/ คันไซ(Kansai) / โอซาก้า(Osaka) / ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine)
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine)

Photo by melanie_ko from flickr.com/photos/14541393@N03/8530444387/ [CC by 2.0]


ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ(Namba Yasaka Shrine) ตั้งอยู่ในย่านนัมบะของเมืองโอซาก้า สามารถเดินเท้าจากจุดถ่ายรูปยอดฮิตอย่างป้ายโฆษณากูลิโกะประมาณ 15 นาทีเท่านั้น มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างหัวสิงโตปั้นหน้าตาดุดันขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้า ด้วยความสูง 17 เมตร ความกว้าง 11 เมตรและความลึก 7 เมตร โดยเชื่อกันว่าปากของสิงโตตัวใหญ่นั้นจะสามารถกลืนกินสิ่งไม่ดีต่างๆ ปัดเป่าความชั่วร้ายให้หายไป และนำพามาโชคลาภเข้ามา ซึ่งกลายเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาสักการะขอพระเรื่องการเรียนหรือด้านการงานให้เกิดความสำเร็จตามที่มุ่งหวัง อีกทั้งด้วยงานปั้นสิงโตที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแม้จะมีใบหน้าท่าทางที่จะดูดุไปอยู่บ้างก็กลายเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมสำหรับผู้คนที่มาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้เลยทีเดียว

Photo by KENPEI from ja.wikipedia.org/wiki/ファイル:Namba-yasaka-jinja_haiden1.jpg [CC by 1.0, 2.0, 2.5, 3.0]

ปกติพื้นที่ย่านนัมบะนั้นเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นย่านแหล่งบันเทิง ที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และศูนย์รวมความบันเทิงนานาชนิด การที่ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะตั้งอยู่ในย่านนี้ก็นับว่าเป็นสิ่งที่เต็มเติมระหว่างความเจริญและวัฒนธรรมความเชื่ออย่างลงตัว ศาลเจ้าแห่งนี้จึงถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง ในอดีตนั้นมีความเฟื่องฟูจนถึงขีดสุด หากภายหลังจากการเกิดไฟไหม้ในช่วงสงครามจึงค่อยๆลดระดับความสำคัญลง โดยปลายศตวรรษที่ 19วัดได้มีการปิดชั่วคราวจากคำสั่งแยกศาสนาชินโตออกจากศาสนาพุทธ แต่ก็มีการบูรณะเปิดใหม่อีกครั้งในภายหลัง โดยที่หัวสิงโตขนาดใหญ่ที่นับเป็นลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2518 เหมือนกับสิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่มีการบูรณะขึ้นใหม่หลังเกิดสงคราม

Photo by Stephen Kelly from flickr.com/photos/skellysf/26875586725[CC by 2.0]

ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่สลับซับซ้อนตามลักษณะของวัดทางพุทธศาสนา เป็นที่ประดิษฐานของเทพผู้ปกครองของนัมบะที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก จากความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าและหัวสิงโตยักษ์ จึงทำให้มีผู้คนเข้ามาสักการะขอพระในช่วงเวลาที่สอบ วันสิ้นปี และวันปีใหม่เป็นจำนวนมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคมของทุกปี ที่เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลสำคัญประจำปีของศาลเจ้า ซึ่งจะมีพิธีกรรมทางศาสนา มีการจำลองการกำจัดงูยักษ์ของเทพเจ้าเพื่อเป็นการสื่อถึงการขจัดสิ่งชั่วร้าย และนำพาความสุ ความเจริญมาสู่พื้นที่ พิธีกรรมนี้ยังได้รับการยอมรับให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านของเมืองโอซาก้า รวมทั้งยังมีเทศกาลฤดูร้อนที่จะจัดขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคม มีกิจกรรมมากมากมายภายในงาน ไม่ว่าจะเป็น การตีกลองมิโกชิ (Mikoshi) การล่องแห่เรือเทพเจ้าทางน้ำ การเชิดสิงโต และการแสดงศิลปะพื้นบ้านอื่นๆ

Photo by KENPEI from commons.wikimedia.org/wiki/File:Namba-yasaka-jinja1.jpg [CC by 1.0, 2.0, 2.5, 3.0]

Photo by KENPEI from commons.wikimedia.org/wiki/File:Namba-yasaka-jinja2.jpg [CC by 1.0, 2.0, 2.5, 3.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 – 17:00 น.
วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟนัมบะ (Numba Station) เดินต่อไปอีกประมาณ 8 นาที ระยะทางรวมทั้งสิ้น 650 เมตร

แผนที่ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine) และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.662452, 135.496689 เบอร์โทรศัพท์: 06-6641-1149
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก