/ โทโฮคุ(Tohoku) / อิวาเตะ(Iwate) / ชายฝั่งทะเลซังริคุ(Sanriku Coast) / เกาะแมวทาชิโระ Tashiro Island

เกาะแมวทาชิโระ Tashiro Island

ที่เที่ยวแนะนำ
เกาะแมวทาชิโระ

photos by Kakei.R from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cat_at_田代島.jpg(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะทาชิโระ(Tashiro Island) เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของเมืองอิชิโนมากิ(Ishinomaki City) ในจังหวัดมิยากิ มีชื่อเรียกเล่นๆว่า “เกาะแมว” เนื่องจากบนเกาะแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของแมวหลายร้อยตัว และได้รับการดูแลจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะ โดยเริ่มจากการนำแมวมาช่วยควบคุมศัตรูพืชในฟาร์มไหมบนเกาะจากนั้นประชากรแมวก็เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก คิดเป็นอัตราส่วนเกือบ 4:1 เลยทีเดียว จึงทำให้คนรักแมวจากทั่วทุกมุมโลกต่างเดินทางมาเยี่ยมชมเกาะทาชิโระแห่งนี้

การเดินทางมายังเกาะทาชิโระต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยเรือจะแวะจอด 2 ท่าเรือ คือ ท่าเรือโอโดมาริ(Odomari Port) ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ได้รับการพัฒนามากกว่า หมู่บ้านทางทิศใต้ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือนิโทดะ(Nitoda) ทั้งสองหมู่บ้านเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินแคบๆผ่านป่าบนเกาะ

การประมงเป็นอาชีพที่สำคัญของเกาะทาชิโระ สำหรับทุกเพศทุกวัน ชาวประมงบนเกาะนี้เชื่อว่าแมวนำโชคดีมาให้ พวกเขาจึงสร้างศาลเจ้าแมวขนาดเล็ก(Nekokamisama) ที่ศูนย์กลางของเกาะซึ่งตั้งอยู่ระหว่างทางเดินเชื่อมต่อสองหมู่บ้าน เพื่อไว้อาลัยให้แก่แมวที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์หินหล่นทับ

บริเวณที่พบแมวจำนวนมาก ได้แก่ รอบๆท่าเรือนิโทดะทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับกลุ่มแมว อาจจะถ่ายภาพหรือเล่นกับแมวได้อย่างอิสระ และบันไดที่ร้านค้า Kamabustu Shoten ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่บ้านนิโทดะ

เกาะแมวทาชิโระ

photos by 暇・カキコ from commons.wikimedia.org/wiki/File:ねこ太郎(田代島の猫).JPG(cc by 4.0)

นอกจากนี้เกาะทาชิโระ ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง คือ เกาะมังงะ(Manga Island) เนื่องจากมีแคมปิ้งรีสอร์ทธีมมังงะตั้งอยู่ทางทิศใต้สุดของเกาะ รีสอร์ทแห่งนี้ประกอบด้วยกระท่อมรูปร่างเหมือนแมว ที่สร้างสรรค์ศิลปะโดยศิลปินมังงะที่มีชื่อเสียง เช่น Ishinomori Shotaro, Chiba Tetsuya และ Kimura Naomi ภายในกระท่อมมีห้องครัว ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน-ตุลาคม(ปิดทุกวันอังคาร หรือหากวันอังคารเป็นวันหยุดราชการจะปิดในวันจันทร์แทน) ผู้สนใจเข้าพักต้องจองห้องพักล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์

อย่างไรก็ตามบนเกาะทาชิโระ มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวไม่มากนัก รอบๆท่าเรือนิโทดะมีบ้านพักแบบโฮมสเตย์เพียงไม่กี่ที่ และมีเพียงร้านค้า 2-3 ร้าน แต่ไม่มีร้านอาหาร  บริเวณริมน้ำที่ศูนย์พัฒนาการประมง(Fisheries Development Center)มีเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติ และห้องน้ำสาธารณะ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจะต้องรับผิดชอบขยะส่วนตัวเพื่อช่วยกันรักษาความสะอาดบนเกาะแห่งนี้

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟ Ishinomaki Station โดยสารรถบัส(บัสมีไม่บ่อยนัก) ไปยัง Ajishima Line-mae bus stop ที่ตั้งอยู่หน้า Ajishima Line ferry terminal หรือเดินเท้า 30 นาที หรือนั่งแท๊กซี่ 10 นาที(ประมาณ 1,000 เยน) จากนั้นนั่งเฟอร์รี่ข้ามฟากมายังเกาะทาชิโระ ซึ่งจะแวะจอดทั้ง Odomari port และ Nitoda port ใช้เวลาเดินทาง 45-60 นาที ค่าใช้จ่าย 1,230 เยน โดยเรือเฟอร์รี่จะให้บริการเพียง 3 รอบต่อวัน (ค่าตั๋วจ่ายบนเรือ)

แผนที่เกาะแมวทาชิโระ Tashiro Island และที่เที่ยวอื่นๆในชายฝั่งทะเลซังริคุ(Sanriku Coast)

GPS: 38.295928, 141.417729 เบอร์โทรศัพท์: +81 225-93-6125 
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก