/ คิวชู(Kyushu) / ฟูกุโอกะ(Fukuoka) / ตัวเมืองฟูกุโอกะ(Fukuoka city) / วัดนันโซอิน Nanzoin Temple

วัดนันโซอิน Nanzoin Temple

ที่เที่ยวแนะนำ

photos by Chris Harber from flickr.com/photos/britishchris/4072155392( cc by 2.0 )

ที่เที่ยวแนะนำ

วัดนันโซอิน(Nanzoin Temple, 南蔵院)เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักของเมืองซาซะกูริ(Sasaguri) จังหวัดฟูกุโอกะ(Fukuoka)แต่กลับมีอะไรน่าสนใจอยู่ภายในวัดนี้มากมาย เช่น มีพระพุทธรูปทองสำริดขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นหรืออาจจะของโลกเลยทีเดียว และยังมีรูปปั้นและพระพุทธรูปอื่นๆอีกเยอะมากๆในวัดนี้ แต่ที่ทำให้วัดนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ วัดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางแสวงบุญที่ชื่อเสียงของเกาะคิวชู

วัดนันโซอิน

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/8625467471 ( cc by 2.0 )

พระพุทธรูปนอนนี้ยาว 41 เมตร สูง 11 และหนักถึง 300 ตัน มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับรูปปั้นพระใหญ่ที่เมืองนาระ Nara และ คามาคูระ(Kamakura) สร้างขึ้นเมื่อปี 1995 ซึ่งโดยทั่วๆไปพระพุทธรูปในญี่ปุ่นมักจะเป็นแบบนั่ง แต่ที่พระพุทธรูปนี้เป็นแบบนอนพระว่าวัดนันโซอินนั้นได้บริจาคเงินช่วยเหลือพระในประเทศพม่าหลายครั้ง จึงมีการตอบแทนด้วยการส่งตอบแทนด้วยการส่งพระสารีริกธาตุมาตอบให้ วัดนันโซอินจึงสร้างพระพุทธรูปนอนที่เป็นที่นิยมในประเทศพม่าขึ้นมาเป็นที่เก็บ และยังว่ากันว่าเงินที่ใช้ในการสร้างนั้นมาจากเจ้าอาวาสที่ชนะล็อตเตอรี่หลายครั้ง!

วัดนันโซอิน

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/8626870344 ( cc by 2.0 )

สิ่งที่ดึงดูดนักแสดวงบุญให้เดินทางมาที่วัดนันโซอินในแต่ละปีกว่า 1 ล้านคนนั้นไม่ใช่พระพุทธรูปนอน แต่เป็นเพราะวัดนี้เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางของเส้นทางแสวงบุญของนิกายชินกอน(Shingon)ของท่าน Kobo Daishi มีระยะทาง 44 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟฮากาตะ(Hakata) นั่งรถไฟสาย JR Sasaguri Line ไปลงที่สถานี Kido Nanzoin-mae Station ใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที

แผนที่วัดนันโซอิน Nanzoin Temple และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองฟูกุโอกะ(Fukuoka city)

GPS: 33.619751, 130.572837
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก