/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / ย่านฮิกาชิยาม่า – Higashiyama

ย่านฮิกาชิยาม่า – Higashiyama

ที่เที่ยวแนะนำ
บรรยากาศตรอกฮิกาชิยามะ

บรรยากาศตรอกฮิกาชิยามะ

ที่เที่ยวแนะนำ
  นอกจากถนนเส้นหลักแล้ว ตรอกซอกซอยย่อยๆย่านนี้ก็เป็นแบบเมืองเก่าน่ารัก เหมาะกับการเดินเล่นชมเมืองถ่ายรูปมากๆ ใครสนใจจะมีร้านเช่าชุดยูกาตะให้บริการบริเวณหลายร้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติก็นิยมใส่เดินเล่นย่านนี้กัน  

ย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama)ถือได้ว่าเป็นย่านการค้าที่ฮอตฮิตมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโตเชียวล่ะค่ะ โดยย่านนี้จะตั้งอยู่บริเวณที่เป็นเนินเขาทางตะวันออกของเกียวโต เต็มไปด้วยร้านค้าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านของกินเล่น ร้านขายสินค้าต่างๆและร้านขนมพื้นเมือง พูดได้เลยว่ามีให้เลือกเยอะแยะเต็มไปหมด สิ่งที่ทำให้ยานนี้มีเสน่ห์มากที่สุดก็น่าจะเป็นรูปแบบอาคารบ้านเรือนร้านค้าที่ยังคงความเก่าแก่เป็นสไตล์โบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณระหว่างวัดน้ำใสหรือคิโยะมิสุ (Kiyomizudera) ไปจนถึงศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka) ที่จะแม้จะเป็นถนนแคบๆแต่บอกเยว่าเด็ดตรงที่ตัวบ้านเรือนที่เรียงรายตลอดเส้นทางจะเป็นรูปแบบสถาปัยกรรมโบราณดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ทำจากไม้ล้วนๆแลดูมีมนตร์ขลังดึงดูดใจแบบบอกไม่ถูก จนทำให้กลายเป็นย่านที่สมกับเป็นส่วนหนึ่งของเมืองมรกกโลกอย่างเกียวโตจริงๆ

ย่านการค้าแห่งนี้ถ้านับจากวัดคิโยะมิสุไปจนถึงศาลเจ้ายาซากะเป็นระยะทางรวมประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งหากจะเดินตลอดทั้งเส้นก็สามารถทำได้ในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงได้ค่ะ ตลอดเส้นทางจะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆเรียงรายกันให้เลือกเข้าได้ตามอัธยาศัย โดยแต่ละร้านนี่บอกเลยว่าตกแต่งได้เก๋ไก๋และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆน่าเข้าแบบสุดๆไม่แปลกใจเลยที่จะกลายเป็นย่านยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะไม่เพียงแต่บรรยากาศบ้านเรือนที่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นเมืองเกียวโตแล้วเท่านั้น ก็ยังมีอาหารพื้นเมืองและขนมท้องถิ่นต่างๆให้ได้ลองลิ้มชิมรสอยู่ตลอดๆ เรียกว่าถ้าเดินๆแวะๆชิมนั่นิดนี่หน่อยนี่อาจจะอิ่มไปได้ถึงพรุ่งนี้ นอกจากร้านอาหารหรือขนมต่างๆก็ยังมีร้านขายของที่ระลึกน่าซื้ออีกมากมาย ที่เด่นๆเห็นจะเป็นเครื่องถ้วยชามที่เรียกกันว่า คิโยะมิสุ-ยากิ  เป็นถ้วยเซรามิกที่เพ้นท์ลายแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ลวดลายสวยงาม และหาที่อื่นได้ยาก ที่สามารถซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปได้ แต่ระวังการแพ็คดีๆหน่อยนะคะเพราะของแตกง่าย นอกจากนี้หากมีเวลาเหลือแล้วยังแรงเหลือเฟือเนี่ยก็สามารถเดินไปเที่ยวชมยังหลากหลายวัดดังที่อยู่ไม่ไกลกันได้อีก นับว่าเป็นย่านดังที่มาแล้วคุ้มจริงๆ

แผนที่ของพื้นที่เมืองเก่าย่านฮิกาชิมยามะ

แผนที่ของพื้นที่เมืองเก่าย่านฮิกาชิมยามะ

อีกมุมหนึ่งของย่านฮิกาชิยะมะ

อีกมุมหนึ่งของย่านฮิกาชิยะมะ

ร้านขายขนมบริเวณย่านฮิกาชิยามะ

ร้านขายขนมบริเวณย่านฮิกาชิยามะ

ร้านขายขนมตั้งเตาทำกันหน้าร้านเลยที่ตรอกฮิกาชิยะมะหน้าวัดน้ำใส

ร้านขายขนมตั้งเตาทำกันหน้าร้านเลยที่ตรอกฮิกาชิยะมะหน้าวัดน้ำใส

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 10:00 - 18:00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถบัส: เดิน 10 นาที จากป้ายรถบัสโกโจซากะ (Gojozaka) [สายรถบัส 100, 206]

รถบัส: เดิน 15 นาที จากป้ายรถบัสกิออน (Gion) [สายรถบัส 100, 206]รถไฟ: เดิน 10-15 นาที จากสถานีคิโยะมิสุ โกโจ (Kiyomizu-Gojo) หรือสถานีกิออน-ชิโจ (Gion-Shijo) [สายรถไฟ Keihan Line]

รถไฟ: เดิน 10-15 นาที จากสถานีคาวารามาชิ (Kawaramachi Station) [สายรถไฟ Hankyu Line]

แผนที่ย่านฮิกาชิยาม่า – Higashiyama และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 34.996394, 135.780381
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก