แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติโอเซ Oze National Park

ที่เที่ยวแนะนำ
อุทยานแห่งชาติโอเซ

photos by 8ware from flickr.com/photos/8ware/15391666112(cc by 2.0 )

ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

อุทยานแห่งชาติโอเซ(Oze National Park) ตั้งอยู่ที่จังหวัดกุนมะ(Gunma) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่ถ้ามาแล้วถือว่าพลาดอะไรไปเยอะเลยล่ะค่ะ เพราะที่นี่นั้นเต็มไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์นั้นสุด มองไปทางไหนก็เห็นแต่ธรรมชาติอันงดงามทั้งนั้น มีทั้งเส้นทางเดินป่าสำหรับสายแดเวนเจอร์ที่รักการผจญภัย แถมยังมีจุดน่าแวะให้ได้รัวๆชัตเตอร์อีกเพียบเลยนะคะ ที่สำคัญที่นี่เค้าสวยตลอดปีมาเที่ยวได้ทุกฤดูรับรองว่าสวยไม่ซ้ำไม่จำเจเลยล่ะค่ะ

แน่นอนว่าถ้ามาแล้วก็ต้องมาเดินป่าใหเข้ากับบรรยากาศความลุยๆ โดยที่นี่นั้นเค้าจะมีเส้นทางเดินป่าที่สวยงามนำไปสู่ภูเขา จุดที่น่าสนใจภายในอุทยานฯแห่งนี้คือ ที่ลุ่ม Ozegahara Marshland และ บ่อน้ำ Ozenuma Pond บริเวณอุทยานฯล้อมรอบด้วยเทือกเขา โดยจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมมากในช่วงดอกกะหล่ำปีบานในปลายฤดูใบไม้ผลิต้นฤดูร้อน และต้นฤดูใบไม้ร่วง แต่ฤดูหนาวที่ปกคลุมด้วยหิมะหนาผู้เข้าชมก็จะน้อยลง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางหลายเส้นทางที่ได้รับการรักษาทางเดินเป็นอย่างดี เช่น ทางเดินริมทะเลที่สูงขึ้นไปผ่านที่ลุ่ม Ozegahara Marshland และเส้นทางรอบๆบ่อน้ำ Ozenuma Pond หรือหากใครต้องการความท้าทายก็มีเส้นทางปีนเขา ใช้เวลา 6-8 ชั่วโมง ที่ลุ่ม Ozegahara Marshland ตั้งอยู่สูง 1,400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  ระยะทางยาว 6 กิโลเมตร กว้าง 1 กิโลเมตร บริเวณนี้จะพบกับภูเขา 2 ลูก คือ Shibutsusan และ Hiuchigatake สุดปลายทางของที่ลุ่มใช้เวลาเดิน 1 ชั่วโมงจากทางทิศตะวันตกเป็นเส้นทาง Hatomachitoge ที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาเส้นทางอื่นๆ

จุดที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เด็ดๆเมื่อมาเยือยยังอุทยานแห่งนี้นั่นก็คือ “ภาพกะหล่ำปลีสีขาวบานสะพรั่งทั่วทั้ง Ozegahara” เรียกได้ว่าเป็นทัศนียภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดๆของอุทยานฯเลก็ว่าได้ค่ะ โดยจะสามารถมาชมได้เริ่มตั้งแต่ในปลายเดือนพฤษภาคม และต้นเดือนมิถุนายน ส่วนอีกช่วงหนึ่งเอาใจสายหวานชอบดอกไม้ฟุ้งๆก็ต้องมาช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคมจะพบกับดอกลิลลี่อัลไพน์สีเหลืองบานทั่วพื้นที่ และปลายเดือนกันยายน-ต้นเดือนตุลาคม ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงและเหลือง ยังไม่หมดนะคะเพราะเค้ายังมีทีเด็ดอีกจุดหนึ่ง อย่างจุดเยี่ยมชมที่มีชื่อเสียงลำดับที่ 2 คือ บ่อน้ำ Ozenuma Pond โดยเดินมาจากทิศตะวันออกของที่ลุ่ม Ozegahara Marshland ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วผ่านป่าอีกครึ่งชั่วโมง รอบบ่อน้ำมีทางเดินรอบๆระยะทาง 6 กิโลเมตร ผู้เข้าชมจะได้พบกับดอกไม้ที่มีชื่อเสียงของอุทยานฯในบริเวณนี้อีกด้วย บอกเลยว่าทั้งป่าเขาลำเนาไพร หรือทุ่งดอกไม้สวยๆ ที่นี่มีครบเลยล่ะค่ะ

 

 

อุทยานแห่งชาติโอเซ

photos by Nesnad from commons.wikimedia.org/wiki/File:Oze_National_Park_-_path_-_Aug_13_2014.jpg(cc by 4.0 )

 

อุทยานแห่งชาติโอเซ

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/5097273349(cc by 2.0 )


วิธีการเดินทาง

อุทยานแห่งชาติโอเซ(Oze National Park) สามารถเดินทางมาได้จาก 2 ทางหลัก คือ จากจังหวัดกุนมะเข้ามาทางทิศใต้ และจากจังหวัดฟูกุชิมะเข้ามาทางทิศเหนือ สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากโตเกียวแนะนำให้เข้าจังหวัดกุมะจะสะดวกกว่า


การเดินทางจากโตเกียวผ่านจังหวัดกุนมะ

มีเส้นทางหลัก 3 ทาง ได้แก่

1.เส้นทาง Hatomachitoge (เส้นทางนี้จะไม่อนุญาตให้ใช้รถยนต์ส่วนตัวในช่วงไฮท์ซีซั่น ประมาณปลายเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม, กลางเดือนกันยายน-กลางดือนตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ในเดือนสิงหาคม และครึ่งเดือนแรกของกันยายน) มีบริการรถบัสจาก Tokura ไปยัง Hatomachitoge(930 เยน)

2.เส้นทาง Oshimizu โดยสารรถบัสจาก Numata และ Tokyo ให้บริการช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม

3.เส้นทาง Fujimi-shita เป็นเส้นทางที่ไม่สะดวกสะบายนัก โดยสารรถบัสจาก Tokura ให้บริการในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม


โดยสารรถไฟและรถบัส

จากโตเกียว มีรถไฟ 3 ประเภทที่สามารถไปยังอุทยานฯได้ คือ JR Joetsu Shinkansen ไปลงที่ Jomo Kogen Station(75 นาที 5,500 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 1 รอบ) Minakami limited express train ไปลงที่ Numata Station(2 ชั่วโมง 4,000 เยน รถไฟออกวันละ 3 รอบ) และรถไฟท้องถิ่น ไปลงที่ Numata Station(2.5 ชั่วโมง 2,590 เยน ต้องเปลี่ยนรถไฟที่ Takasaki Station) เส้นทางข้างต้นสามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ JR East Pass ได้

จาก Numata Station โดยสารรถบัส ไปยัง Tokura(80 นาที 2,050 เยน) ไปยังเส้นทาง Oshimizu(95 นาที 2,050 เยน) จาก Jomo Kogen Station ไปยัง Tokura (110 นาที 2,450 เยน) ไปยังเส้นทาง Oshimizu (120 นาที 2,650 เยน) หากต้องการไป Hatomachitoge ต้องเปลี่ยนรถบัสที่สถานี Tokura


รถบัสโดยตรง

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม Kanetsu Kotsu บริการรถบัส 3 รอบต่อวัน ระหว่างโตเกียว(JR Shinjuku Highway Bus Terminal ใกล้ทางออก New South Exit) กับ Oze (ใช้เวลา 4 ชั่วโมง เที่ยวเดียว 3,700 เยน ไป-กลับ 7,800 เยน)


เช่ารถยนต์ส่วนตัว

สามารถเช่ารถได้จาก Jomo Kogen Station, Numata Station หรือ Takasaki Station นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆได้อีก เช่น Minakami Onsen หรือ Nikko ซึ่งห่างจากเส้นทางแห่งชาติหมายเลข 120 ไปประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งไม่มีรถขนส่งสาธารณะให้บริการระหว่าง Oze กับ Nikko แต่เส้นทางนี้จะปิดในช่วงฤดูหนาว


การเดินทางจากฟูกุชิมะ


เมื่อเดินทางเข้ามาทางทิศเหนือของอุทยานฯ เส้นทาง Numayamatoge เพื่อไปยัง Ozenuma Pond เส้นทาง Miike ไปยัง Ozegahara Marshland

สามารถนั่งรถบัสจาก Aizu-Tajima Station(Aizu Railway Line) ผ่านเส้นทาง Miike ไปยังเส้นทาง Numayamatoge (2.5 ชั่วโมง 2,860 เยน บัสออกวันละ 4 รอบ)

แผนที่อุทยานแห่งชาติโอเซ Oze National Park และที่เที่ยวอื่นๆในกุนมะ(Gunma)

GPS: 36.927226, 139.317232
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก