แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดโชฟูคูจิ Shofukuji Temple


วัดโชฟูคูจิ(聖福寺, Shofukuji)นับว่ามีความสำคัญสำหรับศาสนาพุทธนิกายเซนในญี่ปุ่นอย่างมากเลยทีเดียวล่ะค่ะ เนื่องจากวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดเซนแห่งแรกของญี่ปุ่นที่ถูกสร้างขึ้นปี ค.ศ. 1195 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการนำศาสนาพุทธนิกายเซนสาขารินไซมาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกโดยพระไออิไซ(Eisai)ที่กลับมาจากเมืองจีน พระรูปนี้นั้นยังเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดโชฟูคูจิที่เมืองฟูกุโอกะ ศาสนาพุทธนิกายเซนเริ่มต้นได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ซามูไรในสมัยนั้น จากนั้นจึงเริ่มได้รับความนิยมเป็นวงกว้างจนคลอบคลุมทั่วทั้งญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ

เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดจะเห็นได้ว่ามีการออกแบบตกแต่งสไตล์วัดเซนแบบทั่วๆไป ที่จะมีรูปแบบการสร้างที่เน้นถึงความเรียบง่ายด้วยวัสดุหลักอย่างไม้ไม่ว่าจะเป็นส่วนอาคารต่างๆไปจนถึงประตู จุดที่เป็ฯไฮไลท์ที่เมื่อมาเยือนนี่ควรต้องมายลนั่นก็เป็นประตูใหญ่ทางด้านหน้าวัดใกล้กับสระน้ำและสะพาน หอระฆัง และอาคารของหลักที่ไม่ได้เปิดให้เข้าชม ซึ่งส่วนที่ว่าก็คือส่วนของประตูบานหลักที่เรียกกันว่า “ประตูแซนม่อน(Saimon)” ที่มีความงดงามที่แฝงไปด้วยความเรียบง่ายที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของนิกายเซนได้อย่างดีเยี่ยม วัดวัดโชฟูคูจิถือว่าเป็นหนึ่งในวัดต้นแบบนิกายเซนที่เมื่อมายังเมืองฟูกุโอกะแล้วอยากไปเที่ยววัดที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆนี่ต้องมาลองชมซักครั้งเลยเชียวค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอดเวลา
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

วัดโชฟูคูจิอยู่ข้างๆกับสถานีรถไฟกิออน(Gion) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่อยู่ถัดจากสถานีฮากาตะ(Hakata) ให้ออกทางออก 1 แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาทีก็ถึง

แผนที่วัดโชฟูคูจิ Shofukuji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองฟูกุโอกะ(Fukuoka city)

GPS: 33.597416, 130.415043 เบอร์โทรศัพท์: +81 92-291-0775
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก