แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ Nagasaki Atomic Bomb Museum

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ(Nagasaki Atomic Bomb Museum) ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองนางาซากิ(Nagasaki city) โดยที่นี่นั้นได้รวบรวมเอาข้อมูลเหตุการณ์ ซากชิ้นส่วนสิ่งของต่างๆ ทั้งยังมีเรียงลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนระเบิดปรมาณูลง จนถึงวินาทีแห่งความหายนะ ไปจนถึงภาพถ่ายอาคารบ้านเรือนที่พังยับเยิน ภาพผู้คนล้มตาย หรือผู้ที่รอดชีวิตแต่ต้องทนทุกข์ทรมานจากสารกัมตภาพรังสี เป็นโรคลูคีเมีย(มะเร็งเม็ดเลือดขาว) ที่ค่อยๆคร่าชีวิตผู้คนเหล่านั้นไปอีกจำนวนมากมาจัดแสดงไว้ให้คนที่สนใจจะรับรู้ถึงข้อมูลที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของเมืองที่ส่งผลไปทั่วทั้งญี่ปุ่นได้ดูกันค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสิ่งเตือนใจให้ระลึกถึงความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ในวันที่นางาซากิโดนพิษร้ายของสารพลูโตเนียมไปเกือบทั้งเมือง

ที่นี่ไม่ได้มีเฉพาะหลักฐานแบบทั่วๆไปนะคะ หากยังมีหลักฐานที่ถูกบันทึกไว้ในรูปแบบวีดิโอให้ได้ดูกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวแบบเรียลๆอีกด้วย ภาพที่เห็นแม้จะดูแล้วชวนให้จิตใจหดหู่ไปกับสิ่งที่ผู้คนสมัยนั้นได้พบเจอ แต่ก็ทำให้รู้สึกได้เลยว่าเราโชคดีแค่ไหนที่ไม่ได้เกิดในยุคสมัยนั้น และภัยแห่งสงครามที่ทำลายเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกเดียวกัน แถมยังพาให้คิดได้อีกแบบว่าผู้คนเข้มแข็งขนาดไหนจนสร้างชาติได้รุ่งเรื่องได้อย่างในสมัยปัจจุบัน หากจะพูดถึงภายในพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิจะสามารถแบ่งออกเป็น 4 โซน นั่นคือ โซน A. August 9,1945 จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับทัศนียภาพ และประเพณีต่างๆของเมืองนางาซากิก่อนที่จะโดนระเบิดปรมาณูถล่ม และนาฬิกาแขวนที่พังแล้วหยุดอยู่ที่ 11:02 น. คือช่วงเวลาของการระเบิด ทันทีที่ระเบิดลงสู่พื้นดินประชาชนต่างอยู่ในความโกลาหล โซน B. Damages Caused by the Atomic Bombing จัดแสดงฉากการทำลายล้างของระเบิดปรมาณู ซึ่งจะนำเสนอให้ผู้เข้าชมได้เข้าใจถึงความน่าสะพรึงกลัวของระเบิดปรมาณูชนิดนี้ โซน C. Toward a World free from Nuclear Weapons ให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมให้การให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามอาวุธนิวเคลียร์ ให้ตระหนักถึงโลกที่ปราศจากอาวุธเหล่านี้เพื่อความสงบสุข และท้ายสุดอย่างโซน D. Video Room จัดแสดงภาพยนตร์สารคดีที่เกี่ยวข้องกับการทิ้งระเบิดปรมาณู และมีนิทรรศการถามตอบ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนั้น

นอกจากจะมาเยี่ยมชมยังพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว บริเวณไม่ใกล้ไม่ไกลกันก็ยังจะมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่งที่น่าแวะไปด้วยอีกนะคะ ไม่ว่าจะเป็นจากสถานี Matsuyamamachi ระหว่างเดินไปยังพิพิธภัณฑ์ จะผ่านสวน Hypocenter ซึ่งจะมีแห่งหินสีดำ(Atomic Bomb Hypocenter) ตั้งอยู่ตรงกลางลานหินรูปวงกลม ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางที่ระเบิดปรมาณูถูกทิ้งลงมาจนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่คนนิยมมาปักหมุดของเมืองนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่เพียงเท่านั้นนะคะใกล้ๆกับยังจะมีซากโบสถ์อุราคามิและซากอคารบ้านเรือนต่างๆที่ถูกทำลายหลงเหลือให้ชม  เรียกได้ว่าการมาพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากินั้นน่าจะทำให้เราได้รู้ลึกรู้จริงแล้วเรียกรู้อะไรจากที่นี่ไปได้หลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ

 

แผนที่ภายในพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ

แผนที่ภายในพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก100 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:30 (เข้าชมได้ถึง 17:00 )
วันปิดทำการ: วันที่ 29-31 ธันวาคม

วิธีการเดินทาง

จากสถานี JR Nagasaki

1.โดยสารรถรางสาย 1 หรือ 3 ลงที่สถานี Hamaguchi-machi2.โดยสารรถบัสที่ไป Namehi, Togisu และMenoto ลงที่สถานี Hamaguchi-machiแล้วข้ามทางรถราง เจอสี่แยกแรกให้เลี้ยวขวา เดินตรงไป จะเจอทางเข้า Hypocenter Park ทางซ้ายมือ แล้วเดินลัดสวนนี้ไปยังพิพิธภัณฑ์

แผนที่พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ Nagasaki Atomic Bomb Museum และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองนางาซากิ(Nagasaki city)

GPS: 32.772881, 129.864729 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 95-844-1231
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก