/ กุนมะ(Gunma) / จุดชมซากุระในกุนมะ Gunma Hanami Spots

จุดชมซากุระในกุนมะ Gunma Hanami Spots

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/2939897837( cc by 2.0 )

จุดชมซากุระในกุนมะ(Gunma Hanami Spots) มีทั้งหมด 5 แห่ง ในเมืองทาคาซากิ(Takasaki) และเมืองมาเอะบาชิ(Maebashi) ในจังหวัดกุนมะ(Gunma Prefecture) โดยดอกซากุระจะบานช้ากว่าในเมืองโตเกียวประมาณ 2-3 วัน

เมืองทาคาซากิ(Takasaki)

1.ซากปราสาททาคาซากิ(Takasaki Castle Ruins) และสวนทาคาซากิ(Takasaki Park)

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟ Takasaki Station เดินไปทางทิศตะวันตกประมาณ 10 นาที

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/4546176503( cc by 2.0 )

ซากปราสาททาคาซากิ และสวนทาคาซากิ ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน มีต้นซากุระปลูกไว้กว่า 400 ต้น และมีพื้นที่เหมาะสำหรับปิกนิก เทศกาลชมดอกซากุระในช่วงต้นถึงกลางเดือนเมษายน จะมีการจัดซุ้มอาหาร และประดับประดาสวนแห่งนี้ด้วยไฟสวยงามในยามค่ำคืน

2.สวนทาคาซากิ คันนอนยามะ(Takasaki Kannonyama Park)

การเดินทาง: จากสถานี Takasaki Station ออกทางออก west exit โดยสารรถบัส Gururin Bus ลงที่สถานี Byakue Kannon-mae bus stop(25 นาที ค่าใช้จ่าย 200 เยน รถบัสออกทุกๆ 80 นาที)

สวนทาคาซากิ คันนอนยามะ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ในภูเขาฝั่งตะวันตกของเมืองทาคาซากิ และเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นพระคันนอน สูง 42 เมตร ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะถูกประดับประดาด้วยไฟสว่างไสวในช่วงกลางคืน

เมืองมาเอะบาชิ(Maebashi)

1.อะคางิ เซนบงซากุระ(Akagi Senbonzakura)

การเดินทาง: ช่วงวันวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระ ให้โดยสาร shuttle bus จาก Akagi Station(30 นาที) หรือ Maebashi Station(1 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่าย 1 day pass 1,000 เยน
ช่วงวันธรรมดา ต้องนั่งแท๊กซี่ หรือขับรถยนต์ส่วนตัว

อะคางิ เซนบงซากุระ ตั้งอยู่ประมาณครึ่งทางขึ้นภูเขาอะคากิ(Mount Akagi) ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของใจกลางเมืองมาเอะบาชิ ซึ่งเป็นเส้นทางยาว 2 กิโลเมตรที่เรียงรายไปด้วยต้นซากุระมากกว่า 1,000 ต้น ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบานเต็มที่จะสูงขึ้นเป็นอุโมงค์เลยทีเดียว

2.สวนมาเอะบาชิ(Maebashi Park)

การเดินทาง: จากสถานี Maebashi Station เดินไปประมาณ 30 นาที หรือโดยสารรถบัสที่ออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ใช้เวลา 10 นาที ค่าใช้จ่าย 200 เยน

สวนมาเอะบาชิ ตั้งอยู่ใกล้กับอาคารสำนักงานประจำจังหวัดกุนมะ(Gunma Prefectural Office Building) ที่สามารถขึ้นไปยังชั้น 32 เพื่อชมวิวได้อีกด้วย(เข้าชมฟรี) ภายในสวนมีต้นซากุระปลูกอยู่ 200-300 ต้น ในบริเวณกว้าง รวมกับสระน้ำขนาดใหญ่ และพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจชมดอกซากุระ

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/2939897837( cc by 2.0 )

3.สวนชิกิชิมะ(Shikishima Park)

การเดินทาง: จากสถานี Maebashi Station โดยสารรถบัส (15 นาที 250 เยน บัสออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง)
หรือ นั่งแท๊กซี่ไปประมาณ 10 นาที ค่าใช้จ่าย 1,500 เยน
หรือ เดินเท้าไปประมาณ 30 นาที

สวนชิกิชิมะ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ห่างจากสวนมาเอะบาชิไปทางทิศเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่จัดงานกีฬาต่างๆ กิจกรรมสันทนาการ เช่น ตั้งเตาปิ้งบาร์บีคิว และปั่นเรือถีบในสระน้ำขนาดใหญ่ ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะคับคั่งไปด้วยผู้คนมากมาย

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ