/ ฮอกไกโด(Hokkaido) / อุทยานแห่งชาติไดเซสึซัง(Daisetsuzan National Park) / โซอุนเคียวออนเซ็น Sounkyo Onsen

โซอุนเคียวออนเซ็น Sounkyo Onsen

Photo by mingyang su from flickr.com/photos/kaiwaisheep/2314648227/ [CC by-nd 2.0]

โซอุนเคียวออนเซ็น(Sounkyo Onsen) เป็นเมื่อท่องเที่ยวรีสอร์ทน้ำพุร้อนออนเซ็น ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติไดเซสึซัง(Daisetsuzan National Park) ซึ่งเป็นพื้นที่ในหุบเขาแคบๆ ขนาบข้างด้วยป่าหน้าผาสู 100 เมตร และมีศูนย์บริการประจำหมู่บ้าน ห้องอาบน้ำออนเซ็นหลายแห่ง และน้ำตก 2 แห่งที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินป่าที่ใกล้กับภูเขาคุโรดาเกะ(Mount Kurodake) อีกด้วย

ในส่วนของห้องอาบน้ำร้อนออนเซ็น มีทั้งห้องอาบน้ำสาธารณะ 1 แห่ง ชื่อว่า Kurodake no Yu ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง และห้องอาบน้ำในร่มแยกชายหญิง และแบบกลางแจ้งที่สามารถชมภูมิทัศน์โดยรอบได้ สำหรับที่พักเรียวกังก็ยังเปิดให้บริการห้องอาบน้ำสำหรับบุคคลภายนอกในช่วงเวลากลางวัน ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 เยน

น้ำตก 2 แห่ง ห่างจากใจกลางหมู่บ้านไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 3 กิโลเมตร ได้แก่ น้ำตกงินงะโนทาคิ(Ginga no Taki หรือ Milky Way Falls) และน้ำตกริวเซโนทาคิ(Ryusei no Taki หรือ Shooting Star Falls) ซึ่งตกลงมาจากริมหน้าผาสูง 100 เมตร สามารถมองเห็นได้จากลานจอดรถที่อยู่ตรงข้ามแม่น้ำ หรือนอกจากช่วงฤดูหนาวมองจากจุดชมวิวที่ขึ้นจากลานจอดรถไปประมาณ 15-20 นาที

จากถนนสายหลักห่างออกไป 5 กิโลเมตร คือ หินโอบาโกะ(Obako) ซึ่งเป็นหินตั้งอยู่ตามแนวริมแม่น้ำ เชื่อมต่อน้ำตกทั้งสอง มีเส้นทางสำหรับขี่จักรยาน แต่ได้ถูกปิดแล้วเนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายและไม่เปิดให้ใช้อีกเลย เพราะฉะนั้นจึงต้องขับรถยนต์ หรือนั่งแท๊กซี่เพื่อเข้าไปถึงหินโอบาโกะ และน้ำตก

โซอุนเคียวเป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วง โดยจะเริ่มเปลี่ยนสีจากยอดเขาคุโรดาเกะ(Mount Kurodake)ประมาณกลางเดือนกันยายน และค่อยๆไล่ลงมาจนถึงบริเวณหมู่บ้านประมาณกลางเดือนตุลาคม

วิธีที่สามารถขึ้นไปยังยอดเขาคุโรดาเกะ คือ นั่งกระเช้าคุโรดาเกะ(Kurodake Ropeway) สถานีตั้งอยู่ถัดจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโซอุนเคียว ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง หรือจะปีนเขา ซึ่งใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะถึงยอดเขาคุโรดาเกะ (สามารถเดินต่อลงไปยังอะซาฮิดาเกะออนเซ็น Asahidake Onsen)

ช่วงปลายเดือนมกราคม-ปลายเดือนมีนาคม มีการจัดเทศกาลน้ำตกน้ำแข็งโซอุนเคียว(Sounkyo Ice Waterfall Festival หรือ Sounkyo Onsen Hyobaku Matsuri) อย่างยิ่งใหญ่ มีการตกแต่งน้ำแข็งและหิมะเป็นถ้ำ อุโมงค์ โดมน้ำแข็ง และประติมากรรมน้ำแข็ง แต่จะมีการเปลี่ยนรูปแบบไปทุกๆปี ในช่วงกลางคืนจะประดับประดาไปด้วยแสงไฟสวยงาม และการแสดงพลุ 5-10 นาที ค่าเข้าชมงานเทศกาลประมาณ 200 เยน ในซุ้มมีบริการอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก และที่นั่งสำหรับพักผ่อน

Photo by mingyang su from flickr.com/photos/kaiwaisheep/2315419128/ [CC by-nd 2.0]

วิธีการเดินทาง

จาก Asahikawa Sation โดยสารรถบัสตรงไปยัง Sounkyo (110 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 2,100 เยน)บริการบัส 7 เที่ยวต่อวัน

หรือโดยสารรถไฟ JR limited expresstrain ไปลงที่ Kamikawa Station(40 นาที 2,000 เยน) หรือ local train(70 นาที 1,070 เยน) แล้วนั่งรถบัสต่อ (30 นาที 870 เยน บริการบัส 11 เที่ยวต่อวัน)

ที่พักแบบเรียวกังบางแห่งให้บริการรถบัสรับส่งฟรีสำหรับผู้เข้าพักจาก Asahikawa และ Sapporo

แผนที่โซอุนเคียวออนเซ็น Sounkyo Onsen และที่เที่ยวอื่นๆในอุทยานแห่งชาติไดเซสึซัง(Daisetsuzan National Park)

GPS: 43.728240, 142.944974 เบอร์โทรศัพท์: +81-1658-2-1811
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก