แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รีวิว เก็บสตรอเบอรี่ อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หวานฉ่ำลูกโตๆ แบบบุฟเฟ่ ที่เมืองจิจิบุ ไซตามะ Komatsuzawa

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2565

 

อีกหนึ่งประสบการณ์ที่คนรักสตอเบอรี่ต้องอยากลองซักครั้งเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็คงจะเป็นการเก็บสตรอว์เบอรี่นี่แหล่ะ ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้นซะด้วยเพราะญี่ปุ่นเองก็มีชื่อเสียงเรื่องความอร่อย โออิชี่ อูมามิ ของผลไม้ชนิดต่างๆอยู่ด้วยแล้ว ทำให้เรายิ่งอยากลองเข้าไปใหญ่ และจากเราก็มาญี่ปุ่นหลายครั้งแล้ว แต่จนแล้วจนรอดเราก็ยังไม่เคยไปลองซักที

ทริปล่าสุดนี้เราไปเที่ยวที่ไซตามะกันแล้วที่จังหวัดนี้เขามีชื่อเสียงด้านฟาร์มสตอเบอรี่ด้วย ซึ่งปีล่าสุดได้ข่าวว่าได้รางวัลอันดับหนึ่งกรังปรีซ์ซะด้วย เอ้าจะพลาดได้ไงต้องจัดซะหน่อย

ฟาร์มที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ชื่อว่า ฟาร์ม Komatsuzawa ซึ่งมีการปลูกสตอเบอรี่แบบ Organic ธรรมชาติ 100% และยังได้รับการดูแลเป็นอย่างดี อยู่ในระบบปิดที่มีการควบคุมสภาพอากาศตลอดเวลา สะอาดมากจนสามารถเด็ดทานได้เลย ไม่ต้องล้างอะไรเลย และเขามีโรงปลูกสตอเบอรี่อย่างเดียวถึง 5 โรงใหญ่ ซึ่งแต่ละโรงก็ปลูกกันคนละพันธ์ด้วย

 

ป้ายบอกวิธีการเก็บลูก strawberry

ส่วนรสชาติที่เราได้ไปลองมา ก็ต้องบอกว่า ดีงามสมชื่อจริงๆ แม้ว่าช่วงที่เราไปประมาณ ปลายเดือนเมษายน ซึ่งใกล้จะหมดฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุด(ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงฤดูหนาว) แต่สตรอว์เบอร์รี่ที่เราเจอ มีตั้งแต่ขนาดปานกลางจนถึงใหญ่มาก ส่วนรสชาติไม่ต้องพูดถึงคือหวานมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก มีแค่บางลูกที่มีเปรี้ยวปนมาบ้าง แล้วคือแค่เอาลิ้นดุนมันก็แตกละลายในปาก ความหวานคลุกเคล้าอยู่ในปาก กลืนหายลงคอไปเลย ส่วนด้านนอกมีความแข็งกรอบแบบเบาๆ พอให้จับได้ ส่วนภายในเนื้อสตอเบอรี่นุ่มเนียนละเอียดแต่ไม่เละ ส่วนเม็ดก็เล็กๆไม่ขัดการทานเลย ทำให้นึกได้ว่าแบบนี้ล่ะมั้งที่ทำให้ได้ที่ 1 มาครอง

สำหรับราคาก็ไม่แพง ราคา 1,200 เยน(ราคาเปลี่ยนแปลงได้ แล้วแต่ความพีคของสตรอว์เบอร์รี่ ตั้งแต่ 1,000-1,500 เยน) เก็บและกินทันทีได้ 30 นาที แต่ห้ามเอากลับ ถ้าต้องการเอากลับคิดเป็นกรัม หรือจะออกมาซื้อเองข้างนอกเขาก็มีที่เด็ดเสร็จแล้วขายเราด้วย ไม่ต้องไปเสียเวลาเก็บเอง แล้วพวกเราก็ไม่พลาด เสียตังซื้อกลับบ้านกันชุดใหญ่ 555

 

 

จุดขึ้นลงรถบัสรับส่งฟรี

ฟาร์ม Komatsuzawa นี้อยู่ที่เมืองจิจิบุ(Chichibu) จังหวัดไซตามะ(Saitama) ทางเหนือของโตเกียว สามารถเดินทางมาได้ไม่ยาก ประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆเท่านั้น

ถ้ามาจากโตเกียวได้ นั่งรถไฟ Seibu จากสถานี Seibu-Ikebukuro หรือสถานี Shinjuku มาลงที่สถานี Yokoze มีรถบัสรับส่งถึงฟาร์มเลย สะดวกมาก

สำหรับช่วงเวลาเก็บ Strawberry ของฟาร์มนี้คือช่วง เดือนธันวาคม-มิถุนายน ส่วนช่วงเวลาอื่นๆจะมีกิจกรรมแบบอื่นให้บริการแทน แต่ก็จะมีอะไรให้ทำได้ทั้งปี เช่น

 

เก็บองุ่น เดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน

เก็บมันหวาน เดือนตุลาคม

ตกปลา กินโซบะเย็น ช่วงฤดูร้อน

เก็บเห็ดชิตาเกะ ทำได้ทั้งปี

 

ใครสนใจลองตามเข้าไปที่เว็บหลักของเขาดูได้เลย(ภาษาญี่ปุ่น) http://komatsuzawa.co.jp


วิธีการเดินทาง

จากสถานี Yokoze มีรถบัสรับส่งฟรี สอบถามได้ที่ tourist information หน้าสถานีรถไฟได้เลย

แผนที่รีวิว เก็บสตรอเบอรี่ อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หวานฉ่ำลูกโตๆ แบบบุฟเฟ่ ที่เมืองจิจิบุ ไซตามะ Komatsuzawa และที่เที่ยวอื่นๆในจิจิบุ(Chichibu)

GPS: 35.981587, 139.114173 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก