แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เส้นทางปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Mountains Trekking

ที่เที่ยวแนะนำ
ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ที่เที่ยวแนะนำ

เส้นทางปีนเขาคิริชิม่า (Kirishima Mountains Trekking) นับเป็นเส้นทางปีนเขายอดนิยมที่ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาคิริชิม่า(Kirishima) ซึ่งอยู่ระหว่างสองจังหวัดนั่นก็คือจังหวัดคาโกชิม่าและจังหวัดมิยาซากินั่นเองล่ะค่ะ โดยเทือกเขาคิริชิม่านั้นเปรียบเสมือนเส้นคั่นแบ่งของสองจังหวัดนี้ โดยเทืองเขาแห่งนี้นั้นนับว่าเป็นหนี่งในเทือกเขาภูเขาไฟที่มีทิวทัศน์สวยงามมากที่สุดในญี่ปุ่น มีเส้นทางการเดินและปีนเขาให้เลือกหลากหลายเส้นทาง ทั้งง่ายๆสั้นๆ สูงชันและระยะไกลๆตามแนวปล่องภูเขาไฟ เรียกได้ว่ามาได้ทุกถ้ายกเว้นหน้าหนาวที่บางเส้นทางอาจมีอุปสรรคจากหิมะที่ตกหนักๆจนบางทีถึงกับต้องปิดการเข้าชมกันเลยนะคะ ซึ่งถ้าจะมาฤดูหนาวนี่ต้องศึกษาให้มีเตรียมตัวมาให้หนักๆเลยล่ะค่ะ

เส้นทางปีนเขาคิริชิม่าถือเป็นอีกหนึ่งสวรรค์ของนักปีนเขาที่ฮอตฮิตในหมู่นักปีนเขาทั้งในและนอกญี่ปุ่นอยู่พอสมควร ทุกเส้นทางปลอดภัยไร้กังวลเพราะมีการดูแลรักษาอย่างดีเยี่ยม ไม่เพียงแค่จะได้ผจญภัยภัยท้าทายความสามารถในการปีนเขา พร้อมชมวิวทัศน์งามๆไปตลอดการเดินทางเท่านั้นนะคะ  บางทีถ้าโชคเข้าข้างอาจได้เห็นสัตว์ป่าน่ารักๆอย่างกวางหรือตัวแรคคูนได้อีกต่างหาก จริงๆเส้นทางมีหลากหลายแบบหลายหลายแห่งให้เลือกเอาตามความชอบ แต่ที่ฮิตๆกันก็จะเป็นเส้นทางตลอดแนวสันเขาคิริชิม่าที่สามารถชมได้ทั่วหมดทั้งแถบภูเขาไฟคิริชิม่า มีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่ อิบิโน่ โคเกน(Ebino Kogen) ไปสุดที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทาคาชิโฮะ กาวะระ(Takachiho-gawara) เส้นทางนี้จะผ่าเข้ากลางเทือกเขาคิริชิม่า เดินไปตามสันเขาเกือบตลอดเส้นทางทั้งทางชันและทางราบจะสลับกันไป ใช้เวลาเดินประมาณ 10 ชั่วโมง ซึ่งควรมีการเช็กก่อนเดินทางทุกๆครั้งเนื่องจากเป็นการเดินตัดผ่านกลางเทือกเขาที่เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่บางทีอาจมีการปิดเพื่อความปลอดภัยได้ หากเดินกลับจะเหนื่อยหรือลำบากเกินไปก็ยังสามารถนั่งแท็กซี่กลับได้ เนื่องจากแถบๆนี้ไม่ได้มีรถบริการสาธารณะมากนัก รถแท็กซี่น่าจะสะดวกสุดแล้ว แนะนำให้นัดเวลากับรถแท็กซี่ก่อนนะคะเพื่อความชัวร์

เมื่อเน้นเดินชมวิวเทือกเขากันไปแล้วแน่นอนว่าจะพลาดวิวทะเลสาบได้ยังไง นั่นก็เป็นอีกเส้นทางยอดนิยมของที่นี่นี่แหล่ะค่ะ โดยจะเป็นการเดินผ่านยอดเขาที่สูงที่สุดและทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดของเทือกเขาคิริชิม่า ใช้ระยะเวลาในการเดินประมาณ6 ชั่วโมงได้ ซึ่งเส้นนี้จะสามารถเห็นได้ทั้งปล่องไฟและทะเลสาบโอนามิภายในเส้นทางเดียวเลยนะคะถือว่าคุ้มมากๆ ที่สำคัญเดินกลับไม่ลำบากเท่าเส้นทางแรก จุดเริ่มต้นอยู่ที่บริเวณใกล้ๆกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่เอบิโนะ โคเกน แล้วเดินขึ้นปล่องภูเขาไฟที่มีทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดอยู่ เดินวนรอบปากปล่องไปลงอีกทางเพื่อจะเดินต่อไปยังยอดของภูเขาคาราคูนิดาเกะ(Karakuni dake)ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของที่นี่ จากนั้นจึงวนกลับออกมาที่เดิม ถ้าแรงไหวกายยังพร้อมเวลายังพอได้อาจจะไปเที่ยวต่อในเส้นทางบริเวณรอบๆก็ได้นะคะ เพราะยังมีอีกหลายแห่งน่าที่ก็น่าเดินน่าปีนทั้งสวยและท้าทายไม่แพ้กันอย่าง เส้นทางภูเขาคูริโนะดาเกะ(Kurinodake)ที่เป็นภูเขาไฟที่เก่าแก่ที่สุดของเทือกเขาคิริชิม่า, ภูเขาเอบิโนะดาเกะ(Ebinodake) และทะเลสาบโอฮาตะ(Ohata)กับภูเขามารูโอกะ(Maruoka) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนที่ชื่นชอบการผจญภัยแถมได้ชมวิวงามๆของเทือกเขาที่มีปล่องภูเขาไฟละทะเลสาบได้ในที่เดียวกัน รับรองว่ามาแล้วจะติดใจ

 

 

ทางเดินไร้ผู้คนที่รอบทะเลสาบโอนามิ Onami Pond

ทางเดินไร้ผู้คนที่รอบทะเลสาบโอนามิ Onami Pond

ทางแยกขึ้นปล่องภูเขาไฟไปชม Onami Pond

ทางแยกขึ้นปล่องภูเขาไฟไปชม Onami Pond

ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ทางเดินรอบปากปล่องภูเขาไฟของทะเลสาบโอนามิ Onam Pond

ทางเดินรอบปากปล่องภูเขาไฟของทะเลสาบโอนามิ Onam Pond

 

FREE DOWNLOAD: แผนที่ปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Trekking Map ไฟล์ PDF

หากใครต้องการไปปีนเขาที่นี่ แนะนำให้แวะที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อรับแผนที่ก่อนแล้วจึงวางแผนการเดินทาง และควรจะเริ่มต้นการเดินแต่เช้า เตรียมอาหาร น้ำและไฟฉายไปด้วย เผื่อกรณีที่เพลินกับบรรยากาศจนกลับออกมาไม่ทัน ฟ้ามืดซะก่อนโดยเฉพาะในฤดูหนาวที่จะมืดเร็วกว่าปกติ ระหว่างทางเดินจะไม่ค่อยมีห้องน้ำให้บริการ และในห้องน้ำจะไม่สามารถถ่ายหนักได้ จึงต้องซื้อถุงสำหรับใส่สิ่งปฏิกูลโดยเฉพาะเข้าไปด้วย แล้วนำเอากลับออกมาทิ้งข้างนอก สามารถซื้อได้บริการศูนย์บริการนักท่องเที่ยว


วิธีการเดินทาง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะนั้นไม่สะดวกเพราะมีแค่ 2-3 รอบต่อวันเท่านั้น และบางเดือนอาจจะงดให้บริการไปเลย การเช่ารถขับอาจจะสะดวกที่สุด หรือใช้บริการรถแท๊กซี่

แผนที่เส้นทางปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Mountains Trekking และที่เที่ยวอื่นๆในเทือกเขาคิริชิม่า(Kirishima)

GPS: 31.945407, 130.843950 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก