แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ทะเลสาบชิโกสึ Lake Shikotsu

Photo by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/12538609073/ [CC by 2.0]


ทะเลสาบชิโกสึ(Lake Shikotsu) ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบโทยะ(Lake Toya เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่โดดเด่นมากของอุทยานแห่งชาติชิโกสึโทย่า(Shikotsu- Toya National Park)เลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ละปีๆมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมแนวธรรมชาติหลั่งไหลเข้ามาชมความงามยังทะเลสาบแห่งนี้ไม่น้อย  จะว่าไปแล้วจริงๆทะเลาสาบชิโกสึและทะเลสาบโทยะทั้งสองถือกำเกิดขึ้นจากภูเขาไฟที่พังทลายลงมาหลังจากเกิดการระเบิดขึ้นเหมือนๆกันนะคะ แถมปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมสูสีกันทีเดียวค่ะ ทะเลสาบชิโกสึนั้นล้อมรอบไปด้วยภูเขามากมาย  ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ภูเขาไฟทารูเมะ(Mount Tarumae)W ที่ปะทุครั้งล่าสุดในปี ค.ศ. 1981 นี่แหล่ะค่ะ บริเวณตรงนี้ยังสามารถปีนขึ้นไปได้ในระยะสั้นๆแบบสบายๆ เพื่อที่จะขึ้นไปชมวิวเหนือทะเลสาบได้อีกนะคะ เพียงแต่ว่าจะไม่สามารถเข้าใกล้ปล่องไฟได้เนื่องจากก๊าซพิษที่มีอยู่มากนั่นเองค่ะ

โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ในบริเวณนี้ได้รับการพัฒนาน้อย ซึ่งก็แปลว่ายังคงอนุรักษ์ความเป็นธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม ยกเว้นก็เพียงในส่วนของ Shikotsu Kohan ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดเล็ก มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และบ้านพักสไตล์ยุโรปตามชายฝั่งทะเลสาบเพียงไม่กี่แห่ง นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือ จักรยาน หรืออุปกรณ์ดำน้ำเพื่อเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมทางธรรมชาติโดยรอบได้ ช่วงที่ถือได้ว่าน่าเที่ยวมากที่สุดของปีต้องยกให้ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน เพราะจะมีบริการล่องเรือชมทิวทัศน์มีทั้งแบบเรือพื้นกระจก และสปีดโบ๊ท เรียกได้ว่าจะชอบแนวดูวิวสวยๆชิลๆเรื่อยๆ หรืออยากได้ความท้าทายเล็กก็เลือกเอาที่สะดวกได้เลยล่ะค่ะงานนี้ ถ้ามาแล้วติดใจในบรรยากาศอยากจะพักค้างคืนเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์และวิวสวยๆให้ชุ่มปอดก็ทำได้นะคะ เนื่องจากบริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลสาบเป็นที่ตั้งของโรงแรมมารูโคมะออนเซ็น(Marukoma Onsen) ที่แม้จะไม่ได้มาพักก็สามารถใช้บริการห้องอาบน้ำได้อีกด้วยโดยบ่อน้ำจะตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลสาบเชื่อมต่อกันด้วยคลองเล็กๆเพื่อให้น้ำไหลเวียนถึงกัน แยกเป็นห้องชายหญิง นอกจากนี้ยังจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งคือ ผนังโคเคโนโดม่อน(Koke no Domon) หรือมอสส์แคนยอน ตั้งอยู่ทางใต้ของ Shikotsu Kohan ไปไกล 10 กิโลเมตร ซึ่งบนผนังก็จะอุดมไปด้วยพืชจำพวกมอสส์มากมายกว่า 20 ชนิด บอกเลยว่าถ่ายรูปมาอย่างงามเลยค่ะที่นี่

 

โรงแรมมารูโคมะออนเซ็น(Marukoma Onsen)

รายละเอียดการเข้าใช้บริการห้องอาบน้ำ

ค่าใช้จ่าย: 1,000 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-15:00

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

ผนังโคเคโนโดม่อน(Koke no Domon)

รายละเอียดการเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เข้าชมก่อน 16:00)

วันปิดทำการ: ปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนมิถุนายน


วิธีการเดินทาง


รถยนต์

เหมาะกับการเดินทางใน Shikotsuo เพราะรถโดยสารขนส่งสาธารณะมีไม่มากนัก หากเช่ารถยนต์ขับจากสนามบิน Shin-Chitose ใช้เวลา 40 นาที หากขับมาจากใจกลางซัปโปโรใช้เวลา 80 นาทีจะถึงทะเลสาบโทยะ


รถบัสประจำทาง

จากสนามบิน Shin-Chitose นั่งรถบัสประจำทางที่ไปยังShikotsuko Kohan ไปลงที่ Chitose Station (สถานีระหว่างทาง) (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 1,030 เยน มีรถบัส 4-6 เที่ยวต่อวัน) จากนั้นโดยสารรถบัสไปลงที่ Shikotsuko Kohan (ใช้เวลา 45 นาที ค่าใช้จ่าย 930 เยน)

แผนที่ทะเลสาบชิโกสึ Lake Shikotsu และที่เที่ยวอื่นๆในโทยะ (Toya)

GPS: 42.763473, 141.323254
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก