/ โทโฮคุ(Tohoku) / ชิราคามิซังจิ(Shirakami Sanchi) / เทือกเขาชิราคามิซังจิ Shirakami Sanchi

เทือกเขาชิราคามิซังจิ Shirakami Sanchi

เทือกเขาชิราคามิซังจิ

photos by C.K. Tse flickr from flickr.com/photos/cktse/8128460054(cc by 2.0)

เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

เทือกเขาชิราคามิซังจิ(Shirakami Sanchi)  ตั้งอยู่บนชายแดนระหว่างจังหวัดอาโอโมริ(Aomori)กับจังหวัดอากิตะ(Akita) ทางทิศเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ(Tohoku) ซึ่งได้รับขึ้นบัญชีเป็น UNESCO World Heritages Sites ในปี 1993 อีกด้วย

แหล่งท่องเที่ยวหลักบริเวณเทือกเขาแห่งนี้ ได้แก่ เส้นทางเดินป่าหลายเส้นทางที่เข้าสู่ป่าทึบเพื่อไปยังน้ำตก ยอดเขา และทะเลสาบ โดยจุดหมายที่นิยมมากที่สุดคือ น้ำตกอันม่อน(Anmon Falls) ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือ ของเทือกเขา น้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 3 ชั้น ใช้เวลาเดินจาเส้นทางเดินป่าเข้าสู่บริเวณหุบเขาประมาณ 90 นาที (ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ปลายเดือนเมษายน ไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้) ระหว่างทางเป็นทางแคบๆที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้สูงใหญ่ และจะพบกับน้ำตกแห่งแรกที่มีความสูง 26 เมตร หลังจากนั้นเดินต่อไปอีก 45 นาที เส้นทางเริ่มสูงชันมากขึ้น เดินไปอีก 10 นาที จะเจอน้ำตกแห่งที่ 2 สูง 37 เมตร ต่อจากนั้นเดินขึ้นเขาไปทางขวาอีก 15 นาที จะเป็นน้ำตกแห่งที่ 3 มีความสูง 42 เมตร

เทือกเขาชิราคามิซังจิ

photos by C.K. Tse flickr from flickr.com/photos/cktse/8128440177(cc by 2.0)

 

จุดหมายที่นิยมของนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ได้แก่ ทะเลสาบจูนิโกะ หรือทะเลสาบทั้ง 12(Juniko Lakes) ซึ่งเป็นทะเลสาบบ่อเล็กๆที่เชื่อมต่อกันด้วยเส้นทางเดินป่าที่ติดริมชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเทือกเขา โดยพื้นที่รอบๆเหมาะแก่การเดินป่าเพื่อชมธรรมชาติอันงดงาม ตกปลา พายเรือ หรือตั้งแคมป์ใกล้ๆกับทะเลสาบ หนึ่งในบ่อน้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจ คือ บ่อน้ำอาโออิเกะ(Aoike) บ่อน้ำที่มีสีฟ้าน้ำทะเลสวยสดงดงาม นอกจากนี้ยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวขนาดเล็ก(Juniko Eco-Museum Center) ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ป่าบีชอีกด้วย

จุดที่พลาดไม่ได้อีกหนึ่งแห่งคือ แคนยอนนิฮอง(Nihong Canyon) ซึ่งมีผนังหินสีน้ำตากับสีเทา ตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าทะเลสาบจูนิโกะ โดยเชื่อมต่อด้วยทางเดิน แต่อย่างไรก็ตามเส้นทางข้างต้นจะปิดในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม

เทือกเขาชิราคามิซังจิ

photos by Hajime NAKANO from flickr.com/photos/jetalone/1512687683(cc by 2.0)

เส้นทางอื่นๆที่สามารถไปยังยอดเขาได้ส่วนใหญ่จะต้องมีรถยนต์ ซึ่งหนึ่งในเส้นทางที่นิยม ได้แก่ เส้นทางที่ไปยังภูเขาฟูตาสุโมริ(Mount Futatsumori) ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ จากลานจอดรถเดินขึ้นไปยังยอดเขาใช้เวลา 1 ชั่วโมง เพื่อชมวิวทิวทัศน์ภูเขาและหุบเขาพื้นที่ใจกลางเทือกเขาชิราคามิซังจิแห่งนี้ และเส้นทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือสู่ภูเขาชิราคามิดาเกะ(Mount Shirakamidake) ยอดเขาที่สูงที่สุดในบรรดาเทือกเขาอื่นๆ โดยเดินทางจาก Shrakamidake Tozanguchi Station(JR Gono Line) ใช้เวลา 8 ชั่วโมงเพื่อขึ้นสู่ยอดเขา

แผนที่เทือกเขาชิราคามิซังจิ Shirakami Sanchi และที่เที่ยวอื่นๆในชิราคามิซังจิ(Shirakami Sanchi)

GPS: 40.521921, 140.179710 เบอร์โทรศัพท์: +81 172 85 2810
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก