/ ชูโกกุ(Chugoku) / โอคายาม่า(Okayama) / คุราชิกิ(Kurashiki) / โคจิม่า เมืองแห่งยีนส์ Kojima Jean Town Okayama

โคจิม่า เมืองแห่งยีนส์ Kojima Jean Town Okayama

Photo from www.okayama-japan.jp

โคจิม่า(Kojima)เป็นเมืองเล็กๆที่ติดทะเลเซโตะ ที่อยู่ในจังหวัดโอคายาม่า(Okayama) มีชื่อเสียงเกี่ยวกับผ้าเดนิมและกางเกงยีนส์ไปไกลทั่วโลกว่าเป็นแหล่งผลิตผ้ายีนส์ระดับพรีเมี่ยม ที่คงกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมสมัยโบราณเอาไว้ หรือที่เรียกกันว่า กางเกงยีนส์ผ้าดิบ หรือ Raw Denim มีชื่อเสียงขนาดที่แบรนด์กางเกงยีนส์ดังๆทั่วโลกมาซื้อผ้ายีนส์หรือเดนิม(Denim)จากเมืองนี้ไปทำกางเกงยีนส์ของตัวเองและขายในราคาระดับหลายพันถึงหลายหมื่นบาทต่อตัวเลยทีเดียวแบรนด์เหล่านี้เช่น เช่น Levis รุ่นพรีเมี่ยม

ปัจจุบันหลายๆบริษัทเก่าแก่ที่ผลิตกางเกงยีนส์ เริ่มมีการเปิดเผยขั้นตอนการทำงาน และจัดแสดงคอลเล็คชั่นกันมากขึ้น เช่น

– พิพิธภัณท์ยีนส์ จากแบรนด์ Big John และ the Betty Smith Jeans Museum ที่เป็น 2 แบรนด์ญี่ปุ่นแรกที่ผลิตกางเกงยีนส์สำหรับผู้ชายและกางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิง โดยภายในนอกจากจะมีผลิตภัณท์ต่างๆที่เกี่ยวกับยีนส์แล้ว ถ้าใครซื้อกางเกงยีนส์ที่นี่ จะสามารถเลือกส่วนประกอบต่างๆของยีนส์แล้วเค้าจะสอนให้เราทำเองเลยด้วย เจ๋งมั้ยล่ะ

– ในส่วนของโรงงานทอผ้าเดนิมหรือผ้ายีนส์นั้นก็จะมีการเปิดให้ชมกันด้วย ตั้งแต่กระบวนการทอ ไปจนถึงการย้อมผ้ายีนส์เลย เช่น โรงงานของ Rampuya

– ถนนยีนส์ หรือ Jean Street จะเป็นถนนเส้นที่รวมเอาแบรนด์ของกางเกงยีนส์ที่ผลิตในเมืองโคจิมะมารวมกันไว้ที่ถนนเส้นเดียว เช่นแบรนด์ Iron Heart, Momotaro และ Pure Blue Japan

ใครที่เป็นสาวกกางเกงยีนส์ มาที่นี่รับรองว่า ฟินแน่นอน

 

กด ดาวน์โหลด แผนที่ถนนยีนส์เมืองโคจิมะ Jean Street Map

กด ดาวน์โหลด แผนที่ถนนยีนส์เมืองโคจิมะ Jean Street Map

สำหรับการเดินทางภายในเมืองนี้ ที่แนะนำคือ การนั่งรถบัสทัวร์สำหรับกางเกงยีนส์(Kojima Jean Bus) แต่จะวิ่งแค่ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์เท่านั้น (9:40, 10:30, 11:30, 12:50, 14:50 และ 15:50) ให้ขอแผนที่และตารางการเดินรถที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่สถานีรถไฟโคจิม่าได้เลย กับอีกวิธีคือการเช่าจักรยานที่อยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟ และวิธีสุดท้ายง่ายและเร็วที่สุดคือเรียกแท๊กซี่เอาจากสถานีโคจิมะ ประมาณ 10 นาทีก็ถึง

เกล็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับยีนส์ของญี่ปุ่นเมืองโคจิมะ จังหวัดโอคายาม่า

ที่จริงแล้ว ยีนส์เพิ่งได้รับความนิยมในญี่ปุ่นเมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้เอง โดยช่วง 20 ปีแรกของการผลิตยีนส์ญี่ปุ่นนั้นเป็นการเน้นไปที่การก้อปปี้ภาพลักษณ์ของแบรนด์อเมริกันเป็นหลัก เช่นแบรนด์ Evisu ที่เคยชื่อ evis มาจากชื่อแบรนด์ Levis เป็นต้น แต่พอมาหลังๆที่แบรนด์อเมริกาเริ่มมีการย้ายการผลิตออกนอกประเทศมากขึ้นทำให้ที่นี่ เปลี่ยนคอนเซ็บใหม่ เน้นความเป็น made in japan มากขึ้น เน้นที่กระบวนการผลิตทุกขั้นตอน โดยเฉพาะให้ยังการรักษากระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม ด้วยเครื่องจักรต่างๆในแบบเดิม จนปัจจุบัน ผ้าเดนิมหรือผ้ายีนส์จากญี่ปุ่นได้รับการยกย่องว่ามีคุณภาพดีที่สุดในโลกไปแล้ว จนมีการทำคอนเซ็บที่ว่า มันไม่ใช่ยีนส์ ถ้ามันไม่ใช่โคจิมะ ออกมาด้วย

 

พิพิธภัณท์ยีนส์ Betty Smith Jeans Museum & Village

เปิด: 9.00-18.00
ค่าเข้า: Free
วันที่ปิด: วันหยุดปีใหม่

website: http://www.betty.co.jp/museum/

 

การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: จะแล้วแต่ร้านค้า ส่วนใหญ่จะเปิด 9-10 โมงเช้า และจะปิดประมาณ 5-6 โมงเย็น

วิธีการเดินทาง

ให้นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Kojima ได้เลย ออกมานอกสถานีก็จะได้บรรยากาศของความเป็นเมืองแห่งยีนส์แล้ว จากนั้นให้ขึ้นรถบัส Kojima Jean Bus โดยขอตารางการออกรถได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

แผนที่โคจิม่า เมืองแห่งยีนส์ Kojima Jean Town Okayama และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองโอคายาม่า(Okayama city)

GPS: 34.476621, 133.823290
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก