แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดมอส โคเคเดระ – Kokedera (Moss Temple)

ที่เที่ยวแนะนำ

photos by Andreas Tack from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kyotogarden.jpg(cc by public domain)

ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

วัดโคเคเดระ(Kokedera) มีชื่อเรียกแบบคนท้องถิ่นทั่วไปว่า ไซโฮจิ หรืออีกชื่อที่บ่งบอกความเป็นวัดได้แบบสุดอย่างวัดมอส มอสที่ว่านี่เป็นพืชนะคะ โดยบริเวณสวนเนี่ยพื้นที่ด้านล่างจะถูกปกคลุมด้วยมอสเกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้ จนกลายมาเป็นฉายาของวัดที่คนทั่วๆไปชอบเรียกนี่แหล่ะค่ะ ด้วยความงดงามอย่างน่ามหัศจรรย์ของตรงนี้รวมกับสถาปัตยกรรมการสร้างทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก(Unesco World Heritage Sites) ในที่สุด ที่สำคัญไม่ใช่ว่าจะมาปุ๊บเข้าได้ปั๊บเหมือนที่อื่นๆนะคะ แต่ที่นี่จะต้องมีการยื่นเรื่องโดยการส่งจดหมายมาที่วัดเพื่อทำการขออนุญาตจากทางวัดก่อน จนได้รับจดหมายเชิญจากวัดแล้วจึงสามารถนำมายื่นเหมือนเป็นบัตรเข้าชมอีกที ฉะนั้นต้องเตรียมตัวมาก่อนดีๆนะคะไม่อย่างงั้นอดแน่ๆ

เดิมทีที่นี่ได้ได้เป็นวัดนะคะ แต่เป็นที่พำนักอาศัยของเจ้าชายโชโทคุ ภายหลังในสมัยนาระถึงค่อยดุถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นวัด แล้วก็จากการดูแลปรับนั่นเปลี่ยนนี่หลายๆส่วนจนทำให้วัดแห่งนี้กลายมาเป็นวัดเซนภายใต้ความดูแลของท่านมุโซ โซเซคิ (Muso Soseki) โดยเฉพาะจุดไฮไลท์ของสวนมอสอันเลื่องชื่อถือว่าเป็นผลการการสร้างสรรค์ของท่านมุโซผู้นี้อีกด้วย บริเวณสวนนั้นเป็นรูปแบบการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่แปลกตาด้วยการปกคลุมของมอสมากกว่า 120 สายพันธุ์  ถือว่าเป็นวัดที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนไม่เหมือนใครในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

photos by Akuppa John Wigham from flickr.com/photos/90664717@N00/1098963521(cc by 2.0)

วิธีการจอง: ผู้ที่ต้องการเข้าชมจะต้องยื่นเรื่องกับทางวัดไว้ก่อน โดยการส่งจดหมายแจ้งรายละเอียด ชื่อ ที่อยู่ และวันที่ต้องการจะเข้าชม พร้อมกับโปสการ์ดที่ติดแสตมป์เรียบร้อยแล้วให้ไปทางวัด ล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วันทำการ จากนั้นทางวัดก็จะส่งจดหมายตอบรับกลับมาให้เรา

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม:

3000 เยน

เวลาเปิด-ปิด: จองเวลาล่วงหน้า
วันปิดทำการ: จองวันล่วงหน้า

วิธีการเดินทาง

รถไฟ: เดิน 20 นาที จาก Saga-Arashiyama Station [Hankyu Arashiyama Line]


รถบัส: เดิน 10 นาที จากป้ายรถบัส Kokedera bus stop [รถบัสสาย 73]

แผนที่วัดมอส โคเคเดระ – Kokedera (Moss Temple) และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต(Kyoto)

GPS: 34.992219, 135.683330 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 75-391-3631
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก