้เพื่อให้มีกาหรยุดยั้งสงครามที่มีมาอย่างยาวนานถึง 50 ปี ผลของความสำเร็จในการเจรจาครั้งนั้นเลยส่งผลให้วัดแห่งนี้ถือได้ว่ามีบทบาทในเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ บางคนที่ชื่นชอบดูภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นอาจจะคุ้นๆกับลักษณะต่างๆของวัดนี้อยู่ไม่น้อย สาเหตุหลักๆมาจากการที่ใน”Tale of Genji”ซึ่งเป็นในนวนิยายเรื่องแรกในวรรณคดีญี่ปุ่นได้มีการกล่าวบรรยายถึงวัดไดคะคุจิ ดังนั้นเวลาจะมีการถ่ายทำภาพยนตร์แนวย้อนยุคๆหรือประวัติศาสตร์ก็เลยมักจะใช้วัดเป็นสถานที่ถ่ายทำจนเหมือนจะกลายเป็นภาพจำของหลายๆคนไปแล้ว

วัดไดคะคุจินั้นเรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ทีเดียวของทางตอนเหนือของเขตซากาโน่ (Sagano) เดิมทีไม่ได้เป็นวัดนะคะ แต่เป็นถึงพระราชวังของจักรพรรดิซากะในช่วงที่พระองค์มาประทับนอกเมืองเกียวโต หากภายหลังที่องค์จักรพรรดิเสด็จสวรรคตได้มีการปรับเปลี่ยนจากพระราชวังกลายมาเป็นวัดไดคะคุจิอย่างในปัจจุบันนั่นเอง โดยวัดแห่งนี้มีอายุราวๆพันกว่าปีเลยนะคะ เพราะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บ่งบอกช่วงเวลาในการสร้างประมาณยุคต้นๆของปีค.ศ.800 หากใครอยากเห็นของจริงว่าวัดที่เคยเป็นถึงพระราชวังของจักรพรรดิจะงดงามซักแค่ไหนก็ต้องมาลองมาเยี่ยมเยือนดูซักครั้ง

photos by Yoshihide Urushihara from flickr.com/photos/uru48ra/15736327377(cc by 2.0)


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 500 เยน (800 เยน รวมค่าเข้าพิพิธพันธ์ Reihokan)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 17:00 น.

* เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟ: เดิน 15 นาที จาก JR Saga-Arashiyama Station

รถไฟ: เดิน 25 นาที จาก Keifuku Arashiyama Station

รถบัส: รถบัสสาย 28, 91

แผนที่วัดไดคะคุจิ Daikakuji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในอาราชิยาม่า(Arashiyama)

GPS: 35.02852,135.677705 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก