/ คันโต(Kanto) / โตเกียว(Tokyo) / ย่านอุเอโนะ(Ueno) / สวนริคุงิเอน – Rikugien Garden

สวนริคุงิเอน – Rikugien Garden

  ใครมีโอกาสมาสวนริคุงิเอนในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ที่นี่จะมีการเปิดไฟแสงสีที่ต้นไม้ยามค่ำด้วยนะ เป็นบรรยากาศการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว  

สวนริคุงิเอน(Rikugien Garden) สวยสวยที่บอกเลยว่าดังมากถึงมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นที่ไม่ใช่แค่ดังระดงจังหวัดหรือภูมิภาคนะคะ แต่บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าดังระดับประเทศเพราะได้รับการจัดอันดับความงดงามให้อยู่ต้นๆของประเทศญี่ปุ่นเชียวนะคะ ยังค่ะยังไม่หมดแค่นี้สวนแห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติอีกด้วย ช่วงที่พีคสุดๆของที่นี่เห็นจะเป็นในช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นจะมีการจัดงานเทศกาลชมต้นซากุระโบราณขึ้น มีการเปิดไฟประดับต้นซากุระยักษ์ในช่วงกลางคืน สามารถเข้าชมและเดินเล่นถ่ายรูปภายในสวนแห่งนี้ได้ อีกช่วงที่สวยไม่แพ้กันก็ต้องฤดูใบไม้แดงนี่แหล่ะค่ะที่บอกได้คำเดียวว่ามาแล้วไม่ผิดหวังแน่ๆเพราะสวยจริงอะไรจริง

ที่มาของชื่อสวนริคุงิเอนนั้นคำว่า “ริคุงิเอน(Rikugien)”เป็นการใช้ตัวอักษรที่มาจากภาษาจีนที่แปลว่า “สวนแห่งบทกวีทั้ง 6” เป็นรูปแบบของการจัดสวนที่นิยมในสมัยเอโดะ ซึ่งก็ตรงกับช่วงเวลาการสร้างของสวนแห่งนี้ที่ราวๆปี ค.ศ. 1700ตรงกับสมัยเอโดะ(Edo)โดย โชกุน โตกุกาว่า (Tokugawa Shogun) นั่นเองล่ะค่ะ จากความหมายของสวนที่เกี่ยวข้องกับตัวเลขหก เพราะการจัดสวนแบบสวนแห่งบทกวีทั้ง 6นั้น นับได้ว่าเป็นรูปแบบการจัดสวนที่ฮิตมากๆในช่วงสมัยเอโดะทีเดียวล่ะค่ะ ลักษณะเด่นๆที่เห็นปุ๊บจะบอกได้เลยว่าเป็นการจัดสวนแบบนี้ก็ตรงมีการแบ่งส่วนต่างๆออกเป็น 6 ส่วน ที่ชอบที่สุดก็ตรงไม่แค่ชมสวนจากตรงระเบียงเหมือนกับหลายๆที่ในญี่ปุ่นนะคะ แต่ที่นี่สามารถเดินไปชมสวนได้เลยจังๆ ซี่งจะมีทางเดินวนไปรอบๆสวน ตรงกลางของสวนจะมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยเนินเขาและต้นไม้ต่างๆทำให้ทัศนียภาพจะเปลี่ยนไปในแต่ละจุดที่เราเดินแบบจุใจ บอกได้เลยว่าเป็นสวนสวยทุกฤดูกาลที่ถ้าได้ลองมาซักครั้งจะติดใจ

Photo by Manish Prabhune from flickr.com/photos/suzumenonamida/8594007972/ [CC by 2.0]

Photo by Taichiro Ueki from flickr.com/photos/marumeganechan/13582853525 [CC by-nd 2.0]

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 17:00 น.
* เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที
วันปิดทำการ: ปิด 29 ธันวาคม ถึง 1 มกราคม

วิธีการเดินทาง

เดิน 10 นาทีจาก Komagome Station

แผนที่สวนริคุงิเอน – Rikugien Garden และที่เที่ยวอื่นๆในย่านอุเอโนะ(Ueno)

GPS: 35.733370, 139.746535 เบอร์โทรศัพท์: +81 03-3232-3011
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก