/ ชุบุ(Chubu) / อิชิคาว่า(Ishikawa) / คางะออนเซน(Kaga Onsen) / ภูเขาฮาคุซัง Mount Hakusan

ภูเขาฮาคุซัง Mount Hakusan

ที่เที่ยวแนะนำ
ภูเขาฮาคุซัง

photos by Y.Shishido from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mt_Hakusan_from_Komatsu.JPG(cc by 3.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

ภูเขาฮาคุซัง(Mount Hakusan) เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วตั้งอยู่ที่แนวชายแดนระหว่างจังหวัดอิชิคาว่า(Ishikawa)และจังหวัดกิฟุ(Gifu) สูง 2,702 เมตร อยู่ในใจกลางพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติฮาคุซัง(Hakusan National Park) ถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในทิศตะวันตกของเทือกเขาแอล์ปญี่ปุ่น และยังนับเป็น 1 ใน 3 ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งญี่ปุ่นอีกด้วย(ร่วมกับภูเขาไฟฟูจิ(Mount Fuji) และภูเขาทาเทยาม่า(Mount Tateyama))

ภูเขาฮาคุซังจะถูกปกคลุมด้วยหิมะระยะเวลานานกว่าครึ่งปี และจะมีฤดูปีนเขาในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาที่นิยมมากที่สุด โดยเริ่มต้นที่เบตโทเดอาอิ(Bettodeai Trailhead) ใช้เวลาปีน 8-10 ชั่วโมง ซึ่งหากเริ่มต้นปีนตั้งแต่เช้าจะสามารถขึ้นสู่ยอดเขาได้ภายใน 1 วัน(สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์ส่วนตัวไป แต่สำหรับผู้ที่นั่งรถบัสประจำทาง ไม่สามารถเริ่มปีนได้ตั้งแต่เช้า)

เส้นทางเดินเขาแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ ซาโบะ ชินโดะ(Sado Shindo) และคังโกะ ชินโดะ(Kanko Shindo) ซึ่งเริ่มจากเบตโทเดอาอิ(Bettodeai Trailhead) มีระยะทางไกลพอๆกัน เส้นทางซาโบะ ชินโดะ(Sado Shindo) จะชันน้อยกว่า ปีนง่ายกว่าและถึงยอดเขาเร็วกว่า แต่เส้นทางคังโกะ ชินโดะ(Kanko Shindo) จะสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาโดยรอบได้ดีกว่า และยังมีกระท่อมแวะพักผ่อนสำหรับนักเดินทางไว้ค้างคืนอีกด้วย(ต้องจองล่วงหน้า)

การเดินทางใช้เวลาประมาณ 3.5-5 ชั่วโมง สำหรับระยะทาง 6.6 กิโลเมตร ปีนขึ้นไปยังมูโรโดะ(Murodo) สถานีแวะพัก ประกอบด้วย ที่พัก ห้องน้ำ ศูนย์นักท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร ศาลเจ้า และคลีนิค ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถหาเสบียงได้เป็นที่สุดท้ายก่อนที่จะต้องปีนขึ้นไปอีก 30-40 นาที เพื่อขึ้นไปยังยอดเขาโกเซนกามิเนะ(Gozengamine Park) ของภูเขาฮาคุซัง

วิธีการเดินทาง

โดยสารรถบัส

จาก Kanazawa Station(bus stop 1) โดยสารรถบัส ไปยังเส้นทางเบตโทเดอาอิ(Bettodeai trailhead) ให้บริการ 1-3 รอบ ในวันธรรมดาและวันหยุดราชการ ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนตุลาคม และให้บริการทุกวันในช่วงไฮท์ซีซั่น ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนสิงหาคม ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 2,200 เยน

หรือ Tsurugi Station ใช้เวลา 75 นาที ค่าใช้จ่าย 1,800 เยน


ขับรถยนต์ส่วนตัว

นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถด้านล่างของเส้นทางเบตโทเดอาอิ(Bettodeai trailhead) แต่จะไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาในช่วงไฮท์ซีซั่น(วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนตุลาคม) ซึ่งจะต้องใช้บริการรถบัสรับส่ง(500 เยน) หรือเฟอร์รี่ข้ามมาจากลานจอดรถอิจิโนเสะ(Ichinose) ด้านล่างของภูเขา

แผนที่ภูเขาฮาคุซัง Mount Hakusan และที่เที่ยวอื่นๆในคางะออนเซน(Kaga Onsen)

GPS: 36.154171, 136.769962
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก