/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / แสงไฟฤดูหนาวของชิราคาวาโกะ Shirakawago Winter Light-Up

แสงไฟฤดูหนาวของชิราคาวาโกะ Shirakawago Winter Light-Up

Photo by Jordy Meow from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shirakawago.jpg [CC by-sa 4.0]

อัพเดตล่าสุดปี 2019 งานประดับไฟหน้าหนาวที่ชิราคาวาโกะ(Shirakawago Illumination)

 

งานประดับไฟที่หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวาโกะ(Shirakawago Illumination) เทศกาลฤดูหนาวที่ดังมากๆของเมืองมรดกโลกอย่างชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ว่าดังนี่ไม่ใช่แค่ระดับภูมิภาคเท่านั้นนะคะแต่ดังไกลระดับประเทศกันเลยล่ะค่ะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมอย่างแรงดูได้จากปริมาณนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันมาไม่ขาดสายในแต่ละปี ด้วยความที่ปกติแล้วหมู่บ้านชิราคาวาโกะนี่ก็มีชื่อเสียงถึงมนต์เสน่ห์ความมีเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมที่ชวนน่าหลงใหลอยู่แล้ว ยิ่งบวกกับช่วงฤดูหนาวหิมะฟูๆปกคลุมพาให้เพิ่มมนต์ขลังมากขึ้นไปอีก โดยที่มีไฮไลท์การท่องเที่ยวเป็นช่วงกลางคืนที่จะมีทำการประดับประดาแสงไฟให้สวยงามทั่วหมู่บ้านในเวลากลางคืนใน วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันจันทร์ของเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ซึ่งแต่ละปี แต่ละสัปดาห์จะไม่เหมือนกัน บอกเลยว่ามาแต่ละปีสวยไม่ซ้ำเชียวค่ะ

จุดที่ทำให้หมู่บ้านชิราคาวาโกะได้รับความสนใจมากๆนั่นก็เพราะรูปแบบสถาปัตยกรรมของบ้านแต่ละหลังนี่เองล่ะค่ะ โดยบ้านนั้นมีการรักษารูปแบบโบราณดั้งเดิมอย่างการที่โครงสร้างหลังคาที่ใหญ่และสูงชัน เพื่อทนทานต่อความรุนแรงของหิมะในช่วงฤดูหนาว จนเป็นจุดเด่นที่สวยงาม แต่พอถึงฤดูหนาวหลังคานี้ก็ถูกปกคลุมไปหมด อย่างเช่นที่ หมู่บ้านโอกิมาจิ(Ogimachi Village)จะถูกหิมะปกคลุมสูงถึง 2 เมตรในช่วงหิมะตกหนัก ทำให้ภูมิทัศน์ไม่สวยงามเท่าฤดูอื่นๆ จึงทำการประดับไฟขึ้นเพื่อให้สวยงามยิ่งขึ้น จนกลายเป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่นเลย ตัวหมู่บ้านนี่จะมีหลากหลายจุดหลายมุมให้ได้ฟินกันแบบเต็มอิ่ม โดยบ้านไร่กัสโชซูคุริจะเปิดไฟตั้งแต่ 17:30-19:30 และจะส่องเพียงสปอตไลท์ในเวลา 20:00 จุดชมวิวที่ดีที่สุดคือจุดชมวิวชิโรยาม่า(Shiroyama Viewpoint) เช่นเดียวกับตอนกลางวัน การไปยังจุดชมวิวนักท่องเที่ยวจะต้องสวมเสื้อผ้าให้และรองเท้าที่เหมาะสม เนื่องจากอุณหภูมิในตอนกลางคืนจะลดต่ำลงมากกว่าในช่วงกลางวัน นอกจากนี้เส้นทางบางส่วนแสงสว่างไม่เพียงพอแนะนำให้นำไฟฉายไปด้วย

อย่างที่รู้ๆกันว่ายิ่งไหนดังๆคนเยอะๆก็ย่อมจะมีปัญหาเกิดขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ ซึ่งที่นี่ต่อให้มีการจัดการที่ดีเป็นมืออาชีพมากแค่ไหนก็ยังจะมีบางจุดที่ยังคงต้องแก้ไขกันต่อไป ด้วยความที่กิจกรรม light-up ดังกล่าวดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปเยี่ยมชมความงดงามของหมู่บ้านเล็กๆในโอกิมาจิ ดังนั้นที่พักจะถูกจำกัด รถโดยสารปกติไม่เปิดให้บริการในตอนเย็น นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องวางแผนการท่องเที่ยวล่วงหน้าจะดีที่สุดค่ะ จากการที่เป็นงานแบบกลางแจ้งดังนั้นในช่วงสภาพอากาศที่เลวร้ายถนนที่ไปยังจุดชมวิวจะปิดลงไม่ให้ทั้งคนเดินเท้าและรถยนต์ขึ้นไป เนื่องจากเป็นงานประจำปีที่มีชื่อเสียงและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศทำให้ในปี 2017 นี้ทางผู้จัดงานต้องมีการป้องกันอันตรายและปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น จึงขอความร่วมมือในการเข้าชมงานประดับไฟตอนกลางคืน ตามช่วงเวลาและผ่านทางช่องทางที่กำหนดไว้เท่านั้น และการเข้าชมงานได้นั้นจะต้องใช้บริการผ่านบริษัททัวร์และรถบัสจากบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ดังนั้นจึงควรมีการวางแผนจองทั้งที่พักและรถโดยสารหรือแพ็คเกจทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน

และในช่วงเวลาทั่วไปนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวชมหมู่บ้านชิระคะวะโกได้ตามปกติ แต่จำเป็นที่จะต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านก่อนเวลา 17.00 น. ไม่สามารถอยู่ต่อจนถึงช่วงเปิดไฟประดับได้

อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรต้องมีการเตรียมพร้อมดีๆนั่นก็คือการแต่งตัวในช่วงนี้นี่แหล่ค่ะ เพราะฤดูหนาวที่นี่หนาวโหดเอาเรื่องแถมช่วงกลางคืนยังจะหนาวกว่ากลางวันพอตัวอีก ดังนั้นการแต่งตัวควรแต่งกันแบบจัดเต็มเพราะอุณภูมิเฉลี่ยจะประมาณ 0 องศาไปจนถึง -10 องศาเลย และถ้าเป็นไปได้ควรใส่รองเท้าเดินในหิมะไปด้วย เพราะจุดชมวิวจะต้องเดินขึ้นไปบนเนินเขาที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง เป็นทางชันที่เสี่ยงต่อการลื่นล้มได้ง่าย เสื้อผ้า ถุงมือ รองเท้า ผ้าพันคอ อุปกรณ์กันหนาวนี่พกให้มากดีกว่าน้อยเป็นไหนๆค่ะรับรองว่าถ้าเตรียมตัวเตรียมพร้อมมาดีๆมีการวางแผนการเที่ยวแน่นๆ อีกทั้งอย่าลืมเช็กสภาพอากาศวันที่จะไปให้ชัวร์ที่สุด เชื่อว่าการเที่ยวการเที่ยวงานประดับไฟที่หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวาโกะจะต้องกลายเป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่น่าประทับใจไม่รู้ลืมเชียวล่ะค่ะ

ตารางการจัดงานชิราคาวะโกะ(Shirakawago Illumination)ประจำปี 2019

ตารางการจัดงานชิราคาวะโกะ(Shirakawago Illumination)ประจำปี 2018

Photo by tsuda from flickr.com/photos/tsuda/2274408982 [CCSA2.0]

▌แผนการท่องเที่ยว

การเปลี่ยนแปลงล่าสุดปี 2019 เขามีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์การเข้าชมใหม่แบบยกเครื่อง เพื่อเป็นการจำกัดผู้เข้าชมและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในปีนี้ หลักๆเลยก็คือจะต้องมีการจองผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการก่อนเท่านั้น (shirakawa-go.gr.jp)  เท่านั้นนะคะ ถ้าไม่ทำการจองเข้าระบบของเค้าก็คืออดเข้าไปชมในทุกๆกรณีเลยค่ะ เมื่อทำการจองแล้วเค้าจะมีระบบการสุ่มเลือกใบจองแบบจับฉลากเพื่อคัดเลือกผู้เข้าชมตามประเภทต่างๆต่อไป นอกจากจะต้องจองแล้วถ้าผ่านปุ๊บการเตรียมตัวมาสำคัญมากนะคะ เพราะอากาศในช่วงที่เปิดการแสดงไฟจะมีอุณหภูมิประมาณ 0 ไปจนถึง -10 องศา ดังนั้นชุด อุปกรณ์กันหนาว รองเท้าสำหรับกันลื่นจัดมาให้เต็มที่เลยค่ะ

การทำการเข้าชมก็จะมีการแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  1. Stay Overnight : สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนภายในหมู่บ้านนั้นจะเป็นประเภทที่ไม่ต้องทำการสุ่มแบบจับฉลากนะคะ ดังนั้นเมื่อทำการจองภายในระบบแล้วก็สามารถเข้าไปชมในบริเวณจุดชมวิวได้เลยค่ะ
  2. Using the parking lot : สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาโดยรถยนต์ส่วนตัวที่ต้องใช้ที่จอดรถและไม่ค้างคืน เมื่อทำการจองแล้วจะเข้าสูงระบบสุ่มแบบจับฉลากนะคะ เมื่อผ่านระสุ่มแบบจับฉลากแล้วจึงจะสามารถเข้าไปบริเวณจุดชมวิวได้ค่ะ
  3. Tour Bus : สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาโดยทัวร์นั้น ต้องทำการจองผ่านกับบริษัททัวร์เท่านั้นค่ะ
  4. Bus : สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาด้วยรถบัสนั้น จะต้องทำการจองผ่านบริษัทรถบัสที่ให้บริการและได้รับอนุญาตท่านั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่เค้าต้องปรับเปรียบกฎเกณฑ์ในการเข้ารับชมก็เพื่อที่สามารถจัดการทุกสิ่งให้ดี ลดความแออัดและปัญหาต่างๆอย่างที่เคยเป็นมา เพื่อที่จะให้ผู้เข้าชมได้อินได้ฟินเต็มที่แบบไม่ต้องมาเซ็งกับปัญหาต่างๆ รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์หมู่บ้านแห่งนี้ให้งดงามต่อไปอีกนานเท่านาน ดังนั้นอาจจะมีความยากหรือซับซ้อนมากขึ้นก็จริง แต่ทุกสิ่งก็เพื่อสิ่งที่ดีกว่าทั้งนั้นนะคะ ช่วยกันรักษากฎกันมากๆจะได้มีงานเทศกาลดีๆสวยๆอย่างนี้ให้ดูไปนานๆดีที่สุดค่ะ

 

 

เรื่องน่าสนใจ