/ ชูโกกุ(Chugoku) / ชิมาเนะ(Shimane) / เหมืองเงินอิวามิ(Iwami ginzan) / เหมืองเงิน Iwami Ginzan Silver Mine

เหมืองเงิน Iwami Ginzan Silver Mine

ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

เหมืองเงินอิวามิ(Iwami Ginzan) ได้รับชื่อว่าเป็นมรดกโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม(Mine living with nature) เพราะยังมีพื้นที่ป่าอยู่รอบๆ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติในป่าอันร่มรื่น

พื้นที่แห่งนี้มีอุโมงค์เหมืองถึง 600 แห่ง และอุโมงค์เหมืองริวเจนจิ มาบุ(Ryugenji Mabu Mine Shaft) ที่ยาวถึง 273 เมตร เป็นอุโมงค์เดียวที่เปิดให้ประชาชนเข้าชม ภายในเหมืองนั้นถึงแม้จะมีการปรับปรุงทางเดิน เพิ่มระบบระบายอากาศ และมีไฟสว่างตลอดทาง แต่ก็ยังรู้สึกเมื่อยๆ และหายใจลำบากอยู่ไม่น้อย (สมัยก่อนจะมีผู้ช่วยหมุนวงล้อเพื่อปั๊มอากาศจากด้านนอกเข้าสู่ด้านใน และมีแสงไฟหริบหรี่จากตะเกียงเล็กๆเท่านั้น)

ใกล้ๆเหมืองเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ Iwami Ginzan World Heritage Center จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเหมืองเงิน และยังมีกิจกรรมให้ผู้เข้าชมได้ร่วมทดลองผลิตเงินโบราณ เริ่มตั้งแต่การทำเบ้า เทนิเกิล แล้วแกะออกจากพิมพ์ ทำเป็นพวงกุญแจด้วยตนเอง(ใช้นิเกิลแทนแร่เงินจริง) ค่าใช้จ่าย 1,500 เยน มีเฉพาะวันพุธ-พฤหัสบดีเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 13:00-16:00

 

ในสมัยก่อนเหมืองเงินมีผลผลิตออกมามากถึง 38 ตันต่อปี คิดเป็น 1 ใน 3 ส่วนของทั้งโลก แร่เงินที่ผลิตออกมา เรียกว่า เงินโซมะ(Soma Silver) ซึ่งมีความบริสุทธิ์สูง

เหมืองแห่งนี้ได้มีการประมูลกันอย่างดุเดือด ในที่สุดโชกุนโทกุกาวะ(Tokugawa Shogunate) ประมูลได้ไปในช่วงต้นปี 1600 ตั้งแต่นั้นมาก็ได้รับการควบคุมโดยตรงจากรัฐบาลโทกุกาวะ จนกระทั่งเศรษฐกิจซบเซาลง แร่เงินเริ่มร่อยหรอ และเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในปี 1943 ทางการจึงปิดทำการเหมืองแร่ที่มีอายุกว่า 400 ปี แล้วค่อยๆปรับปรุงทัศนียภาพรอบๆ

จากอุโมงค์จะมีเส้นทางสองเส้นที่นำไปสู่ท่าเรือเพื่อขนส่งแร่เงิน คือ เส้นทางถึงยุโนซุ(Yunotsu) และโอคิโดมาริ(Okidomari) ห่างออกไปประมาณ 12 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางถึงโทโมกาอุระ(Tomogaura) ห่างออกไปประมาณ 7 กิโลเมตร

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 410 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
ปลายเดือนพฤศจิกายน-ปลายมีนาคม เปิดถึง 16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

พื้นที่เหมืองไม่สามารถโดยสารรถบัสได้ แต่ต้องเดินเท้าจากสถานีรถบัสโอโมริ(Omori bus stop) ซึ่งใกล้เหมืองที่สุด เดินต่อถึง 2 กิโลเมตร เพื่อไปถึงอุโมงค์ริวเจนจิ มาบุ ใช้เวลา 30-45 นาที

แผนที่เหมืองเงิน Iwami Ginzan Silver Mine และที่เที่ยวอื่นๆในเหมืองเงินอิวามิ(Iwami ginzan)

GPS: 35.122039, 132.448077 เบอร์โทรศัพท์: +81 854-89-0183
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก