แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

หุบเขามิโนะ Minoh park

Minoh Falls

Photo from https://www.flickr.com/photos/danramarch/46684502274

เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ
  สวนแห่งนี้มีชื่อเสียงในฤดูใบไม้ร่วง เพราะจะมีใบไม้เปลี่ยนสีแดงส้มเต็มไปทั้งหุบเขาสวยงามจนได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นมาก เรียกได้ว่าเดินต่อแถวกันไปเรื่อยๆจากสถานีรถไฟแบบไม่มีหลงแน่นอน  

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 13 กันยายน 2566

 

หุบเขามิโนะ(Minoh park) หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า มิโนะโอะ(Mino-o) ) เป็นหุบเขาที่อยู่ในป่าของชานเมืองทางทิศเหนือโอซาก้า คล้ายกับภูเขาทาคาโอะในโตเกียว(Mount Takao) นั้นนับว่าเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆขอเมืองโอซาก้าเชียวนะคะ เนื่องจากเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเลย การรันตีความดีงามระดับภูมิภาคของคันไซจากการเคยได้รับรางวัล quasi-national park ในปี 1967 ในพิธีครบรอบ 100 ปียุคเมจิ ซึ่งช่วงเวลาที่สามารถชมได้นั้นจะเริ่มตั้งแต่ครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายน ที่สำคัญแม้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแต่เดินทางไม่ลำบากเลยนะคะ เพราะสามารถเดินทางได้สะดวกเพียง 30 นาทีจากสถานีรถไฟอูเมดะ(Umeda)อีกด้วย

ไม่ใช่แค่ปลายทางอย่างการชมใบไม้เปลี่ยนสีงามๆเท่านั้นนะคะที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว เพราะการเดินทางระหว่างขึ้นไปก็นับว่าเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายๆคนติดใจไม่น้อยเชียวค่ะ ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี่บอกเลยว่าเรายังจะไดลองชิมอาหารท้องถิ่นอย่างโมมิจิ เทมปุระ(momiji tempura) ซึ่งจะเป็นใบเมเปิ้ลชุบแป้งทอดที่มีขายตามร้านระหว่างทางหลากหลายร้านให้เลือกกันเลยทีเดียว แถมระหว่างทางที่เราเดินจะผ่านวัดเรียวอันจิ(Ryoanji Temple)ที่ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างทางเดินจากสถานีรถไฟและน้ำตกอีกด้วยนะคะ ถ้าจะพูดถึงเส้นทางเดินเที่ยวหลักของสวนมิโนะมีระยะทาง 3 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกประมาณ 2.5 กิโลเมตร จะเป็นเส้นทางง่ายๆรัดเราะไปตามแม่น้ำมิโนโอะและอ้อมหุบเขามิโนะโอะยามะ เรียกได้ว่าเดินสบายๆไม่ลำบากมีความชิลสูงอย่างแรงก็ว่าได้

โดยเส้นทางหลักนี้ได้มีการใส่ใจทำกันมาเป็นอย่างดีทั้งสะอาดและปลอดภัย ไม่ลาดชัน เริ่มต้นเส้นทางที่สถานีรถไฟ Hankyu Minoo Station และนำไปสู่แหล่งน้ำตกมิโนโอะ(Minoo Waterfall) ที่มีความสูง 33 เมตร โดยจุดนี้เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่งที่เลื่องชื่อเลยนะคะ จากน้ำตกแห่งนี้มีการใช้เทคนิคดั้งเดิมเพื่อขนย้ายน้ำไปใช้ในพื้นที่ต่างๆ เรียกว่า Mino โดยการส่งน้ำผ่านตะกร้าไปเรื่อยๆ เส้นทางนี้ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที ช่วงครึ่งแรกจะพบกับร้านค้า และวัดต่างๆ ช่วงครึ่งจะเริ่มหลังจากน้ำตก ทางจะเริ่มลาดชันขึ้นกว่าเดิมหน่อย เพราะจะเป็นการเดินเข้าไปตามหุบเขาที่เป็นป่า รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ทางเดินยังคงดีเหมือนเดิมแต่จะเป็นการขึ้นเนินเพื่อไปยังเนินเขาที่เป็นจุดชมวิวเหนือน้ำตก บอเลยว่าเป็นการที่เพลิดเพลินในทุกจุดทั้งระหว่างทางไปจนปลายทาง ทั้งสวยอากาศดีวิวมีล้านให้ล้านเชียวล่ะค่ะ

Photo by Sam Sheffield from flickr.com/photos/jss/4127989210/ [CC by-sa 2.0]

Photo by Sam Sheffield from flickr.com/photos/jss/4127989210/ [CC by-sa 2.0]

minoh-park-walking-route


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง

เส้นทางเดินเขานี้เริ่มต้นจากสถานีรถไฟ Minoo Station ได้เลยจากอูเมดะ(Umeda) โดยสาร Hankyu Takarazuka Line จาก Hankyu Umeda Station ไปลงที่ Ishibashi Station (ใช้เวลา 15 นาที) จากนั้นเปลี่ยนเป็น Hankyu Minoo Line ไปลงที่สถานี Minoo Station (ใช้เวลา 5 นาที) ค่าใช้จ่ายรวมเที่ยวเดียว 270 เยนสามารถใช้ JR Pass ได้

แผนที่หุบเขามิโนะ Minoh park และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.853120, 135.471943 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 72-721-3014
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก