/ คันไซ(Kansai) / โอซาก้า(Osaka) / ศาลเจ้าสุมิโยชิ – Osaka’s Sumiyoshi Taisha

ศาลเจ้าสุมิโยชิ – Osaka’s Sumiyoshi Taisha

ที่เที่ยวแนะนำ

photos by Rickard Törnblad from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sumiyoshi_Taisha_Shinto_shrine,_Osaka,_Japan_(4)_-_September_2015.jpg(cc by 4.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

ศาลเจ้าสุมิโยชิ(Sumiyoshi Taisha, 住吉大社) เป็นศาลเจ้าที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรตที่ 3 เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่ความเก่าแก่เท่านั้นนะคะ แต่การรูปแบบสถาปัตยกรรมการสร้างก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้ที่ไหนๆไม่ใช่แค่ในญี่ปุ่นนะคะ สามารถพูดได้เลยว่าระดับเอเชียยังหาพบได้ยาก เพราะถูกสร้างด้วยรูปแบบที่เรียกว่า สุมิโยชิ-ซึคุริ (Sumiyoshi-zukuri) ที่จะมีหลังคาแบบทรงตรงๆ ต่างจากที่อื่นๆที่จะมีทรงโค้งๆ จั่วจะถูกตกแต่งด้วยไม้ที่ลักษณะไขว้กันคล้ายกับไม้กางเขนของศาสนาคริสต์ หากออกจะเป็นรูปกากบาทซะมากกว่า รวมทั้งยังมีไม้ขนาดเล็กๆวางเรียงกันตามแนวยาวทั่วทั้งหลังคา โดยเฉพาะตรงจุดที่ทางเข้าอยู่ด้านใต้หน้าจั่วของหลังคาและยังมีรั้วล้อมรอบ จากความต่างและความเก่าแก่นี่แหล่ะค่ะที่ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงมากๆในญี่ปุ่น

ศาลเจ้าแห่งนี้ไม่ใช่แค่ด้านสถาปัตยกรรมที่ทำให้น่าสนใจ หากยังเป็นเพราะความศักดิสิทธิ์ของเทพคามิ (เทพเจ้าชินโต) ที่เชื่อว่าเมื่อสักการะแล้วจะเดินทางปลอดภัย แคล้วคลอดจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง โดยเฉพาะในหมู่ชาวประมงและชาวเรือที่ให้ความนับถือเทพเจ้าองค์นี้มากๆ เห็นได้จากการที่สามารถเห็นศาลเจ้ารูปแบบนี้ได้ตามบริเวณใกล้ๆท่าเรือ นอกจากตัวศาลเจ้าหลักอย่างศาลเจ้าสุมิโยชิแล้วนั้น บริเวณเดียวกันยังเป็นที่ตั้งของอีกสองศาลเจ้านั่นก็คือ ศาลเจ้าอิเสะ (Ise Shrines) เป็นแบบชินมัย-ซึคุริ (Shinmei-zukuri ) และศาลเจ้าอิสึโมะ (Izumo Taisha) เป็นแบบไทชา-ซึคุริ Taisha-zukuri ที่ก็นับว่ามีเอกลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรมที่น่าดูน่าชมไม่ด้อยไปกว่ากันเลย เอาเป็นว่าถ้ามาที่นี่เรียกว่ามาหนึ่งได้ถึงสามเลยนะคะ เดินทางมาที่เดียวอย่างคุ้ม

photos by KimonBerlin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sumiyoshi_Taisha_Taikobashi_(drum_bridge)_2.jpg(cc by 2.0)

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 6:00 - 17:00 น. (ตุุลาคม - มีนาคม: 6:30 - 16:30 น. )
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟ: เดิน 5 - 10 นาที จาก Sumiyoshi Taisha Station [Nankai Main Line]

รถราง: เดิน 3 นาที จาก Sumiyoshikoen Station [Hankai Tramway]

แผนที่ศาลเจ้าสุมิโยชิ – Osaka’s Sumiyoshi Taisha และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.613288, 135.493034 เบอร์โทรศัพท์: +81 6-6672-0753
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก