/ คิวชู(Kyushu) / คาโกชิม่า(Kagoshima) / เส้นทางปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Mountains Trekking

เส้นทางปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Mountains Trekking

ที่เที่ยวแนะนำ
ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ที่เที่ยวแนะนำ

เทือกเขาคิริชิม่า(Kirishima)เป็นหนี่งในเทือกเขาภูเขาไฟที่มีทิวทัศน์สวยงามมากที่สุดในญี่ปุ่น มีเส้นทางการเดินและปีนเขาให้เลือกหลากหลายเส้นทาง ทั้งง่ายๆสั้นๆ และสูงชันและไกล ตลอดแนวปล่องภูเขาไฟ แต่ที่นี่จะไม่เหมาะกับหน้าหนาวเพราะหลายเส้นทางอาจจะมีหิมะตกหนักจนต้องปิดการเช้าชม

เส้นทางแนะนำที่สามารถชมได้ทั่วหมดทั้งแถบภูเขาไฟคิริชิม่า คือเส้นทางตลอดแนวสันเขาคิริชิม่าที่มีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่ อิบิโน่ โคเกน(Ebino Kogen) ไปสุดที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทาคาชิโฮะ กาวะระ(Takachiho-gawara) โดยจะผ่าเข้ากลางเทือกเขาคิริชิม่า เดินไปตามสันเขาเกือบตลอดเส้นทาง ใช้เวลาเดินประมาณ 10 ชั่วโมง จะมีทั้งทางชันและทางราบจะสลับกันไป โดยเส้นทางเดินนี้จะเริ่มจากทางไหนก่อนก็ได้ แต่ต้องวางแผนให้ดีเพราะเมื่อถึงอีกด้าน การเดินทางกลับจะค่อนข้างลำบากเพราะไม่ค่อยมีรถบริการสาธารณะมากนัก ถ้าใช้บริการแท๊กซี่จะสะดวกกว่าแต่อาจจะต้องนัดเวลาล่วงหน้า และต้องเช็คด้วยว่าเส้นทางนี้สามารถเดินได้หรือไม่เพราะจะตัดผ่านกลางเทือกเขาที่เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้พื้นที่ส่วนกลางของเทือกเขามีโอกาสที่จะปิดสูง

อีกเส้นทางที่นิยมกันคือจะเดินผ่านยอดเขาที่สูงที่สุดและทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดของเทือกเขาคิริชิม่าที่มีระยะทางประมาณ 6 ชั่วโมง จะสามารถย้อนกลับมาทางเดิมได้ โดยเริ่มต้นเส้นทางที่บริเวณใกล้ๆกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่เอบิโนะ โคเกน แล้วเดินขึ้นปล่องภูเขาไฟที่มีทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดอยู่ เดินวนรอบปากปล่องไปลงอีกทางเพื่อจะเดินต่อไปยังยอดของภูเขาคาราคูนิดาเกะ(Karakuni dake)ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของที่นี่ จากนั้นจึงวนกลับออกมาที่เดิม

นอกจากนี้ก็จะมีเส้นทางการเดินอื่นๆอีก เช่น ภูเขาคูริโนะดาเกะ(Kurinodake)ที่เป็นภูเขาไฟที่เก่าแก่ที่สุดของเทือกเขาคิริชิม่า, ภูเขาเอบิโนะดาเกะ(Ebinodake) และทะเลสาบโอฮาตะ(Ohata)กับภูเขามารูโอกะ(Maruoka) เป็นต้น

เส้นทางการเดินส่วนใหญ่จะได้รับการดูแลรักษาอย่างดี สะอาด และปลอดภัย ถ้าโชคดีอาจจะได้เจอสัตว์ป่าเช่น กวางและตัวแรคคูนด้วย

 

ทางเดินไร้ผู้คนที่รอบทะเลสาบโอนามิ Onami Pond

ทางเดินไร้ผู้คนที่รอบทะเลสาบโอนามิ Onami Pond

ทางแยกขึ้นปล่องภูเขาไฟไปชม Onami Pond

ทางแยกขึ้นปล่องภูเขาไฟไปชม Onami Pond

ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ทะเลสาบโอนามิ(Onami Pond)ที่ปากปล่องภูเขาไฟของคิริชิม่า

ทางเดินรอบปากปล่องภูเขาไฟของทะเลสาบโอนามิ Onam Pond

ทางเดินรอบปากปล่องภูเขาไฟของทะเลสาบโอนามิ Onam Pond

 

FREE DOWNLOAD: แผนที่ปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Trekking Map ไฟล์ PDF

หากใครต้องการไปปีนเขาที่นี่ แนะนำให้แวะที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อรับแผนที่ก่อนแล้วจึงวางแผนการเดินทาง และควรจะเริ่มต้นการเดินแต่เช้า เตรียมอาหาร น้ำและไฟฉายไปด้วย เผื่อกรณีที่เพลินกับบรรยากาศจนกลับออกมาไม่ทัน ฟ้ามืดซะก่อนโดยเฉพาะในฤดูหนาวที่จะมืดเร็วกว่าปกติ ระหว่างทางเดินจะไม่ค่อยมีห้องน้ำให้บริการ และในห้องน้ำจะไม่สามารถถ่ายหนักได้ จึงต้องซื้อถุงสำหรับใส่สิ่งปฏิกูลโดยเฉพาะเข้าไปด้วย แล้วนำเอากลับออกมาทิ้งข้างนอก สามารถซื้อได้บริการศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

วิธีการเดินทาง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะนั้นไม่สะดวกเพราะมีแค่ 2-3 รอบต่อวันเท่านั้น และบางเดือนอาจจะงดให้บริการไปเลย การเช่ารถขับอาจจะสะดวกที่สุด หรือใช้บริการรถแท๊กซี่

แผนที่เส้นทางปีนเขาคิริชิม่า Kirishima Mountains Trekking และที่เที่ยวอื่นๆในเทือกเขาคิริชิม่า(Kirishima)

GPS: 31.945407, 130.843950
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก