/ คิวชู(Kyushu) / นางาซากิ(Nagasaki) / ตัวเมืองนางาซากิ(Nagasaki city) / พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ Nagasaki Atomic Bomb Museum

พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ Nagasaki Atomic Bomb Museum

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ(Nagasaki Atomic Bomb Museum) จัดแสดงและรวบรวมข้อมูลเหตุการณ์ ซากชิ้นส่วนสิ่งของต่างๆ โดยเรียงลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนระเบิดปรมาณูลง จนถึงวินาทีแห่งความหายนะ ซึ่งมีหลักฐานที่ถูกวีดีโอบันทึกไว้ ภาพถ่ายอาคารบ้านเรือนที่พังยับเยิน ภาพผู้คนล้มตาย หรือผู้ที่รอดชีวิตแต่ต้องทนทุกข์ทรมานจากสารกัมตภาพรังสี เป็นโรคลูคีเมีย(มะเร็งเม็ดเลือดขาว) ที่ค่อยๆคร่าชีวิตผู้คนเหล่านั้นไปอีกจำนวนมาก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสิ่งเตือนใจให้ระลึกถึงความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ในวันที่นางาซากิโดนพิษร้ายของสารพลูโตเนียมไปเกือบทั้งเมือง

โซนภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 4 โซนดังนี้

แผนที่ภายในพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ

แผนที่ภายในพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ

1. โซน A. August 9,1945

จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับทัศนียภาพ และประเพณีต่างๆของเมืองนางาซากิก่อนที่จะโดนระเบิดปรมาณูถล่ม และนาฬิกาแขวนที่พังแล้วหยุดอยู่ที่ 11:02 น. คือช่วงเวลาของการระเบิด ทันทีที่ระเบิดลงสู่พื้นดินประชาชนต่างอยู่ในความโกลาหล

2.โซน B. Damages Caused by the Atomic Bombing

จัดแสดงฉากการทำลายล้างของระเบิดปรมาณู ซึ่งจะนำเสนอให้ผู้เข้าชมได้เข้าใจถึงความน่าสะพรึงกลัวของระเบิดปรมาณูชนิดนี้

3.โซน C. Toward a World free from Nuclear Weapons

ให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมให้การให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามอาวุธนิวเคลียร์ ให้ตระหนักถึงโลกที่ปราศจากอาวุธเหล่านี้เพื่อความสงบสุข

4.โซน D. Video Room

จัดแสดงภาพยนตร์สารคดีที่เกี่ยวข้องกับการทิ้งระเบิดปรมาณู และมีนิทรรศการถามตอบ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนั้น

ถึงแม้ว่าการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะได้รับความรู้สึกหดหู่ แต่ก็ทำให้ผู้คนตระหนักได้ถึงความสูญเสีย และภัยแห่งสงครามที่ทำลายเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกเดียวกัน

หมายเหตุ: จากสถานี Matsuyamamachi ระหว่างเดินไปยังพิพิธภัณฑ์ จะผ่านสวน Hypocenter ซึ่งจะมีแห่งหินสีดำ(Atomic Bomb Hypocenter) ตั้งอยู่ตรงกลางลานหินรูปวงกลม ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางที่ระเบิดปรมาณูถูกทิ้งลงมา โดยใกล้ๆกันยังมีซากโบสถ์อุราคามิ และอาคารต่างๆที่โดนทำลายหลงเหลืออยู่

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก100 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:30 (เข้าชมได้ถึง 17:00 )
วันปิดทำการ: วันที่ 29-31 ธันวาคม

วิธีการเดินทาง

จากสถานี JR Nagasaki

1.โดยสารรถรางสาย 1 หรือ 3 ลงที่สถานี Hamaguchi-machi2.โดยสารรถบัสที่ไป Namehi, Togisu และMenoto ลงที่สถานี Hamaguchi-machiแล้วข้ามทางรถราง เจอสี่แยกแรกให้เลี้ยวขวา เดินตรงไป จะเจอทางเข้า Hypocenter Park ทางซ้ายมือ แล้วเดินลัดสวนนี้ไปยังพิพิธภัณฑ์

แผนที่พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ Nagasaki Atomic Bomb Museum และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองนางาซากิ(Nagasaki city)

GPS: 32.772881, 129.864729 เบอร์โทรศัพท์: +81 95-844-1231
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก