/ คิวชู(Kyushu) / นางาซากิ(Nagasaki) / เกาะร้าง ฮะชิมะ หรือ กุงกันจิมะ Hashima or Gunkanjima island

เกาะร้าง ฮะชิมะ หรือ กุงกันจิมะ Hashima or Gunkanjima island

ที่เที่ยวแนะนำ

Hashima Gunkanjima

ที่เที่ยวแนะนำ
  เกาะนี้เป็นที่มาของภาพยนตร์ไทยเรืองฮาชิมะโปรเจ็คที่เข้าฉายเมื่อปี 2013 นั่นเอง  

เกาะร้าง ฮะชิมะ (端島 Hashima) หรือ กุงกันจิมะ (Gunkanjima) อยู่ห่างจากท่าเรือของเมือง นางาซากิ(Nagasaki) ประมาณ 20 กิโลเมตร เกาะนี้แต่เดิมชื่อ ฮาชิมะ(Hashima) แต่ต่อมาช่วงประมาณปลายของศตรวรรษที่ 18 เกาะนี้ถูกเปลี่ยนให้เป็นเหมืองถ่านหิน และเป็นที่พักอาศัยของคนงานจนกลายเป็นเมืองขึ้นมา มีการสร้างกำแพงคอนกรีตสูงรอบเกาะจนหน้าตาเกาะดูคล้ายกับเรือรบ ผู้คนจึงเรียกเป็นชื่อใหม่ว่า กุงกันจิมะ (Gunkanjima) หรือเกาะเรือรบ โดยมีความยาวประมาณ 450 เมตรและกว้างประมาณ 150 เมตร เพื่อเป็นเหมืองแร่ โดยมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 5000 คน ทำให้เมื่อก่อนเป็นที่ที่มีประชากรอยู่หนาแน่นที่สุดในโลก

เหมืองบนเกาะเปิดทำงานจนถึงปี 1974 ก็ถูกยกเลิกทำให้ประชากรทั้งหมดต้องอพยพออกจากเกาะ ปล่อยให้เกาะร้าง และถูกสั่งห้ามเข้าใกล้เพราะกลัวว่าอาคารที่ถูกสร้างทิ้งไว้นานแล้วจะถล่มลงมา จากการที่ตัวเกาะถูกปล่อยร้างขาดการดูแล และต้องเจอกับลมฝน พายุมานานหลายสิบปี จึงให้บรรยากาศที่มืดหม่นน่าขนลุก

จนถึงปี 2009 ที่รัฐบาลเปิดให้เป็นที่ท่องเที่ยวได้โดยนั่งเรือออกจากฝั่งที่ นางาซากิ และเรือจะจอดเทียบท่า 3 แห่งเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นฝั่งเป็นพื้นที่เล็กๆเพื่อชมตัวเมืองพร้อมกับไกด์ภาษาญี่ปุ่น แต่ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าใกล้กับสิ่งก่อสร้างเพราะอาคารไม่ได้รับการดูแลมานาน

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: มีหลายบริษัททัวร์ที่เปิดให้บริการพานักท่องเที่ยวออกเรือไปที่เกาะพร้อมไกด์ โดยทัวร์จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงรวมเวลาที่จะให้เดินบนเกาะแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายประมาณ 4-5 พันเยน

วิธีการเดินทาง

มีหลายทัวร์ที่ให้บริการกระจายไปตามท่าเรือต่างๆ เช่น ท่าเรือนางาซากิเฟอรี่(Nagasaki Port Ferry)ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถรางโอฮาโตะ(Ohato tram)

แผนที่เกาะร้าง ฮะชิมะ หรือ กุงกันจิมะ Hashima or Gunkanjima island และที่เที่ยวอื่นๆในนางาซากิ(Nagasaki)

GPS: 32.627869, 129.738590
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.meow.fr/


ด้านล่างเป็นรายชื่อเว็บไซต์ผู้ให้บริการเรือนำเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษ
Yamasa Kaiun
Gunkanjima Concierge
Gunkanjima Cruise

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก