/ ชุบุ(Chubu) / ยามานาชิ(Yamanashi) / โคฟุ(Kofu) / หุบเขาโชเซนเคียว Shosenkyo Gorge

หุบเขาโชเซนเคียว Shosenkyo Gorge

ที่เที่ยวแนะนำ
หุบเขาโชเซนเคียว

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/2533187862(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

หุบเขาโชเซนเคียว(Shosenkyo Gorge/Mitake Shoenkyo) ตั้งอยู่นอกใจกลางเมืองโคฟุ(Kofu) เป็นหนึ่งในหุบเขาที่สวยงามที่สุดของประเทศญี่ปุ่น หุบเขาแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติจิจิบุ ทามะ คาอิ(Chichibu Tama Kai National Park) ที่ครอบคลุมพื้นที่ป่า ภูเขา หุบเขา และเมืองชนบทของจังหวัดยามานาชิ(Yamanashi), ไซตามะ(Saitama), นากาโน่(Nagano) และโตเกียว(Tokyo)รวมกว่า 1,250 ตารากิโลเมตร

เส้นทางเดินป่ามีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เลียบแม่น้ำอาราคาว่า(Arakawa River)จากสะพานนางาโตโระ(Nagatoro Bridge) ไปยังน้ำตกเซนงาตากิ(Sengataki Waterfall) ระหว่างทางจะได้พบกับทัศนียภาพอันงดงามของภูเขา แม่น้ำ หุบเขาแคบๆ หินรูปทรงแปลกประหลาดที่มีการตั้งชื่อตามลักษณะที่คล้ายสัตว์ต่างๆ

เส้นทางเดินป่า แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนล่างของเส้นทางเดินป่า(ประมาณ 3 กิโลเมตร) เริ่มต้นจากป้ายรถเมล์ Shosenkyo-guchi bus stop(ใกล้สะพานนางาโตโระ) ไปยังป้ายรถเมล์ Greenline Shosenkyo bus stop ซึ่งมีบริการรถบัสระหว่างสถานี(แบบทางเดียว) ยกเว้น วันหยุดสุดสัปดาห์ในเดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน(จะต้องเดินเท้า หรือนั่งรถม้าเท่านั้น)
ส่วนบนของเส้นทางเดินป่า(ประมาณ 1 กิโลเมตร) เริ่มจากป้ายรถเมล์ Greenline Shosenkyo bus stop ไปยังด้านบนสุดของน้ำตกเซนงาตากิ(Sengataki waterfall) น้ำตกที่น่าตื่นตาตื่นใจสูงถึง 30 เมตร

เหนือน้ำตกขึ้นไปเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเล็กๆ ที่ประกอบด้วย ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก ร้านอาหาร และป้ายรถเมล์สถานีปลายทาง Shosenkyo Taki Ue bus stop ซึ่งเชื่อมต่อกับกระเช้าโชเซนเคียว(Shosenkyo Ropeway) โดยระหว่างทางกระเช้าก็จะได้พบวิวทิวทัศน์อันงดงามของเทือกเขาแอลป์ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น หากวันไหนที่ท้องฟ้าโปร่งก็จะมองได้ไกลถึงภูเขาไฟฟูจิเลยทีเดียว

Tips: หุบเขาโชเซนเคียวจะสวยงามมากและควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมมากที่สุด คือ ฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งใบไม้จะเปลี่ยนสีทุกหย่อมหญ้าประมาณปลายเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: กระเช้าโชเซนเคียว
เที่ยวเดียว 650 เยน ไปกลับ 1,200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:30(เดือนธันวาคม-มีนาคม ปิด 16:30) กระเช้าออกทุกๆ 20 นาที
วันปิดทำการ: ช่วงสภาพอากาศเลวร้าย และปิดตรวจสอบระบบปีละครั้ง

วิธีการเดินทาง

หุบเขาโชเซนเคียว ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองโคฟุ เมืองหลักของจังหวัดยามานาชิ ห่างจากโตเกียวไปทางทิศตะวันตกประมาณ 100 กิโลเมตร


Tokyo-Kofu

จาก Shinjuku Station โดยสารรถไฟ limited express (90-105 นาที 4,000 เยน) หรือ local trains(160 นาที 2,270 เยน แล้วไปเปลี่ยนที่สถานี Takao) สามารถใช้ตั๋ว JR Pass, JR East Pass หรือ JR Kanto Area Pass ได้

จาก Keio Highway Bus Terminal(Shinjuku) นั่งรถบัส highway bus ไปยังสถานี Kofu Station ใช้เวลา 130 นาที ค่าใช้จ่าย 2,000 เยน


Kofu-หุบเขา

จาก Kofu Station โดยสารรถบัส ที่ออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที ค่าใช้จ่าย 590 เยน ไปลงที่ Shosenkyo-guchi, 40 นาที 820 เยน ไปลงที่ Greenline Shosenkyo, หรือ 50 นาที 900 เยน ไปลงที่สถานีปลายทาง Shosenkyo Taki Ue

แผนที่หุบเขาโชเซนเคียว Shosenkyo Gorge และที่เที่ยวอื่นๆในโคฟุ(Kofu)

GPS: 35.745263, 138.567385 เบอร์โทรศัพท์: +81 55-237-5702
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก