แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อัพเดต 2024 งานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร Supporo Snow Festival 2567

Photo by t-konno from commons.wikimedia.org/wiki/File:SAPPORO_SNOW_FESTIVAL_2009_-_panoramio.jpg [CC by-sa 2.0]


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2566

 

อัพเดตข้อมูลประจำปี 2024

พื้นที่จัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโรประจำปี 2567 จะแบ่งออกเป็น 3 โซนเหมือนทุกปี

โดยทุกพื้นที่พร้อมกันหมดคือวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ถึงวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 หรือ 1 สัปดาห์เต็มๆเลย

 

งานเทศกาลน้ำแข็งและหิมะที่เมืองซัปโปโร(Sapporo Yuki Matsuri) หรือ Supporo Snow Festival นับเป็นเทศกาลฤดูหนาวสุดปังประจำปีของเมืองซัปโปโรที่ดังมากๆ เรียกได้ว่าถ้าพูดถึงเทศกาลฤดูหนาวของญี่ปุ่นต้องนึกถึงงานนี้เป็นอันดับแรกๆเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังเป็นเทศกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติรวมกันกว่า 2 ล้านคนเชียวค่ะ โดยเทศกาลนี้ จะจัดขึ้นทุกๆปีในช่วงต้นของเดือนกุมภาพันธ์ กินระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ละปีเค้าจัดใหญ่จัดเต็มมากๆการมีธีมแตกต่างกันไปในทุกๆปียิ่งทำให้มีความน่าสนใจเข้าไปอีกค่ะ

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Yuki-matsuri) จัดขึ้นครั้งแรกที่สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ในปี 1950 จากผลงานแกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง 6 ตัวของนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนท้องถิ่นและจากนั้นก็มีการจัดงานติดต่อกันเรื่อยมาจนเป็นงานเทศกาลประจำปีสุดยิ่งใหญ่ดังในปัจจุบัน ในทุกวันนี้งานเทศกาลจัดกันขึ้น 3 แห่งด้วยกันคือ สวนโอโดริ(Odori Park), ย่านช้อปปิ้งดาวน์ทาวน์ (Susukino) และโดมทะสุ (Tsu Dome) ภายในงานมีการนำเสนอประติมากรรมที่สร้างจากหิมะและน้ำแข็งเป็นจำนวนนับร้อยชิ้นจัด ซึ่งแต่ละชิ้นก็ยิ่งใหญ่แถมยังมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป โดยถ้าชอบชมงานแกะสลักนี่แนะนำให้มาโซนโอโดริและซุซุกิโนะเลยค่ะรับรองมีให้ชมแบบจุใจ สิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานเทศกาลนี้นั่นก็คือการจัดแข่งขันการแกะสลักหิมะจากทั่วโลกนี่เองค่ะ บอกเลยว่าคนไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเพราะเข้าแข่งขันทำผลงานคว้าอันดับหนึ่งงานหลายครั้งมากๆ นอกจากนี้เรายังจะได้ชมงานแกะสลักจากเหล่าผู้เข้าแข่งขันนานาชาติ รวมทั้งงานของญี่ปุ่นเองอีกมากมาย พร้อมด้วยกิจกรรมให้ทำอีกเพียบที่บอกเลยเลยว่าจะมาแบบครอบครัวหรือมาแบบไหนก็สนุกได้แน่นอนค่ะ

 

พื้นที่จัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโรจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

▌พื้นที่จัดงานโอโดริ (Odori Site)

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโรเป็นเส้นทางยาว 1.5 กิโลเมตรทอดตัวยาวจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตกของสวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) จุดนี้นับวาเป็นส่วนจัดงานหลักของเทศกาลหิมะซัปโปโรเลยก็ว่าได้นะคะ ถือเป็นส่วนจัดแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดของงานเทศกาลมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาปีละไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนเพื่อเข้าชมผลงานศิลปะจากหิมะขาวบริสุทธิ์และน้ำแข็งใสที่ส่องประกายไปทั่วทั้งเมืองยามต้องแสงไฟ ยิ่งช่วงกลางคืนที่มีการเปิดไฟประกอบงานแกะสลักยิ่งสวยสะกดใจและมีเสน่ห์เข้าไปอีก

สถานที่จัดงานโอโดริเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานรูปปั้นหิมะและการแกะสลักน้ำแข็งทั้งขนาดเล็กและใหญ่คละเคล้ากันไปราว 250 ชิ้นงาน ซึ่งบางชิ้นงานมีขนาดกว้าง 25 เมตรและสูงถึง 15 เมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการจัดไฟเป็นสีต่างๆ ส่องไปยังผลงานน้ำแข็งแกะสลักเพื่อเพิ่มความสวยงามและ ณ จุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนไปชมแสงสียามค่ำคืนและถ่ายรูปกับชิ้นงานได้ด้วย สำหรับกิจกรรมส่องไฟจะมีขึ้นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 22.00 น. ของทุกคืนตลอดการจัดงาน

ไม่เพียงแต่จะสามารถชมแบบเดินเพลินๆเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าอยากดูวิวหรืองานแบบมุมสูงก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยผู้ที่ต้องการชมถนนประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะแบบวิวมุมกว้างเพื่อให้ได้เห็นความสวยงามของเทศกาลหิมะซัปโปโรให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น คุณสามารถรับชมวิวได้จากตึก Sapporo TV Tower ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมได้ตั้งแต่เวลา 08.30-22.30 น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน ค่าเข้าชมบนหอดูดาวชั้นดาดฟ้าสำหรับผู้ใหญ่ราคา ¥ 720 และค่าเข้าชมวิวทั้งกลางวันและกลางคืนราคา  ¥ 1100 พื้นที่จัดงานโอโดริจะแบ่งย่อยออกเป็น 10 โจเมะ(Chome) หรือ 12 บล็อก

 

▌พื้นที่จัดงานซุซุกิโนะ (Susukino Site)

ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสวนสาธารณะโอโดริ พื้นที่ส่วนนี้จะเป็นที่ตั้งของโจเมะ 11 และ 12 นั่นเอง นับเป็นส่วนขยายจากพื้นที่โอโดริมามีการแสดงผลงานประติมากรรมน้ำแข็งกว่า 100 ชิ้น ส่วนนี้อาจจะเล็กและมีงานให้ชมน้อยกว่าพื้นที่จัดแสดงหลักอยู่บ้าง แต่ก็มีดีไม่แพ้กันเลยนะคะ เนื่องจากเค้าจะมีการสร้างอะไรเยอะแยะให้เราได้สัมผัสกัน

ไม่ว่าจะเป็นการที่สามารถเข้าไปเที่ยวชม Fureai Hiroba เพื่อสัมผัสกับความหนาวเย็น หรือจะสนุกกับการเล่นสไลเดอร์หิมะ และยังสามารถถ่ายรูปแสงสีจากถนน Illumination Street ที่มีการประดับไฟสวยงามไว้ตลอดเส้นทาง ได้อีกต่างหาก ที่สำคัญอากาศหนาวๆจะแวะรับเครื่องดื่มร้อนๆ กันที่บาร์น้ำแข็ง (Ice Bar) ก็ดูจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ไม่น้อย โดยส่วนซุซุกิโนะนี้จะจัดแสดงในระหว่างวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ 2017 เช่นเดียวกับสวนโอโดริ สำหรับกิจกรรมส่องไฟจะมีขึ้นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 23.00 น. ของทุกคืนเว้นแต่คืนสุดท้ายจะมีจนถึงเวลา 22.00 น. เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่มีกิจกรรมสนุกๆและความชิลมารวมกันอย่างลงตัวเลยก็ว่าได้

 

▌พื้นที่จัดงานซึโดม (Tsu Dome Site)

จุดนี้เรียกได้ว่าเป็นโซนที่เหมาะกับครอบครัวอย่างแท้จริง แถมยังจะเป็นพื้นที่จัดงานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเทศกาลหิมะซัปโปโรอีกด้วยนะคะ สิ่งที่ทำให้เหล่าเด็กๆต้องติดใจก็เพราะเต็มไปด้วยเครื่องเล่นกลางลานหิมะกว้างไม่ว่าจะเป็นสไลเดอร์หิมะและการล่องแก่งหิมะนอกโดม ส่วนภายในโดมจะประกอบด้วยเครื่องเล่นขนาดเล็กสำหรับเด็กเหมาะสำหรับครอบครัวที่จะพาลูกๆ ไปเที่ยวเล่นและพักผ่อนไปกับอาหารและจิบเครื่องดื่มร้อนๆ ท่ามกลางไอหนาว พื้นที่ซึโดมจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ตลอดช่วงเทศกาล บอกเลยว่าถ้าเน้นมาเล่นและชิลโซนนี้เหมาะอย่างแรงค่ะ

 

 

ข้อแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวเทศกาลหิมะซัปโปโร

  1. พื้นที่โอโดริและซุซุกิโนะเป็นพื้นที่ต่อกันยาว 12 โจเมะ ดังนั้นหากตั้งต้นเดินที่โอโดริแล้วคุณสามารถเดินต่อไปยังส่วน 2 โจเมะสุดท้ายได้เลย
  2. เวลาที่ควรไปเที่ยวสำหรับพื้นที่โอโดริและซุซุกิโนะคือหลังพระอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. เนื่องจากจะมีการจัดการแสดงแสงไฟสาดส่องไปยังรูปปั้นหิมะและประติมากรรมน้ำแข็งเป็นประกายวาววับเพิ่มความสวยงามได้มากกว่าการเที่ยวชมในเวลากลางวัน
  3. พื้นที่ซึโดม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวเนื่องจากมีลานกิจกรรมทั้งแบบกลางแจ้งและภายในโดมทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งนี้ควรไปตั้งแต่วันแรกๆ ของการจัดงานเนื่องจากเงื่อนไขทางสภาพอากาศ

ค่าใช้จ่าย: เข้าชมงานฟรี

 

พื้นที่โอโดริ

เวลาเปิดปิด: พื้นที่โอโดริปิดแสดงไฟเวลา 22.00 น.

ที่อยู่: 060-0042 Sapporo, Chuo Ward, Odorinishi, Hokkaido

การเดินทาง:

  • รถไฟใต้ดินสาย Tozai, Toho และ Namboku ลงสถานี Odori
  • เดิน 10 นาทีจากสถานีรถไฟ Sapporo

พิกัด GPS: 43.059720, 141.360607

 

พื้นที่ซุซุกิโนะ

เวลาเปิดปิด: พื้นที่ซุซุกิโนะปิดแสดงไฟเวลา 23.00 น. (คืนสุดท้ายเวลา 22.00 น.)

การเดินทาง:

  • รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ทางออก 5 หรือ 3
  • รถรางสถานี Susukino

พิกัด GPS: 43.054276, 141.353632

 

พื้นที่ซึโดม

เวลาเปิดปิด: 09.00 – 17.00 น.

การเดินทาง:

จากรถไฟใต้ดินสาย Toho ลงสถานี Sakaemachi จะมีรถบัสบริการรับ-ส่งไปถึง Tsudome ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีราคาเที่ยวละ ¥ 100

พิกัด GPS: 43.115614, 141.374209

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

Photo from sapporo.travel

 

 

ลองมาชมบรรยากาศในงานเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร(Supporo Snow Festival)กันดู