แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อัพเดตใหม่ JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass พาสเที่ยวข้ามภูมิภาค 2567

JR-Tohoku-South-Hokkaido-Rail-Pass


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass เป็นบัตรพาสตัวใหม่ล่าสุดที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในแถบภูมิภาค Tohoku ไปจนถึงทางตอนใต้ของ Hokkaido ทั้งสะดวก ง่าย และประหยัดมากกว่าที่เคย เพราะแค่มีบัตรนี้ใบเดียวก็สามารถขึ้นรถไฟเส้นทาง JR Hokkaido Lines และ JR East Lines แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมทั้งครอบคลุมการใช้งานรถไฟด่วนพิเศษระหว่างเส้นทางไป Sapporo และ Hakodate และยังรวมการใช้งานรถไฟ Shinkansen ด้วย

 

* JR Pass รูปแบบใหม่หลังโควิด จะไม่ได้เป็นเล่มๆ ที่เวลาเข้าออกประตูกั้นรถไฟต้องเดินออกทางประตูด้านข้างแล้ว แต่จะมีลักษณะเหมือนกับตั๋วรถไฟทั่วไปที่เสียบที่ช่องทางเดินเข้าออกอัตโนมัติได้เลย แต่อย่าลืมหยิบคืนจากเครื่องมาด้วยนะ

รูปแบบใหม่ของ JR Pass เสียบใส่ช่องเหมือนตั๋วรถไฟได้เลย รูปจาก klook.com

 

 

 

JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass เหมาะกับใครบ้าง

สำหรับคนที่ต้องการท่องเที่ยวเดินทางในพื้นที่ Hokkaido ทางตอนใต้ ลงมาทางด้านล่างถึง ภูมิภาค Tohoku เช่น จากเมือง Sapporo ลงใต้มาเที่ยว Hakodate, Aomori, Sendai และ Aizu เป็นต้น

Jigokudani noboribetsu

Jigokudani noboribetsu [Photo from https://www.flickr.com/photos/brya]

โจซังเคออนเซ็น Jozankei-Onsen

Jozankei-Onsen [Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:%E5%AE%9A%E5%B1%B1%E6%B8%93%E5%A4%A7%E6%A9%8B%EF%BC%88Jozankei_Ohashi%EF%BC%89_-_panoramio.jpg]

ป้อมโงเรียวกาคุ-Fort-Goryokaku1

Fort-Goryokaku [Photo from https://www.flickr.com/photos/dannie_tj/5041319561/sizes/l/]

ระยะเวลาการใช้งาน JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

พาสจะสามารถใช้งานได้ 6 วันเต็มๆ แบบต่อเนื่องกัน

 

 

 

ราคาของ JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass 6 วันต่อเนื่องกัน ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) ¥30,000
เด็ก (ุ6-11 ปี) ¥15,000

– การนับอายุของบัตรเด็กนั้น ในวันที่ซื้อบัตรเด็กจะต้องมีอายุ 6 ถึง 11 ปีโดยดูจากพาสปอร์ต ซึ่งถ้าเด็กอายุไม่ถึง 6 ปีก็ไม่จำเป็นต้องซื้อบัตร แต่จะไม่สามารถจองที่นั่งได้ ดังนั้นหากต้องการทำการจองที่นั่งก็จะจำเป็นต้องซื้อบัตร
– ในขณะที่ใช้บัตรเดินทางเที่ยวในญี่ปุ่นนั้น หากบัตรเดิมยังไม่หมดอายุ ก็ไม่สามารถซื้อใบใหม่ได้ 1 คนจะมีได้แค่ 1 ใบเท่านั้น

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

 

jr-tohoku-south-hokkaido-rail-pass

 

แผนที่เส้นทางการเดินทางของ JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass 2023

 

 

 

ขอบเขตการใช้งานรถไฟที่ครอบคลุม

ด้านขอบเขตการใช้งานของรถไฟนั้นจะสามารถใช้งานได้แบบไม่จำกัดเที่ยว ในรถไฟและเส้นทางที่กำหนดไว้ มีรายละเอียดดังนี้

  • รถไฟ JR บนเส้นทาง ฮอกไกโด (JR Hokkaido) ขบวน รถไฟชินคันเชน (Shinkansen), รถไฟด่วนพิเศษ (Limited Express), รถไฟด่วน (Express), รถไฟเร็ว (Rapid Train) และรถไฟท้องถิ่น (Local Train)
  • รถไฟ JR บนเส้นทาง ภูมิภาคโทโฮคุและบริเวณใกล้เคียง (JR East) ขบวน รถไฟชินคันเชน (Shinkansen), รถไฟด่วนพิเศษ (Limited Express), รถไฟด่วน (Express), รถไฟเร็ว (Rapid Train) และรถไฟท้องถิ่น (Local Train)
  • รถไฟ Aoimori Railways
  • รถไฟ Sendai Airport Transit

 

 

 

วิธีการซื้อบัตร JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

  • การซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น : สามารถทำการสั่งซื้อได้จากตัวแทนที่เป็นทางการต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ (สามารถตรวจสอบรายชื่อตัวแทนประเทศไทยได้ตามลิงค์ http://www.japanrailpass.net/area_html ) ซึ่งควรจะดูข้อกำหนดของผู้ที่สามารถซื้อให้ดีๆ เนื่องจากหากไม่ผ่านเกณฑ์จะไม่มีการคืนเงินหรือรับผิดชอบใดๆ ผู้ที่จะมีสิทธิซื้อจะต้องถือหนังสือเดินทางต่างชาติประเภท Temporary Visitor และอยู่ญี่ปุ่นไม่เกิน 90 วันโดยต้องนำเอาใบ Exchange Order กับหนังสือเดินทางไปแสดงที่ JAPAN RAIL PASS exchange office ตั้งอยู่ตามสถานีรถไฟ JR ใบ Exchange Order นั้นจะมีข้อจำกัดอายุการใช้ภายในระยะเวลา 3 เดือนนับจากวันที่ออก จะสามารถจองที่นั่งได้หลังจากได้ทำการแลกบัตรเท่านั้น
  • การซื้อภายในประเทศญี่ปุ่น : สามารถซื้อตามจุดต่างๆที่กำหนดไว้อย่างสถานีรถไฟ JR ได้แก่ Sapporo, Sendai, Niigata, Tokyo, Shinjuku, Yokohama, Nagoya, Osaka, Hiroshima, Takamatsu และ Hakata รวมทั้งในสนามบินอย่างนาริตะ ฮาเนดะ นิวชิโตเสะ และคันไซ

 

 

 

การทำการจองที่นั่ง

นำบัตรพาสไปจองที่นั่งได้ตามสถานที่ที่กำหนดไว้ ได้แก่ ศูนย์บริการการท่องเที่ยว(View Plazas, Twinkle Plazas) และ JR Ticket Offices (Midori-no-madoguchi) ที่ตั้งอยู่ในสถานีสายเส้นทาง JR East  และ JR Ticket Offices (Midori-no-madoguchi) ตั้งอยู่ในสถานี JR Hokkaido

 

 

 

ข้อจำกัดในการใช้งาน

  • เฉพาะบุคคลที่มีชื่อปรากฏในบัตรพาสเท่านั้น และต้องเตรียมหนังสือเดินทางเพื่อแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจ
  • หลังจากทำการซื้อแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนประเภทของบัตรพาสได้
  • การคืนเงินจะทำได้เฉพาะที่สำนักงานขายหลักเท่านั้น โดยจะมีค่าทำเนียมการจัดการประมาณ 10% ของราคาที่ซื้อ

 

บัตรพาส JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass เหมาะกับใคร

JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนที่จะท่องเที่ยวด้วยรถไฟเป็นหลักในระหว่างภูมิภาค Tohoku ไปจนถึงทางตอนใต้ของ Hokkaido ที่ต้องการความรวดเร็วไม่ต้องไปซื้อบัตรทีละครั้งต่อคิวทีละหนให้เสียเวลาท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไปนั่นนี่เยอะๆบัตรนี้จะคุ้มมากๆ เพราะไม่จำกัดจำนวนครั้งในการใช้ในตลอดเส้นทางและขบวนที่กำหนดไว้ ตัวอย่างทริปเช่น นั่งเครื่องบินไปลง ซัปโปโร แล้วอยากนั่งรถไฟลงไปเที่ยวที่เมืองอาโอโมริ(Aomori) หรือเซนได(Sendai) รวมถึงเมือง Hakodate ด้วย

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

 

 

▌พาสอื่นๆที่เกี่ยวข้อง