แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ท่าเรือโมจิ Mojiko port

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

ท่าเรือโมจิ (Mojiko port) ตั้งอยู่ในเมืองคิตะคิวชู(Kitakyushu)ของจังหวัดฟูกุโอกะ(Fukuoka) โดยมีความสำคัญตรงที่เป็นเสมือนจุดเชื่อมต่อระหว่างเกาะคิวชูกับเกาะใหญ่ฮอนชู อีกทั้งในอดีตราวๆปีค.ศ. 1900 นั้นได้เคยเป็นท่าเรือสำคัญที่ใช้ในการติดต่อค้าขายกับนานาชาติ แม้ว่าภายหลังจะมีการโยกย้ายไปที่ท่าเรือบอื่นๆแล้ว หากที่นี่ก็ยังคงมีเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเก่าแก่อย่างครบถ้วน แล้วยิ่งมีการปรับปรุงเปลี่ยนจากท่าเรือปกติๆให้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพราะมีการอนุรักษ์ตึกเกาะสไตล์ยุโรปเอาไว้มากมายตั้งแต่ยุคเมจิเลยทีเดียว บอกเลยว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครเลยล่ะค่ะ

จุดเริ่มต้นของท่าเรือโมจินั้นสามารถเริ่มได้ตั้งแต่สถานีรถไฟโมจิโกะได้เลยนะคะ บอกเลยว่าตัวสถานีรถไฟเองก็เก่าแก่มากเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นอาคารสถานีแรกของรถไฟสายคาโงะชิมะ(Kagoshima)อีกต่างหาก โดยฝั่งตรงข้ามทางขวามือของสถานีรถไฟเมจิโกะจะมี อาคารคลับเฮ้าที่ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นอาคารรับรองให้กับอัลเบิต ไอสไตน์เมื่อครั้งมาเยี่ยมญี่ปุ่นด้วย ปัจจุบันที่ชั้นล่างได้เปิดเป็นร้านอาหารและชั้นบนเป็นส่วนจัดแสดง หากอ้อมไปอีกนิดนึงด้านทางขวาของสถานีแห่งนี้ก็จะเจอสถานีรถไฟนำเที่ยวละแวกนี้ชื่อว่า ชิโอคาเซ่(Kyushu tetsudokinenkan) โดยจะใช้รถไฟเก่ามาวิ่งช้าๆไปเลียบท่าเรือ แต่ขบวนรถไฟจะเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดของญี่ปุ่นเท่านั้น และข้างๆสถานีรถไฟนำเที่ยวจะมีพิพิธภัณฑ์รถไฟของเกาะคิวชู ที่ภายในจะมีรถไฟเก่าแก่จอดให้ชมอยู่มากมาย รวมไปถึงรถไฟขนาดเล็กให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองขับกันอีกด้วย

แค่นี้ยังไม่หมดนะคะบอกเลยของเค้ามีให้เที่ยวหลายจุดจริงๆ เมื่อเดินตามถนนข้างคลับเฮ้าไปเรื่อยๆ จะไปเจอเวิ้งท่าเรือริมน้ำ ซึ่งในเวิ้งนี้จะมีสถานที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ท่าเรือจะมีเรือนำเที่ยวไปรอบๆ, อาคารจัดแสดงงานศิลปะ และห้างไคเคียว พลาซ่า(KaiKyo Plaza) เป็นอาคาร 2 ชั้น 2 อาคารที่เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่ชั้น 2 มีร้านขายของท้องถิ่นมากมายรวมทั้งร้านอาหารด้วยและพื้นที่โล่งกว้างริมน้ำด้านหน้ายังมักจะมีกลุ่มนักแสดงเปิดหมวกมาประจำอยู่ที่ด้วย ถ้าเดินข้ามไปอีกฝั่งของเวิ้งนี้ก็สามารถมาแวะกิน ดื่มเบาๆได้ที่ร้านอาหารและคาเฟ่ที่อยู่ริมน้ำ โดยจะมีแกลลอรี่ จัดแสดงงานศิลปะอยู่บนชั้นสองนะคะ เมื่อทั้งกิน ดื่ม เต็มอิ่มแล้วอยากหาที่นั่งพักแบบเบาๆพร้อมได้ความรู้ไปในตัวก็สามารถไปในส่วนด้านหลังที่จะมีห้องสมุดที่มีรูปทรงแปลกตาและสวยงาม(Kokusaiyukokinen Library) ซึ่งจุดประสงค์ที่สร้างก็เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนนี่แหล่ะค่ะ รวมถึงด้านหลังห้องสมุดจะมีตึกสูงเป็นกระจกรอบด้าน(Retro Observation Room)ที่สามารถขึ้นไปชมวิวงามๆของเมืองได้ รวมๆแล้วเรียกได้ว่ามีแหล่งท่องเที่ยวให้ได้แวะตลอดๆจากสถานีโมจิโกะไปจนถึงช่องแคบคันม่อน(Kanmon)ซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ขากลับนี่ถ้าเมื่อจะนั่งรถไฟท่องเที่ยวกลับก็ยังได้นะคะ บอกได้เลยว่าทั้งสถานที่ท่องเที่ยวก็แน่น แถมยังมีการบริการอำนวยความสะดวกอย่างสมบูรณ์อีก บอกเลยว่าของเค้าดีจริงจังเลยล่ะค่ะ

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์

ค่าใช้จ่าย: 300 เยน

เวลาเปิดปิด: 9:00-17:00

วันปิดทำการ: ทุกวันพุธที่ 2 ของเดือน


การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: เวลาเปิดปิด และทีแตกต่างกันไป

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟเจอาร์สายคาโงะชิมะ(Kagoshima Line)ไปลงที่สถานีโมจิโกะ(Mojiko) แล้วสามารถเดินเที่ยวได้เลย

แผนที่ท่าเรือโมจิ Mojiko port และที่เที่ยวอื่นๆในคิตะคิวชู(Kitakyushu)

GPS: 33.945116, 130.961713 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก