/ คิวชู(Kyushu) / ฟูกุโอกะ(Fukuoka) / ตัวเมืองฟูกุโอกะ(Fukuoka city) / ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ Fukuoka Castle Ruin and Maizuru Park
รวมที่เที่ยวญี่ปุ่นเปิดใหม่หลังโควิด 2023

ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ Fukuoka Castle Ruin and Maizuru Park

ที่เที่ยวแนะนำ
อาคารเก่าแก่ที่ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ Fukuoka Castle Ruin and Maizuru Park

อาคารเก่าแก่ที่ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ Fukuoka Castle Ruin and Maizuru Park

ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ
  ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่สวยที่สุดจุดหนึ่งของเมืองฟุกุโอกะ  

ซากปรักหักพังที่หลงเหลืออยู่ของปราสาทฟูกุโอกะ (福岡城, Fukuokajō)เป็นสิ่งที่หลงเหลืออยู่ของปราสาทมาอิซูรูที่จริงๆเป็นชื่อของปราสาทแห่งนี้แต่ส่วนมากคนทั่วๆไปจะรู้จักในชื่อว่าปราสาทฟูกุโอกะมากกว่าน่ะค่ะ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสวนมาอิซูรูที่อยู่ใจกลางเมืองฟูกุโอกะนั่นเองค่ะ ซึ่งเดิมทีนั้นปราสาทแห่งนี้เคยได้การขนานนามว่าเป็นปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคิวชูเลยนะคะ นึกภาพตามแล้วน่าจะดูยิ่งใหญ่มากๆ ปราสาทกุโอกะนั้นเป็นสิ่งปลูกสร้างของยุคสมัยเอโดะ (Edo) ประมาณช่วงศตวรรษที่ 17 ถูกสร้างโดยโรดะ นากามาซะ (Kuroda Nagamasa)ผู้ที่เป็นเจ้าเมืองในขณะนั้น แต่มาถูกทำลายลงในช่วงเปลี่ยนถ่ายไปยังยุคยุคเมจิ(Meiji) ซึ่งช่วงที่คนนิยมมาเที่ยวชมมากที่สุดคงไม่พ้นฤดูใบไม้ผลิ เพราะสวนมาอิซูรุช่วงเดือนเมษายนนั้นจะเต็มไปด้วยดอกซากุระบานสะพรั่ง ที่ดึงดูนักท่องเที่ยวจำนวนมากๆให้มานั่งปูเสื่อทานข้าวกล่องใต้ต้นซากุระหรือที่เรียกกันว่า ฮานามิ (Hanami) เรียกได้ว่าเป็นจุดที่ชมซากุระได้สวนที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองฟูกุโอกะได้เลยทีเดียวค่ะ

ด้วยความเชื่อว่าปราสาทแห่งนี้นั้นเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของคนในอดีตที่ไม่น่าจดจำ จึงกลายทำให้ถูกทำลายลงในที่สุด ปัจจุบันเหลือเพียงซากของกำแพงและฐานของหอคอยเล็กๆ อยู่ภายในสวนสาธารณะที่มีที่สำหรับเดินเล่นรวมถึงลานชมวิว ที่สามารถมองเห็นเมืองฟูกุโอกะได้ด้วย นึกภาพตามแล้วน่าเสียดายสุดๆเพราะถ้าปราสาทยังอยู่น่าจะสวยไม่แพ้ปราสาทโอซาก้าเลยล่ะค่ะ ภายหลังนี่มีการบูรณะบางส่วนของตัวปราสาทขึ้นมาด้วยนะคะ โดยเฉพาะหอคอยและประตูที่กระจายกันอยู่ทั่วพื้นที่ ทางน้ำที่เชื่อมต่อส่วนต่างๆ ของสวนโดยเฉพาะทางเหนือที่ต่อกับทะเลสาบของสวนโอโฮริ (Ohori Park)ที่อยู่ติดกันและยังมีศาลเจ้าโกโกกุ(GoKoku)ที่อยู่แค่อีกฝั่งของถนนด้วย ที่นี่จึงนับเป็นสวนที่น่ามาเดินเล่นชิลๆเพื่อใช้เวลาพักไปเพลินๆที่เมื่อมายังฟูกุโอกะน่าจะได้มาซักครั้งหนึ่งเลยทีเเดียวล่ะค่ะ

คุณลุงนั่งวาดรูปที่สวนซากปราสาทฟุกุโอกะ

คุณลุงนั่งวาดรูปที่สวนซากปราสาทฟุกุโอกะ

วิวจากจุดชมวิวด้านบนซากปราสาทฟุกุโอกะ

วิวจากจุดชมวิวด้านบนซากปราสาทฟุกุโอกะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอดเวลาทุกวัน

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟใต้โคเอ็น (Koen Subway Station) เพียงแค่ 15 นาทีก็ถึงซากปราสาทฟูกุโอกะ หรือเดินทะลุจากสวนโอโฮริ (Ohori Park)

แผนที่ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ Fukuoka Castle Ruin and Maizuru Park และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองฟูกุโอกะ(Fukuoka city)

GPS: 33.585293, 130.383171 เบอร์โทรศัพท์: +81 92-781-2153
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก