แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวโอซาก้าช่วงไหนดี อากาศและอุณหภูมิในแต่ละฤดูเป็นยังไง

osaka-weather-overview

Photo from https://pixabay.com/photos/osaka-japan-architecture-japanese-4522771/


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 30 พฤษภาคม 2566

 

โอซาก้า(Osaka)เป็นเมืองที่ใหญ่และเจริญเป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่นทำให้เป็นอีกหนึ่งเมืองยอดนิยมในการเดินทางมาท่องเที่ยวของคนไทย มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งที่กิน ที่ช้อป วัดวาอาราม ศาลเจ้า และปราสาทโอซาก้าที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัด

สภาพอากาศของโอซาก้า จะคล้ายกับของเมืองโตเกียวคือมีความแตกต่างกันในแต่ละฤดูกาลค่อนข้างชัดเจน แต่จะมีอุณหภูมิโดยทั่วไปอุ่นกว่าที่โตเกียว 1-3 องศา รวมทั้งปริมาณน้ำฝนก็จะน้อยกว่าโตเกียวเล็กน้อยด้วย ทำให้มีสภาพอากาศโดยทั่วไปที่จะเย็นสบายอยู่ตลอดทั้งปียกเว้นหน้าร้อนเท่านั้น โดยจะมีฝนตกมากที่สุดในช่วงกลางปี รวมทั้งอุณหภูมิและช่วงเวลากลางวันที่ยาวนานที่สุดด้วย ส่วนช่วงเวลาที่เสี่ยงต่อการเจอพายุฝนคือช่วงเดือนกันยายนเหมือนกันกับโตเกียว

 

เดือนที่ร้อนที่สุดของโอซาก้า คือ เดือนสิงหาคม

เดือนที่หนาวที่สุดของโอซาก้า คือ เดือนมกราคม

เดือนที่ฝนตกมากที่สุดของโอซาก้า คือ เดือนมิถุนายน

เดือนที่กลางวันยาวนานมากที่สุดของโอซาก้า คือ เดือนสิงหาคม

 

อุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของโอซาก้า จาก holiday-weather.com

อุณหภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของโอซาก้า จาก holiday-weather.com

ปริมาณฝนตกเฉลี่ยแต่ละเดือนของโอซาก้า จาก holiday-weather.com

ปริมาณฝนตกเฉลี่ยแต่ละเดือนของโอซาก้า จาก holiday-weather.com

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูหนาวของโอซาก้า เดือนธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ Winter in Osaka

โอซาก้าในฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิต่ำสุดพอๆกันในเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ เฉลี่ยอยู่ที่ 6 องศา ส่วนเดือนธันวาคมจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 12 องศา ซึ่งโดยปกติจะไม่มีหิมะตก เวลาช่วงกลางวันจะสั้นกว่าฤดูกาลอื่นๆ ในตอนกลางคืนอาจจะหนาวจนเกือบ 0 องศาแต่จะส่วนใหญ่จะไม่ถึงกับติดลบ

การแต่งกายไปเที่ยวโอซาก้าในฤดูหนาว ควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถกันลมได้ดีและกันกันอุณหภูมิได้ถึง 0 องศา เช่น เสื้อโค้ท หรือเสื้อขนเป็ด เกินดีกว่าขาด เพราะถ้าร้อนตอนกลางวันยังสามารถถอดเก็บได้ แล้วใส่ใหม่ตอนกลางคืนก็ยังได้

 

[wp_ad_camp_1]

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ผลิของโอซาก้า เดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม Spring in Osaka

โอซาก้าในฤดูใบไม้ผลิ จะมีอุณหภูมิเย็นสบาย มีฝนตกบ้างเล็กน้อย ในเดือนมีนาคมจะยังคงหนาวอยู่อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10 องศา และเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ในเดือนเมษายนที่ 15 องศา และ 20 องศาในเดือนพฤษภาคม และช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนจะเป็นช่วงที่ดอกซากุระจะบานเต็มที่

การแต่งกายไปเที่ยวโอซาก้าในฤดูใบไม้ผลิ สามารถแต่งตัวได้ตามสบาย ควรมีแจ็คเก็ตติดไว้ซักตัวเวลาหนาว และควรมีร่มหรือเสื้อกันฝนไว้ด้วย

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูร้อนของโอซาก้า เดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม Summer in Osaka

โอซาก้าในฤดูร้อน จะมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับบ้านเรา แต่จะเย็นสบายมากกว่า และเป็นฤดูที่มักจะมีฝนตกมากกว่าฤดูอื่นๆ รวมทั้งมีช่วงเวลากลางวันยาวนานกว่าฤดูกาลอื่นๆด้วย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยของเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 24 องศา ส่วนเดือนกรกฏาคมและสิงหาคมจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยใกล้เคียงกันที่ 28 และ 29 องศาตามลำดับทำให้เดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบปีของโอซาก้า ในช่วงกลางวันอุณหภูมิอาจจะขึ้นไปได้สูงถึง 33-35 องศาเลยทีเดียว

การแต่งกายไปเที่ยวโอซาก้าในฤดูร้อน สามารถแต่งตัวได้เหมือนกับอยู่เมืองไทย อาจจะใส่เสื้อแขนสั้น กางเกงขาสั้นก็ได้ อาจจะมีแจ็คเก็ตทับอีกซักตัวในตอนเช้าหรือตอนกลางคืนก็ได้เพราะอากาศจะหนาวเย็นลงไปถึง 20-21 องศาเลยก็ได้ และควรจะมีเสื้อกันฝรหรือร่มติดตัวไว้ด้วยเพราะเป็นฤดูกาลที่มีฝนตกมากที่สุดในรอบปี

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ร่วงของโอซาก้า เดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน Autumn in Osaka

โอซาก้าในฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิโดยทั่วไปจะเย็นสบายกำลังดี คล้ายกับในฤดูใบไม้ผลิที่อาจจะมีฝนตกบ้างเล็กน้อย ยกเว้นเดือนกันยายนที่เป็นเดือนที่ประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะเกาะฮอนชู มักจะเจอกับพายุฝนมากที่สุดในรอบปี อุณหภูมิเฉลี่ยของเดือนกันยายนจะอยู่ที่ 25 องศา และลดลงเรื่อยๆ เป็น 19 องศาในเดือนตุลาคม และ 14 องศาในเดือนพฤศจิกายน ในฤดูกาลนี้จะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามในช่วงปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนด้วย

การแต่งกายไปเที่ยวโอซาก้าในฤดูใบไม้ร่วง โดยทั่วไปก็จะคล้ายกับในฤดูใบไม้ผลิ คือเสื้อแขนขาว กางเกงขายาว กับเสื้อแจ็คเก็ตอีกซักตัว รวมทั้งควรมีเสื้อกันฝนหรือร่มติดตัวไว้ด้วย

 

รวมที่เที่ยวโอซาก้า

เที่ยวโอซาก้า พักย่านไหนดี