/ ฮอกไกโด(Hokkaido) / เมืองเก่ามัตสึเมะ Matsumae former castle town

เมืองเก่ามัตสึเมะ Matsumae former castle town

Photo by Kazu777 hokkaido from commons.wikimedia.org/wiki/File:松前城.JPG [CC by-sa 3.0]

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

เมืองเก่ามัตสึเมะ(Matsumae former castle town) ตั้งอยู่ทิศตะวันตกของแหลมชิราคามิ(Cape Shirakami) จุดใต้สุดของเกาะฮอกไกโด ห่างจากช่องแคบสึงารุ(Tsugaru Strait) อาโอโมริ(Aomori) เพียง 20 กิโลเมตร ซึ่งในสมัยเอโดะ และยุคศักดินา เมืองมัตสึเมะเป็นเมืองทางเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น มีประชากรอยู่อาศัย 30,000 คน มีการค้าขาย ขนส่งสินค้า และได้รับความคุ้มครองจากทหารของปราสาทมัตสึเมะ(ปราสาทแห่งเดียวที่สร้างเป็นสไตล์ญี่ปุ่นบนเกาะฮอกไกโด)

บนเนินเขาจุดชมวิว เป็นที่ตั้งของปราสาทมัตสึเมะ(Matsumae Castle หรือ Fukushima Castle) ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ในช่วงปลายสมัยเอโดะปราสาทเต็มไปด้วยปืนใหญ่สำหรับตอบโต้ภัยคุกคามจากเรือต่างประเทศ มีโครงสร้างเหมือนปราสาทสไตล์ญี่ปุ่นแห่งอื่นๆ และได้ถูกทำลายลงในช่วงไม่กี่ศตวรรษที่ผ่านมา ได้รับการบูรณะให้มีโครงสร้างคอนกรีต 3 ชั้น ในปี 1960 ดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ของตระกูลมัตสึเมะ รวมไปถึงสิ่งของอื่นๆของชาวไอนุ

การเข้าชมปราสาทมัตสึเมะ
ค่าใช้จ่าย: 360 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(เข้าก่อน 16:30)
วันปิดทำการ: วันที่ 11 ธันวาคม -9 เมษายน

ทางทิศเหนือของปราสาทเต็มไปด้วยต้นซากุระที่นำมาปลูกกว่าหมื่นต้น มีสายพันธุ์หลากหลายกว่า 250 สายพันธ์ุ นับเป็นสถานที่ที่ติดอันดับในการชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ ช่วงปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนพฤษภาคม พร้อมทั้งมีการจัดเทศกาลซากุระในช่วงระยะเวลาดังกล่าว จัดตั้งซุ้มขายอาหารชั่วคราว และในเวลาตอนเย็นถึงประมาณ 3 ทุ่มของช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายน ปราสาทก็จะเปิดไฟสวยงามยามค่ำคืน

ย่านวัดมัตสึเมะจะติดกับบริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของปราสาท ล้วนเป็นวันของศาสนาพุทธทั้งสิ้น หลายวัดที่มีความเก่าแก่มากกว่าปราสาท มีคุณค่าทางวัฒนธรรมในด้านโครงสร้างอาคารของฮอกไกโด นอกจากนั้นยังมีสุสานของขุนนางท้องถิ่นมัตสึเมะ และต้นเคชิมยะคุซากุระ(Kechimyaku Sakura) อายุ 200 ปี

ขอบทิศตะวันตกของสวนมัตสึเมะ(Matsumae Park) เป็นที่ตั้งของสวนสนุกมัตสึเมะฮันยาชิคิ(Matsumaehan Yashiki) เป็นสวนสนุกเล็กๆในสมัยเอโดะ รวมไปถึงอาคาร 14 หลัง บ้าน ร้านค้า สำนักงานผู้พิพากษา บริษัทตัวแทนขนส่งสินค้า และสถานีรักษาความปลอดภัย อาคารบางแห่งสามารถเข้าชมนิทรรศการภายในได้ ซึ่งจัดแสดงรูปปั้นขนาดจริงใส่ชุดเครื่องแบบในสมัยโบราณ ผู้เข้าชมก็สามารถเช่าชุดมาสวมได้

การเข้าชมสวนสนุกมัตสึเมะฮันยาชิคิ
ค่าใช้จ่าย: 350 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00(เข้าก่อน 16:30)
วันปิดทำการ: เดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนเมษายน

ตอนเหนือสุดของสวนมัตสึเมะบริเวณฐานภูเขาโชกุน(Mount Shogun) เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสวนต้นซากุระริมช่องแคบสึงารุ(Tsugaru Strait) และเป็นบริเวณทางเข้าเส้นทางเดินป่าฮาจิจูฮักกะโช(Hachijuhakkasho Hiking Circuit) เป็นเส้นทางที่เดินง่าย เมื่อเดินขึ้นไปประมาณ 20 นาทีจะผ่านป่าต้นซากุระไปยังกระท่อม และช่วงครึ่งทางของภูเขามีพระพุทธรูป และอนุเสาวรีย์ต่างๆตลอดเส้นทาง

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจสามารถพบได้บริเวณใกล้เคียงเมืองฟูกุชิม่า(Fukushima Town) ที่ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแหลมชิราคะมิ(Cape Shirakami) มัตสึเมะ

สุดทางทิศเหนือของเมือง คือ อุโมงค์เซคัน(Seikan Tunnel) ที่มีความยาวถึง 54 กิโลเมตร เป็นอุโมงค์รถไฟใต้ทะเลที่ยาวและลึกที่สุดในโลก เชื่อมต่อระหว่างฮอกไกโดและอะโอโมริ ปัจจุบันนี้ได้รับการดัดแปลงเพื่อรองรับรถไฟชินคันเซ็นในช่วงต้นปี 2016  ในช่วงฤดูหนาวผู้ที่มาเยือนฟูกุชิม่าสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์อุโมงเซคัน(Seikan Tunnel Museum) ที่ได้รับการออกแบบและสร้างในส่วนของอุโมงค์ใต้ทะเล ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรรศการและภาพถ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์และโครงการก่อสร้างอุโมงค์

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์อุโมงเซคัน
ค่าใช้จ่าย: 400 เยน (700 เยน สำหรับตั๋วรวมเข้าชม Yokozuna Museum)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: วันที่ 16 พฤศจิกายน – 16 มีนาคม

ถัดไปไม่กี่ร้อยเมตรลงไปจากพิพิธภัณฑ์อุโมงค์ คือ พิพิธภัณฑ์โยโคซูนะ(Yokozuna Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สำหรับนักมวยปล้ำซูโม่ท้องถิ่น Chiyonoyama และ Chiyonofuji ซึ่งเป็นนักมวยซูโม่ที่ติดอันดับสูงสุดของโยโคซูนะ

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์โยโคซูนะ
ค่าใช้จ่าย: 500 เยน (700 เยน สำหรับตั๋วรวมเข้าชม Seikan Tunnel Museum)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: วันที่ 16 พฤศจิกายน – 16 มีนาคม

การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: 9:00 – 17:00 น. (เข้าได้ถึง 16:30 น.)

วิธีการเดินทาง

เมืองมัตสึเมะตั้งอยู่ใกล้กับปลายตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอกไกโด ห่างจากเมืองฮาโกดาเตะประมาณ 100 กิโลเมตร

จากฮาโกดาเตะ สถานีรถบัส Kikonai Station โดยสารรถบัส ไปลงที่อะโอโมริ(Aomori)ใช้เวลา 95 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 1,370 เยน มีรถบัส 7 เที่ยวต่อวัน ไม่สามารถใช้ JR Pass ได้

หรือโดยสารรถบัสจาก Hakodate Station ไปลงที่ใจกลางเมืองMatsume โดยตรง ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าใช้จ่าย 2,150 เยน เดินต่อไปอีกหน่อยจะถึงปราสาท

พิพิธภัณฑ์อุโมงค์เซคัน(Seikan Tunnel Museum) และพิพิธภัณฑ์โยโคซูนะ(Yokozuna Museum) ตั้งอยู่ในเมืองฟูกุชิมะ(Fukushima)ระหว่างคิโคไน(Kikonai) และมัตสึเมะ สามารถนั่งรถบัสจากคิโคไน ไปลงที่ Seikan Tunnel Kinenkan-mae bus stop และ Fukushima bus stop ใช้เวลา 55 นาที ค่าใช้จ่าย 870 เยน

แผนที่เมืองเก่ามัตสึเมะ Matsumae former castle town และที่เที่ยวอื่นๆในฮอกไกโด(Hokkaido)

GPS: 41.429867, 140.108476
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก