/ ฮอกไกโด(Hokkaido) / โทยะ (Toya) / ทะเลสาบชิโกสึ Lake Shikotsu

ทะเลสาบชิโกสึ Lake Shikotsu

Photo by MIKI Yoshihito from flickr.com/photos/mujitra/12538609073/ [CC by 2.0]

ทะเลสาบชิโกสึ(Lake Shikotsu) ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบโทยะ(Lake Toya) ซึ่งเป็นสถานที่ที่โดดเด่นในอุทยานแห่งชาติชิโกสึโทย่า(Shikotsu- Toya National Park) ทะเลาสาบทั้งสองเกิดขึ้นจากภูเขาไฟที่พังทลายลงมาหลังจากเกิดการระเบิดขึ้น

พื้นที่ส่วนใหญ่ในบริเวณนี้ได้รับการพัฒนาน้อย ยกเว้น Shikotsu Kohan ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดเล็ก มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และบ้านพักสไตล์ยุโรปตามชายฝั่งทะเลสาบเพียงไม่กี่แห่ง นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือ จักรยาน หรืออุปกรณ์ดำน้ำเพื่อเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมทางธรรมชาติโดยรอบได้ และในช่วงกลางเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน จะมีบริการล่องเรือชมทิวทัศน์มีทั้งแบบเรือพื้นกระจก และสปีดโบ๊ท

ทะเลสาบชิโกสึ ล้อมรอบไปด้วยภูเขามากมาย หนึ่งในนั้นคือ ภูเขาไฟทารูเมะ(Mount Tarumae) ที่ปะทุครั้งล่าสุดในปี 1981 สามารถปีนขึ้นไปได้ในระยะสั้นๆ เพื่อชมวิวเหนือทะเลสาบ ไม่สามารถเข้าใกล้ปล่องไฟได้เนื่องจากก๊าซพิษที่มีอยู่มาก

ชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลสาบเป็นที่ตั้งของโรงแรมมารูโคมะออนเซ็น(Marukoma Onsen) เรียวกังที่มีบริการห้องอาบน้ำสำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าพัก โดยบ่อน้ำจะตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลสาบเชื่อมต่อกันด้วยคลองเล็กๆเพื่อให้น้ำไหลเวียนถึงกัน แยกเป็นห้องชายหญิง

การเข้าใช้บริการห้องอาบน้ำ
ค่าใช้จ่าย: 1,000 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-15:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งคือ ผนังโคเคโนโดม่อน(Koke no Domon) หรือมอสส์แคนยอน ตั้งอยู่ทางใต้ของ Shikotsu Kohan ไปไกล 10 กิโลเมตร ซึ่งบนผนังก็จะอุดมไปด้วยพืชจำพวกมอสส์มากมายกว่า 20 ชนิด

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เข้าชมก่อน 16:00)
วันปิดทำการ: ปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนมิถุนายน

Photo by Hiroyuki Takeda from flickr.com/photos/onigiri_chang/5945623519/ [CC by-nd 2.0]

วิธีการเดินทาง


รถยนต์

เหมาะกับการเดินทางใน Shikotsuo เพราะรถโดยสารขนส่งสาธารณะมีไม่มากนัก หากเช่ารถยนต์ขับจากสนามบิน Shin-Chitose ใช้เวลา 40 นาที หากขับมาจากใจกลางซัปโปโรใช้เวลา 80 นาทีจะถึงทะเลสาบโทยะ


รถบัสประจำทาง

จากสนามบิน Shin-Chitose นั่งรถบัสประจำทางที่ไปยังShikotsuko Kohan ไปลงที่ Chitose Station (สถานีระหว่างทาง) (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 1,030 เยน มีรถบัส 4-6 เที่ยวต่อวัน) จากนั้นโดยสารรถบัสไปลงที่ Shikotsuko Kohan (ใช้เวลา 45 นาที ค่าใช้จ่าย 930 เยน)

แผนที่ทะเลสาบชิโกสึ Lake Shikotsu และที่เที่ยวอื่นๆในโทยะ (Toya)

GPS: 42.763473, 141.323254
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก