แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ Kitano Tenmangu Shrine

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ(北野天満宮, Kitano Tenmangu)นับเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่โดดเด่นมากๆของเมืองมรรดกโลกอย่างเกียวโต(Kyoto)เลยล่ะค่ะ เนื่องจากเป็นหนึ่งในสอง ศาลเจ้าเทนมานกุที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่น โดยที่อีกแห่งหนึ่งนั้นจะอยู่ที่เมืองดาไซฟุ(Dazaifuศาลเจ้านี่มีทั้งความเก่าแก่และความขลังที่แผ่ออร่ากระจายมาแต่ไกล ยิ่งนักเรียนนักศึกษาช่วงจะสอบบอกเลยว่ามาที่นี่กันเยอะมากๆ นั่นก็เพราะศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุแห่งนี้นั้นมีชื่อเสียงมากๆเรื่องความสำเร็จด้านการศึกษา แม้กระทั่งคนทำงานก็ไม่น้อยหน้านะคะเพราะรวมไปถึงความสำเร็จด้านการทำงานด้วย ไม่เพียงแค่นั้นที่นี่ยังถือเป็นจุดชมดอกบ๊วย และใบไม้แดงที่สวยงามจุดหนึ่ง โดยเฉพาะต้นบ๊วย(Plum Tree) ที่เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับศาลเจ้ามาอย่างยาวนาน และยังเป็นที่ชื่นชอบของสุกาวะระ มิชิซาเนะ(Sugawara Michizane) นักปราชญ์และนักการเมืองชื่อดังคนหนึ่งในยุคเฮอัน(Heian)เมื่อพันกว่าปีก่อน ผู้ที่มีความสำคัญแก่ศาลเจ้าแห่งนี้มากๆ ถึงกับมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่าต้นบ๊วยที่ศาลเจ้าเทนมานกุที่เกาะคิวชู เกิดจากเมล็ดจากต้นที่เกียวโตลอยไปนี่เองล่ะค่ะ

ศาลเจ้าเทนมานกุถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่ สุกาวะระ มิชิซาเนะ(Sugawara Michizane)ซึ่งถูกกันแกล้งจนถูกเนรเทศไปอยู่ที่เกาะคิวชูและเสียชีวิตที่นั่น จุดกำเนิดเริมแรกของศาลเจ้าก็มีภายหลังเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ทั่วประเทศญี่ปุ่น จนได้ก่อตั้งศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุนี่เองล่ะค่ะ คนสมัยนั้นเชื่อกันมากว่าท่านสุกาวะระ มิชิซาเนะนั้นมีความเชื่อมโยงกับเทพเทนจิน(Tenjin)ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษาตามศาสนาชินโต จนทำให้ศาลเจ้าเทนมานกุจะมักจะมีนักเรียนนักศึกษาเข้ามาไหว้ขอพรกันอย่างมากมายในทุกๆเทศกาลสอบ นอกจากที่จะมีทั้งความศักดิ์สิทธิ์ต่างๆหรือแม้กระทั่งจุดชมวิวงามๆ ในทุกๆวันที่ 25 ของเดือน ก็ยังจะมีการจัดตั้งตลาดนัดสไตล์ท้องถิ่น บอกได้เลยว่าจัดใหญ่ไม่ใช่เล่นๆนะคะเรียกว่ามีเป็นร้อยแผงเรียงรายรอบๆกับศาลเจ้าเลยทีเดียว ของที่นำมาขายก็มีตั้งแต่สินค้าวินเทจเก่าๆ งานแฮนเมดเก๋ๆ ต้นไม้ต่างๆ ไปจนถึงอาหารท้องถิ่นสไตล์เกียวโต บอกได้เลยว่าถ้ามีแพลนอยากจะมาช็อปปิ้งนี่ต้องโดนเลยค่ะ

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าศาลเจ้าฟรี

เข้าชมสวน 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 5:00-18:00 (เดือนเมษายน-กันยายน)

5:30-17:30 (เดือนตุลาคม-มีนาคม)
วันปิดทำการ: เปิดทำการทุกวัน

วิธีการเดินทาง

Kitano Tenmangu Shrine can be directly reached by Kyoto City Bus number 50 or 101 from Kyoto Station (230 yen, 30 minutes). An indirect but perhaps quicker route during rush hours is to take the Karasuma Subway Line to Imadegawa Station and catch the 102 or 203 bus to the shrine. In either case get off at the Kitano Tenmangumae bus stop.

แผนที่ศาลเจ้าคิตาโน่เทนมานกุ Kitano Tenmangu Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 35.031256, 135.735324 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 75-461-0005
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก