/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / เกียวโตกลาง(Central Kyoto) / วัดฮอนกันจิ – Honganji Temple

วัดฮอนกันจิ – Honganji Temple

ที่เที่ยวแนะนำ

photos by David Stanley from flickr.com/photos/davidstanleytravel/30454196983(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

วัดฮอนกันจิ(Honganji) – สองวัดใหญ่ในใจกลางเกียวโต โดยมีวัดนิชิ-ฮอนกันจิ (Nishi Honganji) และ วัดฮิกะชิ ฮอนกันจิ (Higashi Honganji) ขนาดใหญ่ตั้งอยู่คู่กัน เปรียบเหมือนเป็นสองวัดพี่น้อง วัดฮอนกันจินั้นเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายโจะโดะ (Jodo) หนึ่งในนิกายที่มีคนนับถือมากที่สุดในญี่ปุ่น

* วัดนิชิ-ฮอนกันจินั้นตอนนี้อยู่ในระหว่างการบูรณะ ห้องโถงอะมิดะ (Amida Hall) นั้นมีถูกสร้างครอบเอาไว้เพื่อทำการซ่อมแซมและอาคาร คาดว่าจะซ่อมแซมเสร็จในปี 2015

วัดนิชิ-ฮอนกันจิ (Nishi Honganji) ถูกสร้างขึ้นใน 1591 โดยท่านฮิเดโยชิ โทโยโตมิ ( Toyotomi Hideyoshi) สร้างภายหลังจากที่วัดอิชิยาม่า (Ishiyama Honganji) ในโอซาก้าซึ่งเป็นวัดหลักนั้นได้ถูกทำลายลงโดย โอดะ โนบุนากะ (Oda Nobunaga) เนื่องจากมีการแทรกแซงทางกางเมือง หลังสร้างเสร็จวัดนิชิ-ฮอนกันจิ จึงได้เป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายโจะโดะ (Jodo) โดยมีวัดในโตเกียวกว่า 10,000 วัด และประมาณ 200 วัดในต่างประเทศที่

อยู่ภายใต้การดูและของวัดนิชิ-ฮอนกันจิ วัดนี้มีอาคารหลักสองอาคารคือ อาคารโกเออิโดะ (Goeido Hall) ขึ้นสร้างขึ้นเพื่ออุทิตให้ท่านชินรัน (Shinran) ผู้ก่อตั้งนิกายโจะโดะ และอาคารอามิดาโดะ (Amidado Hall) ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปอามิดา พระพุทธรูปที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของนิกายโจะโดะ นอกจากนั้นยังมีอาคารสมัยเอโดะยุคต้นที่มีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม นั่นก็คือ “Hiunkaku Pavilion” ด้วยความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และความงดงามของสถาปัตยกรรมนั้นทำให้วัดนิชิ-ฮอนกันจิได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก (UNESCO world heritage site)

วัดฮิกะชิ ฮอนกันจิ (Higashi Honganji) ถูกสร้างขึ้นหลังจากวัดนิชิ-ฮอนกันจิ โดยมีอาคารสำคัญคืออาคาร Goeido ซึ่งเป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเกียวโตและอุทิตให้กับท่านชินรัน (Shinran) และในฤดูใบ้ไม้ร่วงหรือใบไม้แดง สวนโชเซเอ็น (Shoseien) ที่อยู่ถัดในบริเวณวัดฮิกะชิ-ฮอนกันจิ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม เป็นอีกจุดหนึ่งในการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวมงามในเกียวโต

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: วัดนิชิ-ฮอนกันจิ: เข้าชมฟรี

วัดฮิกะชิ ฮอนกันจิ : เข้าชมฟรี

สวนโชเซเอ็น : 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: วัดนิชิ-ฮอนกันจิ: 5:30 - 17:30 น.

วัดฮิกะชิ ฮอนกันจิ : 5:50 - 17:30 น.

สวนโชเซเอ็น : 9:00 to 16:00 (เข้าชมก่อน 15:30 น.)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

เดิน 10-15 นาที่ จากสถานีเกียวโต (Kyoto Station)

แผนที่วัดฮอนกันจิ – Honganji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโตกลาง(Central Kyoto)

GPS: 34.991806,135.751616
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก