/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / เกียวโตเหนือ(Northern Kyoto) / ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ Kitano Tenmangu Shrine

ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ Kitano Tenmangu Shrine

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ(北野天満宮, Kitano Tenmangu)เป็นหนึ่งในสอง ศาลเจ้าเทนมานกุที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่น อีกแห่งอยู่คือที่เมืองดาไซฟุ(Dazaifu) โดยผู้คนเชื่อกันว่าจะช่วยเรื่องความสำเร็จทางการเรียนและการทำงาน

ศาลเจ้าเทนมานกุถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่ สุกาวะระ มิชิซาเนะ(Sugawara Michizane) นักปราชญ์และนักการเมืองชื่อดังคนหนึ่งในยุคเฮอัน(Heian)เมื่อพันกว่าปีก่อน ซึ่งถูกกันแกล้งจนถูกเนรเทศไปอยู่ที่เกาะคิวชูและเสียชีวิตที่นั่น จากนั้นก็เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ทั่วประเทศญี่ปุ่นจนเป็นที่มาของการสร้างศาลเจ้าเทนมานกุอุทิศให้ท่านผู้นี้ โดยยังเชื่อกันว่าท่านสุกาวะระ มิชิซาเนะมีความเชื่อมโยงกับเทพเทนจิน(Tenjin)ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษาตามศาสนาชินโต จึงทำให้ศาลเจ้าเทนมานกุจะมักจะมีนักเรียนนักศึกษาเข้ามา ไหว้ขอพรกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่มักจะมีอยู่คู่กับศาลเจ้าเทนมานกุคือต้นบ๊วย(Plum Tree) ซึ่งท่านสุกาวะระ มิชิซาเนะนั้นชื่นชอบมาก จนมีเรื่องเล่าว่าต้นบ๊วยที่ศาลเจ้าเทนมานกุที่เกาะคิวชู เกิดจากเมล็ดจากต้นที่เกียวโตลอยไป ที่นี่จึงเป็นจุดชมดอกบ๊วย และใบไม้แดงที่สวยงามจุดหนึ่งด้วย

อีกสิ่งที่น่าสนใจของศาลเจ้านี้คือ จะมีการจัดตลาดนัดขึ้นมาทุกๆวันที่ 25 ของเดือน โดยจะมีผู้ค้าหลายร้อยรายมาตั้งแผงขายของเรียงรายไปตามถนนรอบๆศาลเจ้า มีทั้งของเก่า ต้นไม้ งานฝีมือ ของเล่น และอาหารแบบต่างๆ ตามแบบฉบับผู้คนในท้องถื่น

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าศาลเจ้าฟรี

เข้าชมสวน 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 5:00-18:00 (เดือนเมษายน-กันยายน)

5:30-17:30 (เดือนตุลาคม-มีนาคม)
วันปิดทำการ: เปิดทำการทุกวัน

วิธีการเดินทาง

Kitano Tenmangu Shrine can be directly reached by Kyoto City Bus number 50 or 101 from Kyoto Station (230 yen, 30 minutes). An indirect but perhaps quicker route during rush hours is to take the Karasuma Subway Line to Imadegawa Station and catch the 102 or 203 bus to the shrine. In either case get off at the Kitano Tenmangumae bus stop.

แผนที่ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ Kitano Tenmangu Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโตเหนือ(Northern Kyoto)

GPS: 35.031256, 135.735324 เบอร์โทรศัพท์: +81 75-461-0005
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก