แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ภูเขาไดเซน Mount Daisen

เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

ภูเขาไดเซน(Mount Daisen) นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตอย่างมากของจังหวัดต็อตโตริ(Tottori) ที่ตั้งอยู่แถบๆทางทิศตะวันตกของจังหวัดต็อตโตริ โดยสิ่งที่ทำให้ภูเขาแห่งนี้มีความสุดยอดก็มาจากส่วนหนึ่งของภูเขาไดเซน เป็นอุทยานแห่งชาติไดเซน-โอกิ (Daisen-Oki National Park) สูงถึง 1,729 เมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคชูโกกุ (Chugoku) และรวมอยู่ใน100 อันดับภูเขาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ อีกทั้งภูเขาไดเซนนั้นจึงถือได้ว่าเป็นภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งและมีความสูงจากระดับน้ำทะเลค่อนข้างมาก รวมทั้งภูเขาแห่งนี้ยังมีความปลอดภัยสูงเพราะไม่มีการปะทุขึ้นเป็นเวลาหลายพันปีแล้วนั่นเอง และด้วยความที่เป็นภูเขาไฟที่โดดเด่นมากๆระดับประเทศก็ทำให้ถือเป็นสัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณ และศูนย์กลางของการบูชาภูเขา มาเป็นเวลานาน

สิ่งหนึ่งที่เมื่อมาเยือนยังภูเขาแล้วจะต้องเห็นเป็นอย่างแรกนั่นก็คือ “วัดไดเซนจิ(Daisenji Temple)” เนื่องจากบริเวณที่ตั้งนั้นใกล้กับฐานของภูเขามากๆ แถมตัววัดก็แตกต่างจากวัดในเมืองทั่วๆไปจากการที่อาคารต่างๆกระจายออกไปตามความลาดชันของป่า ไม่เพียงแค่ความน่าสนใจของตัววัดเท่านั้นนะคะ แต่วัดแห่งนี้ยังมีความสำคัญในทางพุทธศาสนาอย่างมาก และเมื่อขึ้นมาด้านบนของวัดก็ยังจะได้พบกับศาลเจ้าโอกามิยามะ (Ogamiyama Shrine)ด้วยนะคะ อีกทั้งเมื่อเราได้เห็นวัดไดเซนจิปุ๊บก็เรียกได้ว่าเราได้มาถึงจุดเริ่มต้นยอดนิยมของการปีนภูเขาไฟไดเซนแล้วล่ะค่ะ ซึ่งถ้าพูดถึงยอดเขาจริงๆมีมากมายเลยทีเดียว เพียงแต่ยอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาเคนกามิเนะ (Kengamine Peak) อยู่ตามขอบสันเขา ซึ่งปิดทำการไปตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวทำให้สันเขาถูกกัดเซาะเส้นทางในปี 2000 นักเดินเขาจึงปีนเขาที่สูงที่สุดได้เพียงยอดเขามิเซน(Misen Peak) สูง 1,790 เมตร  ซึ่งอยู่ถัดไปอีกไม่กี่ร้อยเมตร

โดยเส้นทางไปยอดเขามิเซนจะมีระยะทางรวมๆประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะใช้เดินราวๆ 3 ชั่วโมงได้ค่ะ ในการปีนเขานั้นควรต้องเตรียมชุดและรองเท้าให้พร้อมรบกันนิดนึงนะคะ เพราะทางขึ้นจะเป็นบันไดสูงชันในส่วนแรกของการนำทางไปสู่เส้นทางที่ผ่านป่าไม้บีช จนกระทั่งประมาณครึ่งทางนักปีนเขาจะได้ชมทัศนียภาพที่งดงามของภูมิทัศน์โดยรอบๆที่คิดดูขนาดขึ้นยังไม่สุดทางก็สวยมากแล้ว เรื่องข้อมูงของเส้นทางปีนเขาส่วนมากก็จะเชื่อมต่อยอดเขาต่ำๆทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขาไดเซนกับวัดไดเซนจิ สิ่งที่ควรจะระวังก็คือ “การเลือกเส้นทางตามความชำนาญ” เนื่องจากแต่ละเส้นทางจะมีระดับความยากต่างๆกันไป ซึ่งบางเส้นนี่ค่อนข้างจะลำบากไม่ค่อยเหมาะกับระดับเริ่มต้นอย่างแรงเลยล่ะค่ะ

จริงๆแล้วที่ภูเขาแห่งนี้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยนะคะ เรียกว่าแต่ละฤดูมีทีเด็ดแตกต่างกันไป อย่างประมาณปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเราก็จะเห็นป่าต้นเมเปิ้ลและต้นบีชจะครอบคลุมเนินเขาทั้งหมดจะเปลี่ยนเฉดสีที่สดใสแดงๆส้มๆ จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในการชมใบไม้เปลี่ยนสี อีกทั้งปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงปลายเดือนเมษายนที่จะอยู่ช่วงฤดูหนาว  ตัวภูเขาจะปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนสวยอย่างวิ้งๆ และมีบางส่วนในทางทิศตะวันตกสามารถเล่นสกีได้อีกด้วยนะคะ การเดินทางก็ไม่ยากค่ะเพราะสามารถเดินทางโดยรถขนส่งสาธารณะได้จากบริเวณลานจอดรถที่ Kagikake-Toge ทางทิศใต้ของภูเขาไดเซน เรียกได้ว่าเป็นภูเขาที่สายปีนเขาต้องลองซักครั้งเลยค่ะ

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางไปยังภูเขาไดเซน(Mount Daisen) โดยผ่านทางเมืองโยนาโก(Yonago) (เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดต็อตโตริ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ใกล้กับจังหวัดมัตซู(Matsue)) โดยสารรถบัสจากสถานีโยนาโก(Yonago Station) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 720 เยน แต่มีรถบัสไม่มากนัก

หรือโดยสารรถบัสจากสถานีไดเซนกูจิ(Daisen-guchi Station) ลงที่วัดไดเซนจิ(Daisenji Temple) ใช้เวลา 30 นาที ค่าใช้จ่าย 480 เยน

สถานีไดเซนกูจิ กับสถานีโยนาโก เชื่อมต่อกันด้วยรถไฟ JR Sanin Line ใช้เวลา 20นาที ค่าใช้จ่าย 240 เยน รถไฟจะออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก