แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

มิยาม่า Miyama

Photo by cotaro70s from flickr.com/photos/cotaro70s/23200656076/ [CC by-nd 2.0]


มิยาม่า(Miyama) นับพื้นที่ชนบทบนภูเขาที่ตั้งอยู่ห่างจากเกียวโตกลางไปประมาณ 30 กิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นชุมชนที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคสมัยก่อนอย่างเต็มเปี่ยมเลยนะคะ มีบ้านโบราณกระจายอยู่ทั่วพื้นที่กว่า 200 หลังคาเรือน มีลักษณะคล้ายๆหมู่บ้านเล็กๆ และชุมชนหลายๆชุมชนกระจัดกระจายไปตามทางแคบหุบเขาที่คดเคี้ยว แหล่งท่องเที่ยวหลักของที่นี่คือหมูบ้านทางทิศเหนือ เรียกว่า คายาบูกิ โน ซาโตะ Kayabuki no Sato ซึ่งมีกระท่อมหลังคาสูงอยู่ในพื้นที่เกือบ 40 หลัง แต่ละบ้านมีการอนุรักษ์รูปแบบตัวอาคารด้านนอกด้วยวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการมุงหลังคาแบบ kayabuki นี่ไม่ใช่แค่บ้านตัวอย่างที่สร้างให้คนได้ดูนะคะ เพราะเป็นบ้านจริงๆที่มีคนอยู่อาศัยจริงๆ ซึ่งเค้าก็คงการดำเนินชีวิตทำงานแบบคนทั่วๆไปในแถบนี้ เพียงแต่ด้วยสถาปัตยกรรมของบ้านที่คงความโบราณเป๊ะๆทำให้เราได้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่แท้จริงของชนบทในประเทศญี่ปุ่นอย่างถ่องแท้เลยล่ะค่ะ

ด้วยความที่บ้านต่างๆนั้นยังมีผู้อาศัยอยู่จริงๆจึงทำให้อาจไม่สะดวกให้คนเข้าไปดูภายในตัวบ้าน แต่ไม่เป็นไรค่ะเพราะที่นี่ยังจะมีพิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โน ซาโตะ(Kayabuki no Sato Folk Museum) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้ามาชมกัน ภายในนั้นมีการจัดแสดงเครื่องมือแบบดั้งเดิม และอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านโบราณเมื่อสมัยสิบปีก่อน ถัดจากพิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โน ซาโตะไม่ไกลนัก เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อินดิโงะ(Little Indigo Museum) เป็นที่จัดแสดงศิลปะและสตูดิโอการย้อมสีผ้าอินดิโงะ นอกจากนั้นยังมีคาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึกตั้งอยู่ใกล้ๆที่จอดรถนักท่องเที่ยวอีกด้วย

แต่ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากจะลองใช้ชีวิตภายในบ้านโบราณที่เราเรียกกันว่า “กระท่อมแบบคายาบูกิ” ก็ทำได้เพียงแค่ลองเข้าพักในส่วนที่เค้าเปิดเป็นที่พักค้างคืน ซึ่งสิ่งที่เราจะได้นอกจากจะได้อินไปกับตัวบ้านสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมแท้ๆแล้วนั้น ด้านในนี่ก็ถูกออกแบบมาทั้งเหมือนในยุคก่อนทั้งนอนบนฟูกในห้องเสื่อทาทามิ พร้อมเตาผิงที่ให้ความอบอุ่น ถึงแม้จะเป็นบ้านสไตล์เก่าๆ แต่ก็มีการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยอย่างครบครันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ห้องอาบน้ำ ห้องน้ำรวม มีค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000-8,000 เยนต่อคน ที่สำคัญยังจะมีเมนูอาหารท้องถิ่นให้ได้ลองชิมกันอีกต่างหาก ของขึ้นชื่อของที่นี่เลยก็จะเป็น ปลาหวาน Ayu ที่จับได้ในแม่น้ำยูระ(Yura River)นั่นเองค่ะ

นอกจากจะมีอะไรให้ได้ดูมากมายแล้วนั้น ที่นี่ยังจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำกันอีกด้วยนะคะ ซึ่งนั่นก็คือ กิจกรรมกลางแจ้งที่นิยมของเมืองมิยาม่าคือการตกปลาหวาน Ayu และเดินริมแม่น้ำยูริที่ ศูนย์ธรรมชาติและที่พัก(Shizen Bunkamura Kajikaso) โดยถ้าจะพูดถึงการเดินทางนี่ก็ไม่ได้ไกลจาก Kayabui no Sato มากเลยค่ะ รวมๆแล้วระยะทางก็แค่ 2 กิโลเมตร อีกอย่างที่เหมาะกับสายลุยๆหน่อยก็จะเป็นการเดินป่าอะซึอุ(Ashiu Forest)แหล่งกำเนิดของแม่น้ำยูระ ซึ่งครอบคลุมชายแดนฝั่งตะวันออก ป่าแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม เป็นที่อยู่อาศัยของกวา หมี และลิง ก็สามารถซื้อทัวร์จาก Sizen Bunkamura Kajikaso ได้ ยังไม่หมดนะคะถ้ายังอยากจะอินไปกับบรรยากาศของความดั้งเดิมสามารถไปต่อกันได้ที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแกลลอรี่มิยาม่าคายาบูกิ(Miyama Kayabuki Galleryand Folk Museum) มีการจัดแสดงคอลเลกชั่นใหญ่ของเครื่องมือแบบดั้งเดิม และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆของมิยาม่า โดยแกลลอรี่ศิลปะก็จะมีการจัดนิทรรศการแบบหมุนเวียนจากศิลปินต่างๆ ซึ่งสามารถเดินจาก Izumi bus stop ไปประมาณ 15 นาที หรือจาก Samotobashi bus stop ก็ได้ เรียกได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวจัดเต็มรับรองว่ามาแล้วฟินไปอีกนานเลยล่ะค่ะ

 

สถานที่ท่องเที่ยวในมิยาม่า

 

1.พิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โน ซาโตะ(Kayabuki no Sato Folk Museum)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 300 เยน

เวลาเปิด-ปิด: เดือนเมษายน – พฤศจิกายน 9:00-17:00

เดือนธันวาคม – มีนาคม 10:00-16:00

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

2.พิพิธภัณฑ์อินดิโงะ(Little Indigo Museum)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 250 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-17:00

วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดีและศุกร์(ยกเว้นวันหยุดราชการ)

วันที่ 1-10 กันยายน

วันที่ 1 ธันวาคม – 19 มีนาคม

 

3.พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแกลลอรี่มิยาม่าคายาบูกิ(Miyama Kayabuki Galleryand Folk Museum)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 500 เยน (รวมทั้ง 2 อาคาร)

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-16:30

วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดวันอังคาร) เดือนธันวาคม – มีนาคม

Photo by cotaro70s from flickr.com/photos/cotaro70s/23200662546/ [CC by-nd 2.0]

Photo by Petr Meissner from flickr.com/photos/myneur/10805170923/ [CC by 2.0]

Photo by Petr Meissner from flickr.com/photos/myneur/10805001683/ [CC by 2.0]

 


วิธีการเดินทาง

การเดินทางจากเกียวโตไปมิยาม่า

เดินทางโดยรถไฟและรถบัสจาก Hiyoshi Station

โดยสารรถไฟท้องถิ่นหรือรถไฟเร็ว JR Sagono Line(Sanin Line) จากเกียวโตถึง Hiyoshi Station(ใช้เวลา 45 นาที 760 เยน สามารถใช้ JR Pass ได้) จากนั้นโดยสารรถบัส Nantan Bus ไปยัง Miyama (ใช้เวลา 25-60 นาที 300-600 เยน ขึ้นอยู่กับปลายทาง) หรือนั่งรถบัสจาก Sonobe Station ก็ได้ รถบัสมีบริการ 3-6 คันต่อวันเดินทางโดยรถบัสจาก Takao 

จาก Kyoto Station โดยสาร JR Bus ที่ไปยัง Takao ลงที่ Shuzan(ใช้เวลา 90 นาที 1,180 เยน สามารถใช้ JR Pass ได้) จากนั้นโดยสารรถบัส Nantan Bus ที่ไปยัง Miyama(ใช้เวลา 30-60 นาที 350-600 เยน ขึ้นอยู่กับปลายทาง) รถบัสมีบริการ 3-4 คันต่อวัน


การเดินทางภายใน Miyama

ภายในเมืองมิยาม่าสามารถโดยสารรถบัสที่ครอบคลุมเมืองอย่างสะดวกสบายด้วย Nantan Buses สามารถซื้อ one day bus pass ได้ในราคา 1,540 เยน 

นอกจากนั้นยังเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน สามารถเช่าได้ที่ Kayabuki no Sato(ร้านขายของที่ระลึกติดกับลานจอดรถ) หรือ Shizen Bunkamura Kajikaso หรือบ้านพักในพื้นที่ ค่าใช้จ่าย 1,000 เยนต่อวัน 

หรืออาจจะเช่ารถมาจาก Kyoto, Kameoka, Fukuchiyama หรือMaizuru

แผนที่มิยาม่า Miyama และที่เที่ยวอื่นๆในมิยาม่า(Miyama)

GPS: 35.311015, 135.622009 เบอร์โทรศัพท์: +81 771 75 1906
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก