แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เกาะร้าง ฮะชิมะ หรือ กุงกันจิมะ Hashima or Gunkanjima island

ที่เที่ยวแนะนำ

Hashima Gunkanjima

ที่เที่ยวแนะนำ
  เกาะนี้เป็นที่มาของภาพยนตร์ไทยเรืองฮาชิมะโปรเจ็คที่เข้าฉายเมื่อปี 2013 นั่นเอง  

เกาะร้าง ฮะชิมะ (端島 Hashima) หรือ กุงกันจิมะ (Gunkanjima) ชื่อนี้อาจจะคุ้นหูสำหรับคนที่ชอบสายหลอนๆ เพราะบอกเลยว่าขึ้นชื่อว่าทั้งเฮี้ยนและหลอนมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นและยังอันดับโลกอีกนะคะ ซึ่งเรื่องเล่าต่างๆที่กล่าวขานเล่าต่อๆกันมาก็ยังหาข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ ด้วยบรรยากาศอาจทำให้แลดูร้อนๆบวกกับสิ่งปลูกสร้างร้างๆนี่ยิ่งทำให้ดูน่ากลัวพิลึก คิดดูว่าฮิตขนาดเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์และเป็นมีการถ่ายรายการแนวผีๆอีกเพียบ รวมทั้งยังเป็นจุดหมายปลายของของคนที่ชื่นชอบแนวลี้ลับที่อยากสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ซึ่งตั้งแต่ปี 2009 ที่รัฐบาลเปิดให้เป็นที่ท่องเที่ยวได้โดยนั่งเรือออกจากฝั่งที่ นางาซากิ และเรือจะจอดเทียบท่า 3 แห่งเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นฝั่งเป็นพื้นที่เล็กๆเพื่อชมตัวเมืองพร้อมกับไกด์ภาษาญี่ปุ่น แต่ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าใกล้กับสิ่งก่อสร้างนะคะ เพราะอาคารไม่ได้รับการดูแลมานานอาจจะไมปลอดภัยได้นั่นเองล่ะค่ะ

เกาะร้าง ฮะชิมะนั้นตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือของเมืองนางาซากิ(Nagasaki) ประมาณ 15 กิโลเมตร  มีความยาวเกาะประมาณ 500 เมตร เกาะนี้เดิมทีมีชื่อเรียกว่า ฮาชิมะ(Hashima) แต่ต่อมาช่วงประมาณปลายของศตวรรษที่ 18 เกาะนี้ถูกเปลี่ยนให้เป็นเหมืองถ่านหิน จึงมีการสร้างอาคารต่างๆเพื่อเป็นที่พักอาศัยของคนงานจนกลายเป็นเมืองขนาดย่อมๆขึ้นมานั่นเอง ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 5,000 คนได้ ทำให้เมื่อก่อนเป็นที่ที่มีประชากรอยู่หนาแน่นที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับพื้นที่เชียวนะคะ ภายหลังได้มีการสร้างกำแพงคอนกรีตสูงรอบเกาะจนหน้าตาเกาะดูคล้ายกับเรือรบนั่นจึงกลายมาเป็นชื่อใหม่ว่า กุงกันจิมะ (Gunkanjima) หรือสามารถแปลตรงๆตัวว่า เกาะเรือรบ นี่แหล่ะค่ะ โดยมีความยาวประมาณ 450 เมตรและกว้างประมาณ 150 เมตร เพื่อใช้ทำเป็นเหมืองแร่ เหมืองบนเกาะฮะชิมะแห่งนี้นั้นเปิดทำงานจนถึงปี ค.ศ. 1974 เท่านั้น ก็ได้ถูกยกเลิกทำให้ประชากรทั้งหมดต้องอพยพออกจากเกาะ จึงเป็นสาเหตุให้กลายเป็นเกาะร้างในที่สุด และถูกสั่งห้ามเข้าใกล้เพราะกลัวว่าอาคารที่ถูกสร้างทิ้งไว้นานแล้วจะถล่มลงมา จากการที่ตัวเกาะถูกปล่อยร้างขาดการดูแล และต้องเจอกับลมฝน พายุมานานหลายสิบปี จึงให้บรรยากาศที่มืดหม่นน่าขนลุก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าด้วยบรรยากาศความวังเวงที่ตั้งอยู่ท่ามกลางน้ำท้องอันเว้งว้างนี่รึเปล่าที่ทำให้เกิดเรื่องเล่าชวนขนหัวลุกจนกลายมาเป็นความหลอนที่ติดทั้งระดับประเทศและระดับโลก เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เฉพาะตัวมากๆจริงๆเลยล่ะค่ะ หรือถ้าใครอยากจะมาสัมผัสสิ่งต่างๆที่ในอดีตเคยรุ่งเรืองอย่างมากอย่างน่าสนนะคะ แต่บอกเลยว่าคนขวัญอ่อนอาจจะกลัวกันเบาๆ เพราะบรรยากาศมันพาให้ชวนคิดเรื่องลี้ๆลับจริงๆค่ะ

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: มีหลายบริษัททัวร์ที่เปิดให้บริการพานักท่องเที่ยวออกเรือไปที่เกาะพร้อมไกด์ โดยทัวร์จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงรวมเวลาที่จะให้เดินบนเกาะแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายประมาณ 4-5 พันเยน

วิธีการเดินทาง

มีหลายทัวร์ที่ให้บริการกระจายไปตามท่าเรือต่างๆ เช่น ท่าเรือนางาซากิเฟอรี่(Nagasaki Port Ferry)ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถรางโอฮาโตะ(Ohato tram)

แผนที่เกาะร้าง ฮะชิมะ หรือ กุงกันจิมะ Hashima or Gunkanjima island และที่เที่ยวอื่นๆในนางาซากิ(Nagasaki)

GPS: 32.627869, 129.738590
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.meow.fr/


ด้านล่างเป็นรายชื่อเว็บไซต์ผู้ให้บริการเรือนำเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษ
Yamasa Kaiun
Gunkanjima Concierge
Gunkanjima Cruise

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก