แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

โซอุนเคียวออนเซ็น Sounkyo Onsen

Photo by mingyang su from flickr.com/photos/kaiwaisheep/2314648227/ [CC by-nd 2.0]


โซอุนเคียวออนเซ็น(Sounkyo Onsen)ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติไดเซสึซัง(Daisetsuzan National Park) ในจังหวัดฮอกไกโด(Hokkaido) นับว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวรีสอร์ทน้ำพุร้อนออนเซ็นชื่อดังที่ฮอตเวอร์เลยล่ะค่ะ โดยพื้นที่ในหุบเขาแคบๆ ขนาบข้างด้วยป่าหน้าผาสู 100 เมตร และมีศูนย์บริการประจำหมู่บ้าน ห้องอาบน้ำออนเซ็นหลายแห่ง และน้ำตก 2 แห่งที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินป่าที่ใกล้กับภูเขาคุโรดาเกะ(Mount Kurodake) อีกด้วย ซึ่งในส่วนของห้องอาบน้ำร้อนออนเซ็นนั้นจะมีให้เลือกตามแบบที่ชอบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นห้องอาบน้ำสาธารณะ 1 แห่ง ชื่อว่า Kurodake no Yu ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง และห้องอาบน้ำในร่มแยกชายหญิง และแบบกลางแจ้งที่สามารถชมภูมิทัศน์โดยรอบได้ แถมถ้าอยากซึมซับการแช่แบบเรียงกังสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมก็สามารถทำได้ เพราะที่พักเรียวกังก็ยังเปิดให้บริการห้องอาบน้ำสำหรับบุคคลภายนอกในช่วงเวลากลางวัน ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 เยนต่อคน ซึ่งบอกเลยว่าอย่างคุ้มกับบรรยากาศที่จะได้ในการแช่ออนเซ็นเลยทีเดียว

โซอุนเคียวออนเซ็นยังจะมีสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติให้ได้ไปปักหมุดกันหลายที่เลยนะคะ อย่างที่เด่นๆก็มีแหล่งน้ำตก 2 แห่ง ห่างจากใจกลางหมู่บ้านไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 3 กิโลเมตร มีทั้งน้ำตกงินงะโนทาคิ(Ginga no Taki หรือ Milky Way Falls) และน้ำตกริวเซโนทาคิ(Ryusei no Taki หรือ Shooting Star Falls) ซึ่งตกลงมาจากริมหน้าผาสูง 100 เมตร สามารถมองเห็นได้จากลานจอดรถที่อยู่ตรงข้ามแม่น้ำ หรือนอกจากช่วงฤดูหนาวมองจากจุดชมวิวที่ขึ้นจากลานจอดรถไปประมาณ 15-20 นาที ถ้ายังไม่พอก็สามารถไปต่อกันที่หินโอบาโกะ(Obako) ซึ่งจะตั้งอยู่จากถนนสายหลักห่างออกไป 5 กิโลเมตร โดยหินที่ว่านี้เป็นหินตั้งอยู่ตามแนวริมแม่น้ำ เชื่อมต่อน้ำตกทั้งสอง  เมื่อก่อนนี้สามารถเช่าจักรยานมาปั่นกินลมชมวิวได้ แต่ภายหลังได้ถูกปิดแล้วเนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายและไม่เปิดให้ใช้อีกเลย เพราะฉะนั้นจึงต้องขับรถยนต์ หรือนั่งแท๊กซี่เพื่อเข้าไปถึงหินโอบาโกะ และน้ำตกก็สามารถเลือกได้ตามสะดวกเลยค่ะ

ไม่เพียงแค่มีสถานที่ใกล้ๆที่น่าเที่ยวเพียบนะคะ หากโซอุนเคียวออนเซ็นแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงจากการเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามมากที่สุดของฮอกไกโดก็ว่าได้ โดยจะเริ่มเปลี่ยนสีจากยอดเขาคุโรดาเกะ(Mount Kurodake)ประมาณกลางเดือนกันยายน และค่อยๆไล่ลงมาจนถึงบริเวณหมู่บ้านประมาณกลางเดือนตุลาคม การเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาก็ไม่ได้ลำบากลำบนอย่างที่หลายๆคนคิดนะคะ เพราะสามารถนั่งกระเช้าคุโรดาเกะ(Kurodake Ropeway)เพื่อขึ้นไปยังยอดเขาคุโรดาเกะได้ โดยสถานีตั้งอยู่ถัดจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโซอุนเคียว ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง หรือจะปีนเขา ซึ่งใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะถึงยอดเขาคุโรดาเกะ แล้วถ้าอย่างเที่ยวให้สุดก็สามารถเดินต่อลงไปยังอะซาฮิดาเกะออนเซ็น Asahidake Onsen)ได้อีกด้วยค่ะ

ถ้าคิดว่ามาเที่ยวช่วงใบไม้เปลี่ยนสีว่าเด็ดแล้ว บอกเลยว่ายังไม่หมดแค่นั้นค่ะ เพราะที่นี่ยังมีการการจัดเทศกาลน้ำตกน้ำแข็งโซอุนเคียว(Sounkyo Ice Waterfall Festival หรือ Sounkyo Onsen Hyobaku Matsuri) อย่างยิ่งใหญ่ ในช่วงปลายเดือนมกราคม-ปลายเดือนมีนาคมของทุกๆปี ซึ่งบอกเลยว่าอย่างกับหลุดมาในเมืองน้ำแข็งในจินตนาการ เพราะภายในงานมีการตกแต่งน้ำแข็งและหิมะเป็นถ้ำ อุโมงค์ โดมน้ำแข็ง และประติมากรรมน้ำแข็ง และที่ชอบที่สุดก็ตรงจะมาปีไหนก็ไม่มีเบื่อเนื่องจากธีมการจัดงานจะเปลี่ยนไปทุกปีไม่มีซ้ำ ช่วงกลางวันว่าสวยแล้วแต่กลางคืนนี่สวยอลังการจริงๆ เพราะจะมีการประดับประดาไปด้วยแสงไฟสวยงาม แถมยังมีการแสดงพลุ 5-10 นาทีด้วยนะคะ และค่าเข้าชมก็เรียกได้ว่าเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มากๆเพราะราคาประมาณ200 เยน เท่านั้นเองค่ะ

 

 

Photo by mingyang su from flickr.com/photos/kaiwaisheep/2315419128/ [CC by-nd 2.0]


วิธีการเดินทาง

จาก Asahikawa Sation โดยสารรถบัสตรงไปยัง Sounkyo (110 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 2,100 เยน)บริการบัส 7 เที่ยวต่อวัน

หรือโดยสารรถไฟ JR limited expresstrain ไปลงที่ Kamikawa Station(40 นาที 2,000 เยน) หรือ local train(70 นาที 1,070 เยน) แล้วนั่งรถบัสต่อ (30 นาที 870 เยน บริการบัส 11 เที่ยวต่อวัน)

ที่พักแบบเรียวกังบางแห่งให้บริการรถบัสรับส่งฟรีสำหรับผู้เข้าพักจาก Asahikawa และ Sapporo

แผนที่โซอุนเคียวออนเซ็น Sounkyo Onsen และที่เที่ยวอื่นๆในอุทยานแห่งชาติไดเซสึซัง(Daisetsuzan National Park)

GPS: 43.728240, 142.944974 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81-1658-2-1811
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก