แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

การเดินทางต่างๆของคาวากูชิโกะ และทะเลสาบอื่นๆรอบภูเขาไฟฟูจิ

วิธีเดินทางเที่ยวทะเลสาปรอบฟูจิ


ทะเลสาบทั้ง 5 รอบภูเขาไฟฟูจิ(Fujigoko หรือ Fuji five lakes)เป็นหนึ่งในไฮไลท์หลักของการชมภูเขาไฟฟูจิ โดยเฉพาะบริเวณทะเลสาบคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)ที่มีขนาดใหญที่สุดในบรรดา 5 ทะเลสาบ และยังเป็นเหมือนหน้าด่านของการเดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณทะเลสาปทั้ง 5 ของภูเขาไฟฟูจิด้วย เพราะเป็นเพียงทะเลสาบเดียวที่มีสถานีรถไฟเดินทางมาถึง จนทำให้รอบๆของทะเลสาปคาวากูชิโกะเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ด้วยอากาศที่ดีและวิวที่สวยงามมากที่บริเวรรอบๆทะเลสาป

การเดินทางมาเที่ยวทะเลสาบทั้ง 5 บริเวณรอบๆภูเขาไฟฟูจิจึงมักจะเป็นการเดินทางมาที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะก่อน

 

วิธีการเดินทางมาที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ

1. วิธีการเดินทางจากโตเกียว(Tokyo)ไปที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)

– เดินทางโดยรถบัสจากสถานีโตเกียว(Tokyo Station)

ที่สถานีรถไฟโตเกียวจะมีรถบัสอยู่ 2 เจ้าที่ให้บริการไปที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ โดยจะจอดบริเวณด้านหน้าของสถานีรถไฟคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko Station) ทั้ง 2 เจ้าคือ Fujikyu กับ JR Kanto ที่จะวิ่งวันหนึ่งประมาณ 6 รอบ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ราคา 1,750 เยน ซึ่งระหว่างทางรถบัสจะจอดที่ทะเลสาบยามานะคะโกะ(Yamanakako)ที่เป็นอีกหนึ่งใน 5 ทะเลสาบรอบฟูจิด้วย

– เดินทางโดยรถบัสจากสถานีชินจูกุ(Shinjuku Station)

ที่สถานีรถไฟชินจูกุจะมีรถบัสของ Fujikyu และ Keio ที่จะวิ่งชั่วโมงละ 1-2 คันไปที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะหน้าสถานีรถไฟใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ราคา 1,750 เยน ระหว่างทางรถบัสจะจอดที่สถานีรถไฟ Fujisan Station และสวนสนุก Fuji Q Highland ด้วย และบางคันจะเลยไปจอดที่ทะเลสาบยามานะกะโกะด้วย แต่จะใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง และราคา 2,050 เยน สามารถซื้อตั๋วโดยสารได้ที่ http://highway-buses.jp/fuji/

– เดินทางโดยรถไฟจากสถานีชินจูกุไปที่สถานีคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)

ตารางการเดินทางจากชินจูกุไปคาวากูชิโกะ

ตารางการเดินทางจากชินจูกุไปคาวากูชิโกะ

จากสถานีรถไฟ JR ชินจูกุ(Shinjuku Station) ให้นั่งรถไฟสาย Chuo ไปลงที่สถานี Otsuki ใช้เวลาประมาณ 70 นาที ราคา 2,500 เยน และจากสถานี Otsuki เปลี่ยนสายรถไฟเป็น Fujikyu ไปที่สถานีคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko Station) ใช้เวลา 55 นาที ราคา 1,140 เยน

** สามารถใช้บัตร JR Tokyo Wide Pass ได้ แต่ไม่สามารถใช้กับ JR Pass หรือ JR East Pass ได้

 

2. วิธีการเดินทางจากโอซาก้า(Osaka)หรือเกียวโต(Kyoto)ไปที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)

– เดินทางโดยรถไฟจากโอซาก้าหรือเกียวโตไปที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ

การเดินทางจากเกียวโตไปที่ทะเลสาบรอบฟูจิ ให้นั่งรถไฟไปที่สถานี Shin-Osaka ก่อน ส่วนที่โอซาก้าก็ให้เริ่มจากสถานีรถไฟ Shin-Osaka เหมือนกัน จากนั้นให้นั่ง ชินคันเซนสาย Hikari ไปลงที่สถานี มิชิมะ(Mishima Station)ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 12,000 เยน และจึงเปลี่ยนสายไปขึ้น Fujikyu เพื่อไปลงที่สถานีคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko station) ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ราคา 2,260 เยน

– เดินทางโดยรถบัสจากโอซาก้าหรือเกียวโตไปที่สถานีคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)

สามารถนั่งรถบัสข้ามคืนที่โอซาก้าได้ ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมงครึ่ง ราคา 8,700 เยน ซึ่งรถบัสนี้จะจอดที่สถานีรถไฟเกียวโตด้วย บริเวณทางออก Hachijo ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมงครึ่ง ราคา 14,800 เยน

 

3. วิธีการเดินทางจากฮาโกเน่(Hakone)ไปที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)

จากบริเวณฮาโกเน่ให้ใช้รถบัสของ Odakyu Hakone Highway จาก Togendai หรือ Sengoku ไปลงที่สถานี Gotemba ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคา 710-1,020 เยน รถบัสวิ่ง 2 รอบต่อชั่วโมง จากนั้นให้นั่งรถบัสของ Fujikyu ทีสถานีโกเทมบะไปลงที่สถานีคาวากูชิโกะ ใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมง ราคา 1,510 เยน รถบัสจะวิ่ง 1-2 คันต่อชั่วโมง

 

[wp_ad_camp_1]

 

วิธีการเดินทางรอบทะเลสาบคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko)และทะเลสาบอื่นๆ

บริเวณรอบทะเลสาบทั้ง 5 ของภูเขาไฟฟูจิจะมี Hub การขนส่งหลักๆอยู่ 2 แห่ง คือที่สถานีรถไฟคาวากูชิโกะ(Kawaguchikp)และ สถานีฟูจิซัง(Fujisan)ที่อยู่ในสายรถไฟของ Fujikyu เพราะทั้ง 2 สถานีนี้จะมีเครือข่ายรถบัสวิ่งไปตามส่วนต่างๆของทั้ง 5 ทะเลสาบรอบฟูจิ

รถบัสเที่ยวหรือ Retro Bus หรือ Sightseeing Bus น่าจะเป็นวิธีการเดินทางที่ง่ายที่สุดในการเที่ยวบริเวณรอบๆทะเลสาบคาวากูชิโกะ และทะเลสาปไซโกะ โดย Retro Bus นี้จะแบ่งเป็น 2 สายคือ สายที่วิ่งวนขึ้นไปทางเหนือของทะเลสาบคาวากูชิโกะ เริ่มต้นที่ด้านหน้าสถานีรถไฟคาวากูชิโกะ มีรถวิ่งทุกๆ 15 นาที และอีกสายที่เริ่มที่เดียวกันแต่จะวิ่งลงทางใต้ของทะเลสาปคาวากูชิโกะแล้วไปวิ่งรอบทะเลสาบไซโกะต่อ

Sightseeing Bus All Line (Red, Green, Blue) ราคา 1,500 เยน

Kawaguchiko and Saiko Retro Sightseeing Bus ราคา 1,200 เยน

*บัตรโดยสารมีอายุการใช้งานสองวัน และไม่สามารถเปลี่ยนคืนเป็นเงินสดได้

สามารถเช็ครอบรถบัสและเส้นทางเดินรถได้ที่ http://bus-en.fujikyu.co.jp/heritage-tour/detail/id/1/

Fuji Retro Bus หรือ Sightseeing Bus

Fuji Retro Bus หรือ Sightseeing Bus

กดเพื่อดาวน์โหลด แผนที่เส้นทางการเดินรถบัสนำเที่ยวที่ทะเลสาปคาวากูชิโกะ

กดเพื่อดาวน์โหลด แผนที่เส้นทางการเดินรถบัสนำเที่ยวที่ทะเลสาบคาวากูชิโกะ

ส่วนทะเลสาบยามานาโกะ(Yamanako)และสวนสนุก Fuji Q สามารถนั่งรถบัสที่หน้าสถานีรถไฟคาวากูชิโกะที่จะไปชินจูกุได้เลย

สำหรับทะเลสาบอื่นๆที่เป็นที่นิยมน้อยกว่า หรือบางสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างไกลเช่น หมู่บ้านน้ำศักสิทธิ์โอชิโนะ ฮักไก(Oshino Hakkai) จะสามารถเดินทางได้โดยรถบัสอื่นๆของ Fujikyu หรือรถบัสของท้องถิ่น แต่จะวิ่งวันละไม่กี่รอบเท่านั้น จะต้องเช็คเวลาวิ่งให้ดี สามารถขอตารางเวลาและเส้นทางการวิ่งได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่สถานีรถไฟคาวากูชิโกะเลย

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของการเที่ยวรอบๆทะเลสาบฟูจิก็คือการเช่าจักรยาน อย่างที่สถานีคาวากูชิโกะ ก็จะมีร้านเช่าจักรยานอยู่ 2-3 ร้าน ค่าเช่าจักรยานแบบบ้านๆก็ราคาประมาณ 1,000 เยนหรือแบบไฮโซมีหลายเกียร์ก็จะแพงขึ้น ถ้าขี่เที่ยวรอบทะเลสาบคาวากูชิโกะ ระยะทางจะประมาณ 20 กิโลเมตร ก็ถือว่าสบายๆสำหรับ 1 วันหรือถ้าขี่ได้เร็วก็อาจจะใช้เวลาแค่ ครึ่งวันเท่านั้น