แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทศกาลโอบง – Obon Festival


งานเทศกาลโอบง(Obon Festival)เป็นหนึ่งในงานเทศกาลทางศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเส้นไหว้ดวงวิญญาญบรรพบุรุษหรือผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยเชื่อกันว่าในช่วงเวลาของโอบงดวงวิญญาญจะสามารถกลับมาที่โลกมนุษย์เพื่อเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องได้ วันโอบงนี้เป็นหนึ่งในสามวันหยุดยาวของญี่ปุ่นด้วย โดยคนญี่ปุ่นในเมืองจะพากันกลับบ้านเพื่อไปรวมญาติและเส้นไหว้ดวงวิญญาณที่บ้านเกิด

ตามประเพณีดั้งเดิมจะมีการแขวนตะเกียงไว้ที่หน้าบ้านเพื่อนำทางดวงวิญญาณ, การเต้นโอบง, การเส้นไหว้ที่หลุมฝังศพ รวมถึงที่บ้านหรือที่วัดด้วย และเมื่อสิ้นสุดวันโอบง จะมีการนำตะเกียงที่ลอยน้ำได้ ไปลอยที่ทะเลสาป แม่น้ำ หรือทะเล เพื่อเป็นการนำส่งดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตให้กลับสู่ปรโลก

แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบัน มีความแตกต่างของการจัดงานโอบงนี้ค่อยข้างมาก ตั้งแต่วันที่จัดนั้นบางภูมิภาคของญี่ปุ่นจะจัดงานนี้ช่วงกลางเดือนกรกฏาคม เพราะจะคิดตามปฏิทินจีน แต่เนื่องจากทำให้วันที่จัดงานนั้นต้องเปลี่ยนไปทุกปี ตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาคจนถึงกลางเดือนสิงหาคม หลายภูมิภาคของญี่ปุ่นจึงเปลี่ยนไปยึดเอาช่วงกลางเดือนสิงหาคมเป็นวันโอบงแทนไปเลย

ในภาพรวมของวันโอบง(Obon)จะคล้ายกับวันสงกรานต์ของไทยบวกกับเช่งเม้งและสาร์ทจีน คือ หยุดยาว+กลับบ้าน+ไหว้เจ้า+งานวัด+ลอยตะเกียง ทำให้ช่วงเริ่มต้น การจราจรทุกอย่างจะแน่นไปหมดเพราะคนออกจากเมืองใหญ่ และช่วงสิ้นสุดงานโอบงก็เช่นกันเพราะคนกลับเข้าเมืองกัน ใครที่จะไปเที่ยวช่วงนี้ต้องวางแผนการเดินทางให้ดีๆ

 

การเฉลิมแลองนั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบเช่น ระบำหน้ากากที่จะเต้นฉลองกันจนฟ้าสาง ผักต่างๆที่ถูกตกแต่งด้วยล้อเทียมมีไว้เพื่อเป็นตัวแทนของยานพาหนะสำหรับดวงวิญญาณให้ขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลโอบงนี้ แตงกวาสื่อถึงการต้อนรับการมาถึง มะเขือม่วงสื่อถึงยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทางกลับสู่สรวงสวรรค์ กิ่งก้านที่ใช้ตกแต่ง ยานพาหนะที่ทำมาจากพืชผักนั้นทำมาจากก้านใบปอที่ใช้ในการผลิตไส้เทียน อาหารที่ทำขึ้นมาก็จะถูกจัดเตรียมไว้เป็นอย่างดี เพื่อแสดงถึงการต้อนรับ ห้ามใช้สมุนไพรเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่นกระเทียม เพราะกระเทียมจะขัดขวางการมาถึงของดวงวิญญาณ ดั่งเรื่องเล่าโบราณที่ว่าผีที่มักจะกลัวกลิ่นกระเที่ยมนั่นเอง

วิดีโอบรรยากาศงานโอบง