/ ชูโกกุ(Chugoku) / ต็อตโตริ(Tottori) / ภูเขาไดเซน Mount Daisen

ภูเขาไดเซน Mount Daisen

เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

ภูเขาไดเซน(Mount Daisen) เป็นภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลครอบคลุมภูมิประเทศทางทิศตะวันตกของจังหวัดต็อตโตริ(Tottori) ส่วนหนึ่งของภูเขาไดเซน เป็นอุทยานแห่งชาติไดเซน-โอกิ (Daisen-Oki National Park) สูงถึง 1,729 เมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคชูโกกุ (Chugoku) และรวมอยู่ใน100 อันดับภูเขาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นอีกด้วย ภูเขาไฟไดเซนไม่มีการปะทุขึ้นเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นภูเขาไฟที่โดดเด่นที่สุด ถือเป็นสัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณ และศูนย์กลางของการบูชาภูเขา มาเป็นเวลานาน

วัดไดเซนจิ(Daisenji Temple) ถูกสร้างขึ้นใกล้กับฐานของภูเขา มีอาคารกระจายออกไปตามความลาดชันของป่า วัดแห่งนี้มีความสำคัญในทางพุทธศาสนาอีกด้วย นอกจากนั้นจะได้พบกับ ศาลเจ้าโอกามิยามะ (Ogamiyama Shrine) ทางด้านบนของวัด

วัดไดเซนจิ ยังเป็นจุดเริ่มต้นยอดนิยมของการปีนภูเขาไฟไดเซน ยอดเขาประกอบด้วยสันเขาที่มีหลายยอด ยอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาเคนกามิเนะ (Kengamine Peak) อยู่ตามขอบสันเขา ซึ่งปิดทำการไปตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวทำให้สันเขาถูกกัดเซาะเส้นทางในปี 2000 นักเดินเขาจึงปีนเขาที่สูงที่สุดได้เพียงยอดเขามิเซน(Misen Peak) สูง 1,790 เมตร  ซึ่งอยู่ถัดไปอีกไม่กี่ร้อยเมตร

เส้นทางไปยอดเขามิเซนอยู่ที่ประมาณ 4 กิโลเมตร และใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการปีนขึ้นไป ทางขึ้นจะเป็นบันไดสูงชันในส่วนแรกของการนำทางไปสู่เส้นทางที่ผ่านป่าไม้บีช จนกระทั่งประมาณครึ่งทางนักปีนเขาจะได้ชมทัศนียภาพที่งดงามของภูมิทัศน์โดยรอบ

เครือข่ายของเส้นทางการเดินป่าจะเชื่อมต่อยอดเขาต่ำๆทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขาไดเซนกับวัดไดเซนจิ การเดินป่าจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับระยะทางและความยากลำบาก ซึ่งบางส่วนไม่เหมาะสมกับผู้เริ่มต้น ประมาณปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ป่าต้นเมเปิ้ลและต้นบีชจะครอบคลุมเนินเขาทั้งหมดจะเปลี่ยนเฉดสีที่สดใสของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในการชมใบไม้เปลี่ยนสี และปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงปลายเดือนเมษายน ภูเขาจะปกคลุมไปด้วยหิมะ และมีบางส่วนในทางทิศตะวันตกสามารถเล่นสกีได้ สามารถเดินทางโดยรถขนส่งสาธารณะได้จากบริเวณลานจอดรถที่ Kagikake-Toge ทางทิศใต้ของภูเขาไดเซน

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางไปยังภูเขาไดเซน(Mount Daisen) โดยผ่านทางเมืองโยนาโก(Yonago) (เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดต็อตโตริ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ใกล้กับจังหวัดมัตซู(Matsue)) โดยสารรถบัสจากสถานีโยนาโก(Yonago Station) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 720 เยน แต่มีรถบัสไม่มากนัก

หรือโดยสารรถบัสจากสถานีไดเซนกูจิ(Daisen-guchi Station) ลงที่วัดไดเซนจิ(Daisenji Temple) ใช้เวลา 30 นาที ค่าใช้จ่าย 480 เยน

สถานีไดเซนกูจิ กับสถานีโยนาโก เชื่อมต่อกันด้วยรถไฟ JR Sanin Line ใช้เวลา 20นาที ค่าใช้จ่าย 240 เยน รถไฟจะออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก