/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / ยามาโนอูจิ(Yamanouchi) / สวนลิงจิโกคุดานิ Jigokudani Monkey Park

สวนลิงจิโกคุดานิ Jigokudani Monkey Park

ที่เที่ยวแนะนำ
สวนลิงจิโกคุดานิ

photos by Mig Gilbert from flickr.com/photos/mig-gilbert/16506410157(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ
  แม้ว่าสวนสาธารณะแห่งนี้จะเปิดตลอดทั้งปี แต่ลิงจะลงมาอาบน้ำพุร้อนในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนธันวาคม-มีนาคมเท่านั้น และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาชมคือเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์  

สวนลิงจิโกคุดานิ(Jigokudani Monkey Park) ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาจิโกคุดานิ(Jigokudani valley) ในจังหวัดยามาโนอูจิ(Yamanouchi) เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มากสุดปังที่ดังมากๆของที่นี่ก็ว่าได้นะคะ แบบว่าพูดถึงลิแช่ออนเซนปุ๊บภาพของที่นี่มันลอยขึ้นมาให้เห็นทันใด ถ้าอยากไปแช่ออนเซนฟินๆก็เดินทางมาต่อที่นี่สบายๆเลยล่ะค่ะ เพราะสวนแห่งนี้นั้นไม่ไกลจาก Shibu Onsen และ Yudanaka Onsen เท่าไรนัก  โดยเป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ลิงป่าลงมาอาบน้ำ และเป็นที่อยู่อาศัยของลิงหิมะชนิดนี้มาอย่างยาวนาน

สวนสาธารณะแห่งนี้ด้านในเค้าจะมีสระว่ายน้ำที่สร้างขึ้นมาสำหรับเจ้าลิงทั้งหลายโดยเฉพาะ แบบว่าเดินเข้ามาแค่ 5 นาทีก็จะเห็นเจ้าลิงตัวน้อย ตัวใหญ่มาให้เห็นกันตลอดเส้นทางที่ไปยังสระน้ำเป็นออร์เดิรฟ์ ก่อนจะไปเจอของจริงอย่างเจ้าลิงนอนแช่น้ำแบบสบายใจโดยพวกมันจะจับกลุ่มกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ มีความคุ้นเคยกับมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามห้ามเข้าไปจับหรือให้อาหารโดยเด็ดขาด แล้วถ้าเกิดอยากจะได้ข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เพราะบริเวณลานจอดรถเป็นที่ตั้งของศูนย์ข้อมูลเล็กๆ ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่นมากกว่าภาษาอังกฤษนะคะ แต่ก็ยังมีส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษอธิบายเล็กน้อย และสามารถดูผ่านกล้องที่ตั้งอยู่ข้างๆสระน้ำเพื่อสังเกตพฤติกรรมของลิงได้ด้วย

สวนลิงจิโกคุดานิ

photos by Brian Jeffery Beggerly from flickr.com/photos/beggs/14517134691(cc by 2.0)

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ (18 ปีขึ้นไป) 800 เยน, เด็ก (6-17 ปี) 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: เดือนเมษายน-ตุลาคม 8:30-17:00
เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

วิธีเดินทางไปสวนลิงจิโกคุดานิ(Jigokudani Monkey Park) มี 2 วิธี ได้แก่

1.จากสถานี Yudanaka Station โดยสารรถบัสไปยัง Kanbayashi Onsen(10-15 นาที 310 เยน บัสออกชั่วโมงละ 1 รอบ), Shibu Onsen(5-10 นาที 190 เยน บัสออกชั่วโมงละ 1-2 รอบ) หรือ Nagano Station(40 นาที 1,400 เยน บัสออกวันละ 4-10 รอบ)

โดยรถบัส Yudanaka-Kanbayashi จะจอดที่ Kanbayashi Onsen bus stop แต่บัสสายอื่นๆจะจอดที่ Kanbayashi Onsen-guchi bus stopแล้วเดินต่ออีกเล็กน้อย

จาก Kanbayashi Onsen เดินไปตามเส้นทางประมาณ 25-40 นาทีก็จะถึงสวนลิง แนะนำให้สวมรองเท้าที่กระฉับกระเฉงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว


2.จากลานจอดรถที่คิดค่าบริการ(ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของสวนลิง)เดินไปประมาณ 10-15 นาที แต่อย่างไรก็ตามถนนเส้นแคบๆจาก Shibu Onsen ไม่มีระบบขนส่งสาธารณะให้บริการ จะต้องขับรถยนต์ส่วนตัวไปเองและจะปิดทางในช่วงฤดูหนาว แต่สามารถเดินเท้าได้หากไม่มีหิมะปกคลุม ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที


โรงแรม และเรียวกังบางแห่งใน Yudanaka และ Shibu ให้บริการรถบัสแก่แขกที่เข้าพักเดินทางไปจอดที่ลานจอดรถ

แผนที่สวนลิงจิโกคุดานิ Jigokudani Monkey Park และที่เที่ยวอื่นๆในยามาโนอูจิ(Yamanouchi)

GPS: 36.732655, 138.462145 เบอร์โทรศัพท์: +81 269-33-4379
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก